Ngày 1/5, các nước thành viên Phong trào Không liên kết (NAM) đã kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Venezuela, đồng thời từ chối can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phong trào Không liên kết kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Venezuela

Ngày 1/5, các nước thành viên Phong trào Không liên kết (NAM) đã kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Venezuela, đồng thời từ chối can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Phong trào Không liên kết kêu gọi tôn trọng chủ quyền của VenezuelaTay súng thuộc nhóm binh sỹ ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido được trang bị vũ khí xung đột với lực lượng trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro gần căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas ngày 30/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp của NAM, đại diện các nước thành viên đã lên tiếng phản đối âm mưu đảo chính tại Venezuela do phe cánh hữu được nước ngoài hậu thuẫn thực hiện ngày 30/4 vừa qua.

Đại diện thường trực của Cuba tại Liên hợp quốc, bà Ana Silvia Rodriguez đề nghị không chỉ tôn trọng chủ quyền của Venezuela vào thời điểm này, mà còn phải tôn trọng chủ quyền của các quốc gia Mỹ Latinh khác. Bà Silvia Rodriguez lên án hành động can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Venezuela.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc, Mounzer Mounzer bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời nhấn mạnh đối thoại và tôn trọng chủ quyền là biện pháp giải quyết tốt nhất đối với tình hình hiện nay tại Venezuela.

Còn phái đoàn của Palestine khẳng định ủng hộ giải pháp hòa bình, bác bỏ việc can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela và kêu gọi bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất và chủ quyền của quốc gia Nam Mỹ này.

Về phần mình, Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Samuel Moncada đã tố cáo sự đồng lõa của lãnh đạo các nước Colombia, Argentina, Brazil, Chile, Panama, Paraguay và nhiều quan chức Mỹ cùng với phe đối lập gây bất ổn tình hình Caracas.

Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) cùng ngày 1/5 tiếp tục lên tiếng khẳng định nước này tuyệt đối không có quân đội hay lực lượng an ninh tại Venezuela như lời “bịa đặt” của Mỹ và La Habana cũng không tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tại buổi họp báo diễn ra cùng ngày tại Minrex, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề về Mỹ, bà Johana Tablada, lập luận rằng Cuba không thể rút quân khỏi Venezuela bởi không có quân đội Cuba tại Venezuela .

Bà Tablada nhấn mạnh hiện tại ở Venezuela có hơn 20.000 chuyên gia Cuba, chủ yếu là phụ nữ và làm việc trong lĩnh vực y tế theo các thỏa thuận giữa hai nước.

Thứ trưởng Cuba cũng lên án những lời “vu khống” của Washington là sự xúc phạm đối với nhân dân Cuba và Venezuela, và là hành động thiếu tôn trọng đối với dư luận và cộng đồng quốc tế, các quốc gia có chủ quyền và đối với chính nhân dân Mỹ, những người xứng đáng được biết sự thật.

Nhà ngoại giao Cuba cho rằng lý do thật sự phía sau những cáo buộc của Washington nhằm vào La Habana là nhằm che giấu sự thất bại của chính sách xâm lược chống Venezuela trong những năm gần đây, đặc biệt là sự thất bại của âm mưu đảo chính thứ hai trong vài giờ trước đó nhằm lật đổ chính phủ hợp hiến Venezuela.

Bà Tablada cũng nêu rõ hành động của Mỹ là nhằm tìm ra cái cớ phù hợp nhất để biện minh cho các biện pháp xâm lược và thù địch chống nhân dân đảo quốc Caribe./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]