Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Interpol phát lệnh truy nã Thủ tướng Israel Netanyahu
Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết nước này đang đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát thông báo đỏ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong khuôn khổ một vụ án hình sự trong nước liên quan đến việc quân đội Israel chặn và bắt giữ các nhà hoạt động trên đoàn tàu Global Sumud Flotilla, hướng tới Dải Gaza hồi tháng 5.

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Interpol phát lệnh truy nã Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Kurdistan 24.
Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Akin Gurlek cho biết trên mạng xã hội X ngày 21/8 rằng, lệnh bắt giữ ông Netanyahu và một công dân Israel khác đã được ban hành ngày 14/7, với các cáo buộc gồm diệt chủng, tội ác chống loài người và tra tấn. Hai người này nằm trong danh sách 35 bị can bị điều tra liên quan đến vụ Israel chặn đoàn tàu cứu trợ trên vùng biển quốc tế.
Ông Gurlek cho biết Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Bộ Nội vụ yêu cầu Interpol phát thông báo đỏ đối với những người bị truy nã, qua đó tạo cơ sở để các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế truy tìm và tạm giữ họ trong trường hợp phù hợp với quy định. Theo France 24, thông báo đỏ là yêu cầu gửi tới lực lượng cảnh sát các nước nhằm xác định vị trí và tạm giữ một người đang bị truy nã, trong khi Interpol sẽ xem xét các đề nghị trước khi quyết định có phát thông báo hay không.
Vụ việc bắt nguồn từ tháng 5, khi lực lượng Israel nổ súng vào ít nhất 2 tàu thuộc đoàn tàu cứu trợ Global Sumud Flotilla đang tìm cách đưa hàng viện trợ tới Gaza. Khoảng 50 tàu tham gia đoàn cứu trợ khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ tới vùng lãnh thổ Palestine. Các nhà hoạt động sau đó bị quân đội Israel bắt giữ trên Địa Trung Hải và đưa tới một nhà tù của Israel trước khi bị trục xuất. Một số người cáo buộc đã bị đối xử bạo lực trong thời gian bị giam giữ. Pháp, Italy và Australia cũng đã tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến việc Israel bắt giữ các nhà hoạt động.

Một nhà hoạt động thuộc đoàn tàu Global Sumud Flotilla được đưa đến sân bay Istanbul bằng xe cáng, ngày 21/5/2026. Ảnh: AP.
Israel bác bỏ các cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ. Văn phòng Thủ tướng Netanyahu ngày 21/8 đã lên tiếng chỉ trích động thái của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, gọi đây là nỗ lực “đe dọa” các nhà lãnh đạo và binh sĩ Israel, đồng thời cáo buộc ông Erdogan có thái độ bài Do Thái và tuyên bố Israel sẽ tiếp tục hành động trước những nỗ lực mà nước này cho là nhằm gây bất ổn khu vực.
Động thái mới nhất diễn ra trong bối cảnh quan hệ Ankara - Tel Aviv tiếp tục căng thẳng, trong đó hai bên gần đây cũng bất đồng về hoạt động quân sự của Israel tại Syria.
Ngọc Liên
Nguồn: Al Jazeera/France 24.





Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu