Ngày 18/9, tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đang ở thăm Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mức độ của quan hệ Nga-Trung Quốc hiện tại cho phép Moskva và Bắc Kinh đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng hơn trong hợp tác song phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga-Trung hướng tới mục tiêu tham vọng hơn trong hợp tác song phương

Ngày 18/9, tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đang ở thăm Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mức độ của quan hệ Nga-Trung Quốc hiện tại cho phép Moskva và Bắc Kinh đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng hơn trong hợp tác song phương.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin nói: "Kinh nghiệm tích lũy cho phép chúng ta tiếp tục vươn tới những giới hạn mới, đặt ra nhiều hơn các mục tiêu tham vọng và có ý nghĩa." Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ hai nước đang duy trì đối thoại tích cực ở tất cả các cấp và khẳng định: "Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được những thành tựu và thành công mới." Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính lưu ý rằng chuyến thăm Nga của ông nhằm thực hiện các thỏa thuận mà Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được trước đó. Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ông Hàn Chính đã gặp những người đứng đầu các công ty năng lượng lớn của Nga như Gazprom và Rosneft, cũng như tham gia các phiên họp của ủy ban liên chính phủ về năng lượng và đầu tư Trung Quốc-Nga; trong đó hai bên nhất trí khai thác hơn nữa các lĩnh vực hợp tác đầu tư mới, tạo ra môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi hơn cho cả hai nước. Theo Tân Hoa xã, đồng chủ trì cuộc họp lần thứ năm của Ủy ban Hợp tác đầu tư Trung Quốc-Nga cùng với Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Anton Siluanov, ông Hàn Chính nhấn mạnh việc thành lập ủy ban này năm 2014 là một biện pháp chiến lược theo chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, với mục đích tăng cường hợp tác song phương một cách toàn diện cũng tăng thúc đẩy sự thịnh vượng chung. Ông Hàn Chính khẳng định Trung Quốc luôn coi Nga là một đối tác ưu tiên trong đầu tư và sẵn sàng hợp tác với Nga thực thi đầy đủ sự đồng thuận mà lãnh đạo hai bên đã đạt được cũng như khai thác tiềm năng hợp tác ở góc độ cao hơn, phạm vi rộng và sâu sắc hơn, nhằm biến những lợi thế quan hệ chính trị song phương thành những thành quả hợp tác, mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân hai nước. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Siluanov cho rằng hợp tác Nga-Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới, trong đó hợp tác đầu tư song phương đã có kết quả và có những tiềm năng lớn. Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc thực hiện sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, tăng cường phối hợp các chiến lược phát triển của hai nước. Tại cuộc họp, hai bên cũng nhất trí chuẩn bị cho cuộc họp thường kỳ lần thứ 23 giữa những người đứng đầu chính phủ hai nước sẽ diễn ra vào cuối năm nay./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]