Đưa pháp luật lên bản, xuống tàu
Từ bản làng vùng cao đến bến cá, con tàu nơi cửa biển, pháp luật đang được cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thanh Hóa đưa đến gần hơn với người dân bằng những cách làm linh hoạt, thiết thực, phù hợp từng địa bàn, từng đối tượng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hoằng Trường tuyên truyền pháp luật về khai thác hải sản cho ngư dân.
Quản lý địa bàn hơn 7,7km đường biên giới, 4 mốc quốc giới và nhiều bản làng vùng cao, Đồn Biên phòng (ĐBP) Trung Lý xác định công tác tuyên truyền pháp luật phải thực sự đi vào cuộc sống, phù hợp với điều kiện và nhận thức của đồng bào. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên xuống địa bàn, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền những quy định liên quan trực tiếp đến đời sống như Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Hôn nhân và Gia đình, phòng chống ma túy, tảo hôn, quản lý vũ khí, bảo vệ rừng và phòng, chống tội phạm.
Điểm nổi bật là tuyên truyền không chỉ dừng ở các hội nghị tập trung mà được thực hiện ngay tại nhà văn hóa bản, trường học, hộ gia đình và những nơi người dân thường xuyên sinh hoạt. Đặc biệt, ĐBP Trung Lý đang đổi mới phương thức tuyên truyền thông qua chuyển đổi số. Tháng 5/2026, đơn vị phối hợp triển khai mô hình “BĐBP đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” tại bản Cò Cài. Từ đó, người dân được hướng dẫn kỹ năng số, nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng và tiếp cận kênh tố giác tội phạm ẩn danh bằng mã QR. Cách làm này giúp người dân vùng sâu, vùng xa có thêm một phương thức tiếp cận pháp luật nhanh chóng, thuận tiện, đồng thời tạo điều kiện để bà con cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng mà không phải đi xa.
Trung tá Nguyễn Văn Thiện, Chính trị viên ĐBP Trung Lý cho biết: “Việc ứng dụng công nghệ số không chỉ giúp nâng cao hiểu biết pháp luật mà còn góp phần “giảm nghèo thông tin”, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tăng cường sự gắn kết giữa Nhân dân với lực lượng chức năng”.
Nếu ở tuyến biên giới đất liền, khó khăn lớn nhất là địa bàn rộng, giao thông cách trở thì tại tuyến biển, ngư dân thường xuyên trên biển, ít có thời gian tham gia các hội nghị tuyên truyền tập trung. Từ thực tế đó, ĐBP Hoằng Trường lựa chọn phương châm tuyên truyền linh hoạt, sát đối tượng, đưa pháp luật đến tận bến cá và từng con tàu.
Trung tá Lê Trung Đức, Chính trị viên phó ĐBP Hoằng Trường cho biết: “Đơn vị được giao quản lý 12,8km đường biên giới biển thuộc địa bàn 2 xã Hoằng Tiến và Hoằng Thanh với 116 tàu cá. Bên cạnh tuyên truyền tập trung, cán bộ, chiến sĩ còn trực tiếp gặp gỡ ngư dân tại nhà, tại bến và trên tàu; tuyên truyền cho thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên trước khi ra khơi hoặc khi tàu cập bến. Nội dung tập trung vào những vấn đề ngư dân cần biết và phải thực hiện như Luật Thủy sản, chống khai thác IUU, đăng ký, đăng kiểm tàu cá, thiết bị giám sát hành trình, vùng biển được phép khai thác và các quy định bảo đảm an toàn khi hoạt động trên biển".
Từ đầu năm 2026, ĐBP Hoằng Trường đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền với hàng nghìn lượt người tham gia; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi về chống khai thác IUU, trao cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân. Đơn vị cũng duy trì các tổ “Tàu thuyền an toàn”, góp phần hình thành mạng lưới quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên biển.
Đáng chú ý, tuyên truyền pháp luật ở Hoằng Trường được gắn với kiểm soát, hướng dẫn ngay từ bến. Tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Trường, cán bộ biên phòng kiểm tra thủ tục, trang thiết bị và điều kiện an toàn trước khi tàu xuất bến giúp ngư dân nắm rõ các quy định, chủ động phòng ngừa vi phạm từ sớm.
Không chỉ ở Trung Lý hay Hoằng Trường, cách làm gần dân, sát địa bàn đang được triển khai đồng bộ trong toàn lực lượng BĐBP Thanh Hóa. Xác định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, thời gian qua, BĐBP Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, từ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đến khu vực biên giới biển, ngư dân. Trong năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, BĐBP Thanh Hóa đã tổ chức trên 1.000 buổi tuyên truyền, thu hút trên 15.390 lượt người tham gia; biên soạn, in và phát hành 220.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật; riêng tuyến biển còn phát hành 80.000 tờ rơi về chống khai thác IUU và đăng hơn 1.500 tin, bài tuyên truyền trên các trang thông tin của lực lượng. Toàn lực lượng cũng duy trì các tủ sách pháp luật với hàng nghìn đầu sách, tài liệu phục vụ cán bộ và Nhân dân tìm hiểu pháp luật.
Từ những buổi tuyên truyền ở bản làng đến cuộc gặp gỡ trên từng con tàu; từ tờ rơi, loa truyền thanh đến mã QR và các nền tảng số, những cách làm gần dân, sát thực tế đang giúp pháp luật đến với Nhân dân nhanh hơn, dễ hiểu hơn và hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, giữ bình yên nơi biên giới, biển đảo và tạo nền tảng để BĐBP Thanh Hóa hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Bài và ảnh: Hoàng Lan





Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu