Người Anh được kêu gọi chuẩn bị dụng cụ sinh tồn trước mối đe dọa từ Nga
Các hộ gia đình Anh cần chuẩn bị bộ dụng cụ sinh tồn khẩn cấp 72 giờ vì Nga có thể phá hoại đường ống năng lượng của Anh, tờ Daily Mail đưa tin.
Các tuabin gió ở Sheerness, Vương quốc Anh. Ảnh: Getty Images.
Theo tờ báo, hệ thống năng lượng của Anh đã phải đối mặt với nhiều thách thức và gần như mất điện trong mùa đông năm ngoái, phải dựa vào nguồn dự trữ khẩn cấp và nhập khẩu điện từ Đan Mạch để duy trì nguồn cung. Tình hình trở nên phức tạp hơn do chính phủ Anh thúc đẩy loại bỏ dần các nhà máy điện hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch để chuyển sang năng lượng tái tạo.
Tờ Daily Mail cho rằng điều này có thể khiến Vương quốc Anh dễ bị phá hoại cơ sở hạ tầng năng lượng kết nối Anh với thế giới bên ngoài, đặc biệt là bởi các tàu của Nga.
Theo quan điểm này, các chuyên gia an ninh khuyến cáo các hộ gia đình Anh làm theo lời khuyên của EU về việc chuẩn bị một bộ dụng cụ sinh tồn trong 3 ngày. Bộ dụng cụ bao gồm nước, thực phẩm, thuốc men, radio chạy bằng pin, đèn pin, giấy tờ tùy thân...
“Chúng tôi biết người Nga đang hoạt động ở Biển Bắc và có sức mạnh làm tê liệt các liên kết năng lượng. Chúng tôi cần phải tự cung tự cấp nhanh chóng. Các hộ gia đình nên sẵn sàng cho mọi tình huống bất trắc”, nguồn tin cho biết.
Tờ báo khẳng định nỗi lo sợ về khả năng phá hoại của Nga xoay quanh thực tế “có liên quan đến một loạt các vụ phá hoại rõ ràng ở Biển Baltic” trong những tháng gần đây, các nhà điều tra phương Tây đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về mối liên hệ của Nga với các vụ việc. Moscow cũng đã kịch liệt phủ nhận suy đoán về khả năng liên quan của mình.
Vào tháng 1, đại sứ quán Nga tại Anh đã bác bỏ những tuyên bố cho rằng Moscow gây ra mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng dưới nước. Các quan chức lưu ý vào thời điểm đó, giới chức và phương tiện truyền thông Anh thúc đẩy “cơn cuồng loạn chống Nga” để biện minh cho sự gia tăng hiện diện quân sự ở các khu vực như Biển Baltic và Biển Bắc.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-26 22:15:00
Campuchia mở rộng cấm bay, Thái Lan đóng cửa trường học vì giao tranh
-
2025-07-26 11:12:00
Hàn Quốc chuyển giao công nghệ tên lửa vũ trụ Nuri cho công ty tư nhân
-
2025-07-26 09:17:00
Phụ nữ Nhật Bản đứng đầu danh sách có tuổi thọ cao nhất năm thứ 40 liên tiếp
Campuchia và Thái Lan bày tỏ thiện chí ngừng bắn sau giao tranh biên giới
Campuchia, Thái Lan ủng hộ ngừng bắn do Malaysia đề xuất
Iran và ba nước EU nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề hạt nhân
Nga: Tập đoàn Roscosmos thông báo phóng thành công 20 vệ tinh lên quỹ đạo
Ukraine UAV tấn công đường sắt Krasnodar
Thuế quan của Mỹ tàn sát thị trường châu Âu
Iran đặt quân đội vào tình trạng báo động cao
Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump
Tàu sân bay Mỹ đang tiến gần Iran