(Baothanhhoa.vn) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a tại Xít-ni, ngày 18-3, các nhà lãnh đạo đã trao đổi về định hướng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ô-xtrây-li-a với 2 trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế và chống khủng bố.

Tin liên quan

Đọc nhiều

ASEAN – Ô-xtrây-li-a tăng cường hợp tác kinh tế và chống khủng bố

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a tại Xít-ni, ngày 18-3, các nhà lãnh đạo đã trao đổi về định hướng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ô-xtrây-li-a với 2 trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế và chống khủng bố.

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a. Ảnh: TTXVN

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M. Tơn-bun nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Ô-xtrây-li-a đối với an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này là cơ hội để 2 bên đẩy mạnh hợp tác, làm sâu sắc thêm và tạo động lực mới cho quan hệ đối tác đã có quá trình phát triển vững mạnh hơn 44 năm qua. Ô-xtrây-li-a khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ, đồng thời tiếp tục tăng cường cơ chế đối thoại ở các cấp với ASEAN về các vấn đề chiến lược ở khu vực, như tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Trong khi đó, các nước cho rằng ASEAN và Ô-xtrây-li-a là đối tác cùng chung lợi ích ở khu vực, khẳng định cam kết tăng cường hợp tác xây dựng một khu vực hòa bình và thịnh vượng cho người dân ASEAN; đánh giá cao sự phối hợp và ủng hộ tích cực của Ô-xtrây-li-a đối với các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025 cũng như trong triển khai các kế hoạch kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN. Về kinh tế, các nước nhất trí tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thương mại và đầu tư rộng mở ở khu vực, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ cũng như làm sâu sắc hơn liên kết kinh tế giữa ASEAN và Ô-xtrây-li-a. Các bên khẳng định tăng cường hợp tác hướng đến tăng trưởng bền vững và sáng tạo, trong đó chú trọng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), tạo công ăn việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho người dân, thúc đẩy phát triển nền kinh tế số... ASEAN và Ô-xtrây-li-a cũng cam kết đẩy mạnh trao đổi và kết nối các doanh nghiệp, gia tăng trao đổi thương mại và đầu tư trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Ô-xtrây-li-a. Các nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước việc ký kết thành công Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa qua, coi đây là bước tiến đáng khích lệ nhằm duy trì đà liên kết kinh tế và mở cửa ở khu vực. ASEAN và Ô-xtrây-li-a cũng đồng thời tái khẳng định quyết tâm đẩy mạnh đàm phán để hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo đúng thời hạn đề ra.

Trước đó, ngày 17-3, các nhà lãnh đạo cũng đã nghe và ghi nhận báo cáo kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN - Ô-xtrây-li-a; nhất trí rằng các nước cần nỗ lực tối đa để tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng không có rào cản đối với các doanh nghiệp 2 bên vì các doanh nghiệp chính là xương sống của quan hệ kinh tế ASEAN - Ô-xtrây-li-a. Về hợp tác chống khủng bố quốc tế, các nhà lãnh đạo ghi nhận những tiến triển tích cực, thực chất trong hợp tác chống khủng bố giữa 2 bên thời gian qua kể từ khi ký kết Tuyên bố chung ASEAN - Ô-xtrây-li-a năm 2016 về hợp tác phòng chống khủng bố. 2 bên nhất trí việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phòng chống khủng bố ngày 17-3 là mốc quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác, ngăn ngừa việc truyền bá tư tưởng khủng bố và ứng phó hữu hiệu trước các hành động khủng bố đang đe dọa an ninh và sự bình yên của các quốc gia và người dân trong khu vực.

Nhấn mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo và giao lưu nhân dân là một điểm sáng trong quan hệ đối tác ASEAN - Ô-xtrây-li-a thời gian qua, các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực trên lĩnh vực này, nhất là trong khuôn khổ Kế hoạch Colombo mới và đẩy mạnh các chương trình học bổng của Chính phủ Ô-xtrây-li-a dành cho sinh viên đến từ các nước ASEAN. Trao đổi tại phiên họp hẹp, các nhà Lãnh đạo ASEAN - Ô-xtrây-li-a đã thảo luận sâu về các vấn đề chiến lược của khu vực và quốc tế các bên cùng quan tâm, trong đó có sáng kiến hợp tác giữa 2 vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tình hình Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, quan hệ giữa các nước trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng năng động ở khu vực...


HG (Theo TTXVN, THX, ABC)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]