Mỹ điều tàu sân bay lớn nhất thế giới  tới Caribe

(Baothanhhoa.vn) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có động thái tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực Caribe khi thông báo triển khai nhóm tàu sân bay Gerald Ford tới khu vực Mỹ Latinh, một màn phô trương sức mạnh được cho là vượt xa mọi chiến dịch chống ma túy trước đây, đồng thời là động thái cứng rắn nhất của Washington tại khu vực này cho đến nay.

Mỹ điều tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Caribe

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có động thái tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực Caribe khi thông báo triển khai nhóm tàu sân bay Gerald Ford tới khu vực Mỹ Latinh, một màn phô trương sức mạnh được cho là vượt xa mọi chiến dịch chống ma túy trước đây, đồng thời là động thái cứng rắn nhất của Washington tại khu vực này cho đến nay.

Mỹ điều tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Caribe

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford đang di chuyển ra khỏi vịnh Oslofjord giữa Nesodden và Bygdoy, Na Uy, ngày 17 tháng 9 năm 2025. Ảnh: Reuters

Việc triển khai này, bao gồm 8 tàu chiến, một tàu ngầm hạt nhân và các máy bay chiến đấu F-35 đã hiện diện trước đó trong khu vực. Trên mạng xã hội X, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Parnell cho biết: “Việc tăng cường sự hiện diện của lực lượng Mỹ trong khu vực do Bộ Tư lệnh Miền Nam (USSOUTHCOM) phụ trách sẽ nâng cao năng lực của Mỹ trong việc phát hiện, giám sát và ngăn chặn các đối tượng cũng như hoạt động phi pháp đe dọa đến an ninh, thịnh vượng của nước Mỹ và an ninh tại Tây Bán cầu”. Ông Parnell không nêu rõ thời điểm nhóm tàu sân bay sẽ di chuyển tới khu vực.

Kể từ đầu tháng 9, quân đội Mỹ đã tiến hành 10 cuộc không kích nhằm vào các tàu bị nghi chở ma túy, chủ yếu ở khu vực Caribe, khiến khoảng 40 người thiệt mạng.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dự kiến sẽ thông báo cho Quốc hội Mỹ về các chiến dịch chống lại các băng đảng ma túy, đồng thời nhấn mạnh rằng dù không cần tuyên bố chiến tranh, các chiến dịch trên bộ nhằm vào các tập đoàn ma túy sẽ là bước tiếp theo.

Mỹ điều tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Caribe

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth tại Nhà Trắng hôm 23/10. Ảnh: EPA/Shutterstock

Ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth thông báo rằng cuộc tấn công mới nhất nhằm vào một tàu bị nghi chở ma túy ở vùng Caribe đã tiêu diệt 6 nghi phạm “khủng bố ma túy”.

Hiện Hải quân Mỹ chỉ có 11 tàu sân bay với lịch trình triển khai được lên kế hoạch từ rất sớm. Năm ngoái, tàu sân bay USS George Washington cũng đã được triển khai tới Nam Mỹ, nhưng đây là một phần của kế hoạch huấn luyện định kỳ.

Tàu sân bay Gerald R. Ford, trang bị lò phản ứng hạt nhân, có khả năng mang theo hơn 75 máy bay quân sự, bao gồm tiêm kích F/A-18 Super Hornet và máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye. Con tàu này còn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không Evolved Sea Sparrow Missile – loại tên lửa tầm trung dùng để đánh chặn máy bay và máy bay không người lái. Ngoài ra, Gerald Ford còn được trang bị hệ thống radar tiên tiến, hỗ trợ kiểm soát không lưu và điều hướng hàng hải.

Các tàu hộ tống gồm tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga – Normandy, cùng các khu trục hạm lớp Arleigh Burke như Thomas Hudner, Ramage, Carney và Roosevelt, được trang bị vũ khí phòng không, chống hạm và chống ngầm hiện đại, giúp tăng cường đáng kể năng lực tác chiến của nhóm tàu.

Thúy Hà

Reuters

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump: Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu Mỹ tiếp tục ra tay

Ông Trump: Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu Mỹ tiếp tục ra tay

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố quân đội Mỹ đã tiến hành một đợt không kích mới nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Iran, đồng thời cảnh báo Washington có thể mở rộng chiến dịch quân sự nếu Tehran tiếp tục các hành động mà Mỹ cho là vi phạm...
Một ngày tổn thất nghiêm trọng của không quân Ukraine

Một ngày tổn thất nghiêm trọng của không quân Ukraine

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Các nguồn tin quân sự ngày 27/6 cho biết, không quân Ukraine vừa trải qua một ngày tổn thất nghiêm trọng khi mất liên tiếp 3 chiếc tiêm kích hạng trung MiG-29 do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Nga và sự cố trong lúc làm nhiệm vụ.
Đức xem xét tái áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc

Đức xem xét tái áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Đức có thể phải khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ năm 2027 nếu chương trình tuyển quân tự nguyện không đạt mục tiêu, trong bối cảnh Berlin đang đẩy mạnh tăng cường năng lực quốc phòng trước những thách thức an ninh ngày càng gia tăng.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh