(Baothanhhoa.vn) - Xác định xây dựng trường chuẩn quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo nên dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Sơn vẫn luôn ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ tốt cho việc dạy và học của các nhà trường. Vì vậy đến nay, toàn huyện đã có 106/108 trường được công nhận đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 98,1%, trong đó có 14 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Quan tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia, ngành giáo dục huyện Triệu Sơn ngày càng phát triển vượt bậc

Xác định xây dựng trường chuẩn quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo nên dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Sơn vẫn luôn ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ tốt cho việc dạy và học của các nhà trường. Vì vậy đến nay, toàn huyện đã có 106/108 trường được công nhận đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 98,1%, trong đó có 14 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Quan tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia, ngành giáo dục huyện Triệu Sơn ngày càng phát triển vượt bậcKhông chỉ có cơ sở vật chất đẹp nhất huyện mà Trường THCS Dân Lực còn là điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện.

Ngay từ năm 2011, Huyện ủy Triệu Sơn đã ban hành Nghị quyết 04 về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2012-2015. Trong đó, cùng với việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt việc xây dựng và duy trì thường xuyên các trường học đạt chuẩn quốc gia; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn ở các cấp học nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cần và đủ để các trường sớm được công nhận đạt chuẩn quốc gia khi có kế hoạch xây dựng.

Với mục tiêu, mỗi năm phấn đấu có từ 7 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trở lên, ngoài ban hành các nghị quyết chuyên đề và phổ biến rộng rãi đến các địa phương, đơn vị, các phòng, ban liên quan, HĐND huyện Triệu Sơn đã ban hành nghị quyết về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia. Theo đó, nếu được công nhận chuẩn mới, mỗi trường THCS sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng; 150 triệu đồng với mỗi trường tiểu học và 100 triệu đồng với mỗi trường mầm non; đồng thời hỗ trợ 30 triệu đồng đối với các trường được công nhận lại.

Quan tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia, ngành giáo dục huyện Triệu Sơn ngày càng phát triển vượt bậcĐược sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Trường Tiểu học Kim Đồng đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (năm 2023). Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng trong tiết ngoại khóa.

Đặc biệt hơn, để các nhà trường có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục - một tiêu chí không thể thiếu để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, từ tháng 6/2014, HĐND huyện đã chính thức phê duyệt Quy chế khen thưởng cho học sinh đạt giải cấp tỉnh trở lên và giáo viên có nhiều học sinh giỏi từ cấp tỉnh trở lên với mức thưởng 125 triệu đồng/năm ở cả 4 cấp học. Ngoài ra, hàng năm, huyện đều ban hành các quyết định, kế hoạch và phương án quan trọng về giáo dục và đào tạo như: Chương trình về nâng cao chất lượng giáo dục huyện Triệu Sơn giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 294/KH-UBND về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Triệu Sơn năm 2023...

Những chính sách quan tâm phát triển giáo dục nói chung và xây dựng trường chuẩn quốc gia nói riêng của huyện Triệu Sơn đã tạo cú “hích” lớn thúc đẩy các địa phương và các đơn vị trường học cùng nỗ lực thực hiện. Nhiều địa phương dù nguồn ngân sách hạn chế nhưng vẫn ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục. Còn về phía các nhà trường, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và tập trung xây dựng nền nếp học đường cũng tăng cường làm tốt công tác xã hội hóa để có thêm nguồn kinh phí mua sắm các trang thiết bị dạy và học.

Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị cũng như sự chung tay góp sức của toàn xã hội nên hơn 10 năm qua, diện mạo của các trường học trên địa bàn huyện Triệu Sơn đã có sự thay đổi rõ rệt, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường củng cố, nâng cao chất lượng đại trà và mũi nhọn, góp phần đưa giáo dục của huyện từ vị trí tốp giữa vươn lên đứng trong tốp đầu toàn tỉnh trong nhiều năm liên tục. Cụ thể, trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9, huyện luôn xếp ở vị trí từ 5 - 7, riêng năm học 2023-2024 xếp ở vị trí thứ 4 toàn tỉnh. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện cũng luôn đứng thứ nhất trong khối giáo dục thường xuyên của tỉnh về tất cả các bình diện. Hằng năm, huyện có từ 2 - 3 trường THPT nằm ở tốp 10 của tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Trường THPT Triệu Sơn 4 đã xếp thứ 3 về số điểm 10 và xếp thứ 6 về số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học.

Những thành tích mà ngành giáo dục Triệu Sơn đạt được trong nhiều năm qua một lần nữa đã khẳng định, giáo dục muốn phát triển bền vững nhất định phải có được sự định hướng đúng đắn từ nhận thức cho đến cách thực hiện. Và tin tưởng rằng, với sự định hướng toàn diện ấy, ngành giáo dục Triệu Sơn sẽ còn ghi thêm nhiều dấu ấn mới để mỗi năm học qua đi, giáo dục ở vùng đất này lại tự hào được xướng tên trong các kỳ vinh danh, khen thưởng của tỉnh.

Bài và ảnh: Mai Hoan {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]