Kết quả kiểm phiếu một phần cuộc tổng tuyển cử tại Bolivia, công bố sáng 21/10 cho thấy đương kim Tổng thống Evo Morales đang dẫn đầu, tiếp đó là đối thủ Carlos Mesa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Evo Morales dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử ở Bolivia

Kết quả kiểm phiếu một phần cuộc tổng tuyển cử tại Bolivia, công bố sáng 21/10 cho thấy đương kim Tổng thống Evo Morales đang dẫn đầu, tiếp đó là đối thủ Carlos Mesa.

Tổng thống Evo Morales dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử ở BoliviaTổng thống Bolivia Evo Morales (trái) chào những người ủng hộ trước khi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Chapare, Cochabamba, Bolivia , ngày 20/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tòa án Bầu cử tối cao Bolivia, với 84% số phiếu đã được kiểm, ông Morales nhận được 45% phiếu ủng hộ trong khi ông Mesa nhận được 38%. Ở vị trí thứ ba là mục sư gốc Hàn Quốc Chi Hyun Chung với 8,7% phiếu bầu.

Theo luật bầu cử Bolivia, ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu bầu hoặc từ 40% với khoảng cách 10% so với người liền kề phía sau sẽ là người chiến thắng.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào đạt được đủ điều kiện trên, hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ phải bước vào vòng hai, diễn ra sau đó 60 ngày.

Trở thành vị tổng thống bản địa đầu tiên được bầu năm 2005, ông Morales đang đặt mục tiêu tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư. Ở những cuộc bầu cử trước, ông đều giành chiến thắng ngay ở vòng đầu tiên. Nếu đắc cử lần này, ông Morales sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia châu Mỹ tới năm 2025.

Trước đó, ngày 20/10, khoảng 7,3 triệu cử tri Bolivia đã đi bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống, cùng với 36 thượng nghị sỹ và 130 hạ nghị sỹ cho nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Ngay từ đầu, các cặp liên danh ra ứng cử chức tổng thống và phó tổng thống của Phong trào Tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) với đại diện là đương kim Tổng thống Evo Morales và liên minh Comunidad Ciudadana do cựu Tổng thống Carlos Mesa đứng đầu đã được dự đoán là đáng chú ý nhất.

Dự kiến, kết quả bỏ phiếu tại mỗi địa phương sẽ được thông báo vào ngày 2/11 và sau đó một ngày, Tòa án Bầu cử tối cao sẽ thông báo kết quả chính thức trên toàn quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]