Ngày 12/11, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án cái mà ông gọi là "cuộc đảo chính ghê tởm và lén lút nhất" trong lịch sử sau khi Phó Chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bolivia: Ông Morales lên án việc thượng nghị sỹ tuyên thệ nhậm chức

Ngày 12/11, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án cái mà ông gọi là “cuộc đảo chính ghê tởm và lén lút nhất” trong lịch sử sau khi Phó Chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Bolivia: Ông Morales lên án việc thượng nghị sỹ tuyên thệ nhậm chứcCựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (phải) tới sân bay thủ đô Mexico City, Mexico ngày 12/11/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong tuyên bố trên Twitter khi đang tị nạn tại Mexico, cựu lãnh đạo Bolivia cho rằng bà Anez, Thượng nghị sỹ thuộc phe đối lập, đã tự tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời mà không có sự có mặt đầy đủ của các thành viên Quốc hội, trong khi chỉ có sự tham gia của một nhóm phe đối lập .

Trước đó, cùng ngày, Thượng nghị sỹ Jeanine Anez, 52 tuổi, đã tự xưng là Tổng thống lâm thời của Bolivia, bất chấp việc thiếu số đại biểu cần thiết để bổ nhiệm bà trong phiên họp Quốc hội bị các nghị sỹ từ đảng cánh tả của cựu Tổng thống Morales tẩy chay.

Phiên họp bất thường của Hạ viện Bolivia được triệu tập nhằm xem xét đơn từ chức của Tổng thống Evo Morales và phê chuẩn bà Jeanine Anez làm Tổng thống tạm quyền, tuy nhiên rất nhiều nghị sỹ vắng mặt, không đủ số lượng cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu.

Bà Jeanine Anez là Phó Chủ tịch thứ 2 của Thượng viện. Bà đứng ra tạm nắm quyền điều hành đất nước trong quá trình tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống.

Sau khi tới Mexico, cựu Tổng thống Morales tuyên bố sẽ duy trì “cuộc đấu tranh” chính trị để bảo vệ những thành quả kinh tế-xã hội mà ông đã gây dựng cho đất nước Bolivia trong hơn 10 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]