(Baothanhhoa.vn) - Vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm mỗi đầu năm học chính là tình trạng lạm thu trong trường học có được khống chế hay không?

Chung tay đẩy lùi lạm thu

Chung tay đẩy lùi lạm thu

(Minh họa)

Vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm mỗi đầu năm học chính là tình trạng lạm thu trong trường học có được khống chế hay không?

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, năm học 2019 - 2020 các nhà trường sẽ không thực hiện các khoản thu gồm: Tiền bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trường học; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ công tác quản lý, điện sáng, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, hoạt động tập thể, thi đua - khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường...

Quy định là thế, tuy nhiên vẫn còn đó những hoài nghi xung quanh việc các trường học sẽ thực hiện như thế nào.

Biến báo, núp dưới các danh nghĩa khác nhau để thu bằng được các khoản tiền bị cấm là điều đã diễn ra ở nhiều trường học trong các năm học trước. Trong đó nhiều ban đại diện phụ huynh học sinh đã phải đứng ra để thực hiện nhiệm vụ này một cách miễn cưỡng và được ví như bức “bình phong”.

Tại sao chúng ta cứ cam chịu thực hiện điều không mong muốn ấy, rồi lại ấm ức thể hiện sự bức xúc của mình trên những diễn đàn khiến làm phức tạp thêm đời sống xã hội?

Thay cho chờ đợi và bị cuốn theo điều không mong muốn, hãy cùng nhau lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình, sự trong sạch của môi trường sư phạm.

Phụ huynh học sinh nên đề nghị giáo viên chủ nhiệm minh bạch các khoản thu hàng tháng mà con em mình phải nộp là gì.

Hiện nay có tình trạng nhiều trường học không thu tiền một lần vào đầu năm học, mà thường chia nhỏ các khoản ra để thu kèm với tiền bán trú, tiền học thêm hàng tháng của học sinh.

Phụ huynh không rõ các khoản thu như thế nào, chỉ thấy con thông báo số tiền phải nộp hàng tháng, nhưng thường vì ngại nếu hỏi dễ bị đánh giá và định kiến, nên thường bỏ qua. Nhiều ban đại diện phụ huynh học sinh danh nghĩa là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các phụ huynh, nhưng lại thường mang theo suy nghĩ mình được nhà trường và giáo viên chủ nhiệm tín nhiệm, nếu thực hiện không tốt các yêu cầu từ nhà trường thì khó nghĩ.

Tựu chung, phụ huynh luôn mang nặng suy nghĩ “qua sông thì phải lụy đò” theo hướng tiêu cực, nên đã đẩy chính họ vào thế bị động.

Thay cho bị động, phụ huynh hãy cùng nhau lên tiếng để giải phóng sự ấm ức ấy. Một khi nhà trường dù muốn lạm thu, nhưng phụ huynh không đồng tình thì cũng rất khó để thực hiện.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]