Sau tết, lại khan hiếm người giúp việc gia đình
Vừa qua tết, chị Lê Thị Ngân ở phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) đã nhận được câu trả lời “nước đôi” của người giúp việc khi chị hỏi bao giờ quay lại làm việc.
Với nhiều gia đình ở thành thị vai trò của người giúp việc khá quan trọng.
Chị Ngân chia sẻ: “Tiền công tháng cuối năm tôi thanh toán đầy đủ, thưởng thêm nửa tháng lương. Ngoài ra, mua sắm một số nhu yếu phẩm để người giúp việc mang về làm quà tết cho gia đình. Chồng tôi còn lái xe đưa về tận nhà rất chu đáo. Thế nhưng, ra tết, đến ngày vợ chồng đi làm thì người giúp việc vẫn “ăn tết chưa xong” và không hẹn ngày quay lại. Gọi năm lần bảy lượt không được, tôi đành mang con về quê gửi tạm".
Chị Lê Thị Hạnh ở thị trấn Bút Sơn (Hoằng Hóa) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chị cho biết: "Nhà tôi có ba cháu, đứa lớn học lớp 1, hai bé sau sinh đôi mới ba tuổi, tôi làm kế toán nên thời gian rất eo hẹp, thường đi sớm về muộn, mọi việc trong nhà đều giao cho chị giúp việc. Chị ấy cũng ở nhà tôi được 2 năm rồi. Nghĩ rằng làm việc cẩn thận, chăm chỉ, nên trước tết tôi trả luôn lương tháng 2 và thưởng thêm 2 triệu tiền tết. Ai ngờ ra tết chị bảo không lên nữa. Hai đứa nhỏ còn chưa đi học mẫu giáo, bây giờ tôi không biết phải xoay xở thế nào? Tôi đã gọi điện đến nhiều trung tâm môi giới nhưng chưa giải quyết được. Hai vợ chồng tôi đành thay nhau xin nghỉ làm để ở nhà trông con".
Hiện nhiều gia đình có con nhỏ, người già bệnh tật cũng rơi vào trường hợp tương tự khi người giúp việc nghỉ việc sau tết. Gia đình chị Nguyễn Thị Hợp ở phường Quảng Phú (TP Thanh Hóa) cũng đang đau đầu vì người giúp việc về quê ăn tết rồi nhất định đòi tăng lương mới chịu lên.
"Bình thường tôi trả người giúp việc 6,5 triệu đồng/tháng. Chị ấy ở gần 1 năm, thỉnh thoảng về quê tôi đều mua quà, quần áo, gửi cả tiền xe. Ấy thế mà ra tết chị ấy gọi điện xin tăng lương lên 8 triệu đồng. Còn không thì xin nghỉ việc để đi làm cho nơi khác hứa trả lương cao hơn. Giờ đến ngày đi làm rồi mà con tôi mới có tuổi rưỡi, không có người trông. Lúc gửi tạm người này, người kia, nhưng cũng chỉ tranh thủ thôi, chứ lâu dài vẫn phải có giúp việc", chị Hợp bộc bạch.
Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội và các website tìm việc làm xuất hiện nhiều bài đăng tìm kiếm người giúp việc tại nhà, kèm theo đó là mức lương, chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, để tìm được một người giúp việc ưng ý cũng không phải điều đơn giản. Giúp việc không chỉ là một nghề làm thuê thông thường mà người giúp việc cũng được coi là một thành viên trong gia đình, có ảnh hưởng đến lối sống, nếp sinh hoạt, thậm chí cả sự phát triển lành mạnh của trẻ nhỏ. Chính vì thế, khi lựa chọn giúp việc, hầu hết các gia đình đều rất chú trọng đến nhân thân, tính cách, thói quen của người giúp việc. Điều này cũng khiến cho việc tìm kiếm người giúp việc gắn bó lâu dài càng thêm khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, một số gia đình đã lựa chọn dịch vụ thuê giúp việc, dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Đây được xem là giải pháp khi gặp tình trạng khan hiếm giúp việc sau tết.
Dù nhu cầu thuê người giúp việc ngày càng tăng tại nhiều gia đình, nhưng đây vẫn là một nghề chưa được đánh giá cao trong xã hội và chưa có sự chuyên môn hóa. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những trung tâm môi giới lao động thời gian qua không những chưa có nhiều đóng góp trong việc chuyên nghiệp hóa nghề này, mà đôi lúc còn khiến cho thị trường lao động giúp việc trở nên xáo trộn. Vì thế, để có người giúp việc phù hợp đã khó, mỗi dịp sau tết càng trở nên khó hơn.
Theo các chuyên gia, để giải quyết tình trạng khan hiếm người giúp việc cần có sự phối hợp giữa các bên liên quan như nhà tuyển dụng, người lao động, công ty giới thiệu việc làm, cơ quan quản lý Nhà nước... Cần có những chính sách hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho người giúp việc như đảm bảo mức lương hợp lý, thời gian làm việc phù hợp, điều kiện làm việc an toàn, sức khỏe được bảo đảm... để họ có thể gắn bó lâu dài với công việc của mình.
Bài và ảnh: Trần Hằng
{name} - {time}
-
2025-02-05 13:29:00
Đừng tin lời đồn thổi!
-
2025-02-05 11:37:00
Từ vùng quê thuần nông đến nông thôn mới kiểu mẫu
-
2025-02-05 10:03:00
Làm việc xuyên tết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ
Vườn rừng – Giải pháp nông nghiệp xanh, bền vững
Bịn rịn những chuyến đi đầu xuân
Cán bộ, công chức không tổ chức du Xuân, chúc Tết trong giờ làm việc
Người dân hiến đất mở đường, xây dựng đô thị
Cẩm Thuỷ phát động “Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ năm 2025”
Chung tay hỗ trợ, chăm lo trẻ em yếu thế
Vì biên giới bình yên
Thị xã Bỉm Sơn phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025
Vĩnh Lộc phát động “Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ năm 2025”