Ngày 17/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại nước này (UNSOM).

Tin liên quan

Đọc nhiều

HĐBA kêu gọi các bên đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới ở Somalia

Ngày 17/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại nước này (UNSOM).

HĐBA kêu gọi các bên đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới ở SomaliaToàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Trưởng UNSOM James Swan, Đại diện Đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (SRCC) tại Somalia kiêm Trưởng Phái bộ Liên minh Châu Phi tại Somalia (AMISOM) Francisco Madeira và Giám đốc điều hành Tổ chức Sáng kiến Lãnh đạo của Phụ nữ Somalia Asha Siyad đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Các báo cáo viên ghi nhận kết quả bầu cử Thượng viện tại Somalia với 54 ghế được bầu và bày tỏ kết quả này sẽ tạo thêm động lực cho các cuộc bầu cử Hạ viện và bầu cử Tổng thống sắp tới.

Tuy nhiên, các báo cáo viên cũng cho rằng tỷ lệ 26% nữ đại diện tại Thượng viện chưa đạt yêu cầu đề ra, do đó mong muốn tại cuộc bầu cử Hạ viện, các bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đạt chỉ tiêu 30% nữ giới trong Quốc hội.

Lo ngại về tình hình bạo lực và các vụ tấn công, giết hại dân thường, quan chức chính phủ, nhân viên Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Somalia, các báo cáo viên đề nghị Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Phi tiếp tục hỗ trợ cả về tài chính, kỹ thuật trong cuộc bầu cử tại Somalia và phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh, quân đội thực hiện các biện pháp bảo vệ cử tri tham gia bỏ phiếu, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an phát biểu ghi nhận bước phát triển tích cực trong tổ chức bầu cử Thượng viện và cho rằng các bên cần nỗ lực hơn nữa trong tổ chức bầu cử Hạ viện và Tổng thống.

Các nước ghi nhận nỗ lực của chính phủ trong giải quyết vấn đề còn tồn tại của lãnh đạo Chính phủ hướng tới đồng thuận chính trị về tổ chức bầu cử các cấp. Các nước cũng nêu quan ngại về các vụ tấn công của lực lượng Al-Shabaab nhằm vào dân thường và lực lượng của Liên hợp quốc.

Nhiều nước tiếp tục chia sẻ những khó khăn mà Somalia đang đối mặt, đặc biệt là tác động của đại dịch COVID-19, hạn hán kéo dài. Các nước ủng hộ vai trò, hoạt động của UNSOM, AMISOM và các tổ chức khu vực trong hỗ trợ Chính phủ Somalia.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà đánh giá bước phát triển tích cực gần đây, đặc biệt là việc Thượng viện đã bầu đủ 54 ghế.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh giai đoạn cuối 2021 và đầu 2022 đóng vai trò quyết định đối với Somalia trong tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống, mong muốn các bên liên quan đạt được đồng thuận chính trị và tổ chức bầu cử theo thời gian đề ra.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và dẫn dắt cần tính đến nguyện vọng và mối quan tâm của tất cả các bên, trong đó cần bảo đảm đại diện đầy đủ của phụ nữ, người thiểu số và giới trẻ.

Việt Nam kêu gọi các đối tác quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Chính phủ Somalia trong việc giảm bớt các tác động kinh tế-xã hội do các mối đe dọa, thách thức từ nạn châu chấu, lũ lụt, hạn hán và đại dịch COVID-19.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM) được thành lập năm 2013 có nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình hòa bình và hòa giải cho Chính phủ Liên bang Somalia.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]