(Baothanhhoa.vn) - Hiện nay các địa phương trong tỉnh đang tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 4, sớm ổn định đời sống người dân vùng lũ lụt.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, sớm ổn định đời sống người dân vùng lũ lụt

Hiện nay các địa phương trong tỉnh đang tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 4, sớm ổn định đời sống người dân vùng lũ lụt.

Khắc phục sạt lở trên tuyến Quốc lộ 47, đoạn qua xã Bát Mọt (Thường Xuân).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và giáo mùa Tây Nam mạnh, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Ngoài ra, do nước thượng nguồn đổ về, nên các sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Chu, sông Mã, sông Bưởi, đã xảy ra một đợt lũ từ báo động I, báo động II, có nơi trên báo động II. Mưa lũ đã ngập nhiều nhà ở của nhân dân, gây nhiều thiệt hại về người, tài sản. Từ tối ngày 18 – 8, trên địa bàn tỉnh mưa đã giảm, ngày 19 – 8 trời bắt đầu nắng và nước trên các sông đang xuống; nhiều hộ dân bị ngập lụt phải di dời đã và đang trở về nhà dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định đời sống…

Các sở, ban, ngành, các địa phương đang tập trung khắc khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm ổn định đời sống nhân dân. Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, bão số 4 đã làm 2 người chết, 1 người mất tích, nhà ở bị sập 5 nhà, ngập 1.243 nhà, 3.511 ha cây trồng các loại bị thiệt hại, có 3.753 con gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi; 124,5 ha nuôi trồng thủy sản bị tràn. Về thủy lợi, đê điều có 1 đập dâng bị sạt lở, hư hỏng, 4 cống bị cuốn trôi, hư hỏng…,110 m kênh mương bị sạt lở, 51 guồng nước bị cuốn trôi…Ngoài ra, còn nhiều tuyến Quốc lộ, đường tỉnh, đường tuần tra biên giới bị sạt lở, hư hỏng.

Sở Giao thông - Vận tải đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị để khắc phục các sự số về giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ trực, gác bão lũ, làm rà chắn, cắm biển báo điều tiết giao thông tại các khu vực, điểm, bị ngập, sạt lở. Đến cuối ngày 19 -9, các điểm sạt lở Quốc lộ 15 đã khắc phục xong, giao thông đi lại bình thường, Quốc lộ 16 còn vướng mắc 3 vị trí, Quốc lộ 217 còn vướng mắc 2 vị trí, Quốc lộ 217B còn vướng mắc 1 vị trí, tuyến Quốc lộ 15C từ xã Trung Lý đi thị trấn Mường Lát vẫn bị chia cắt do các điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục xong…Hiện ngành Giao thông – Vận tải đang tập trung chỉ đạo các đơn vị tập trung khắc phục các điểm bị sạt lở để thông xe trước ngày 21 - 8. Ngoài ra, các đơn vị quản lý giao thông, chính quyền các địa phương cũng đang huy động lực lượng, xe, máy khắc phục các điểm bị sạt lở trên các tuyến đường tỉnh, đường giao thông nông thôn và phấn đấu thông xe trong thời gian sớm nhất.

Để bảo vệ diện tích cây trồng, ngay từ khi xuất hiện mưa, Công ty TNHH một thành viên sông Chu đã chỉ đạo các chi nhánh thủy nông mở các cống tiêu, vận hành một số trạm bơm ở những vùng thường xuyên bị ngập lụt để tiêu nước. Những ngày xảy ra mưa, công ty đã chỉ đạo các đơn vị tập trung vận hành các máy bơm tiêu đối với diện tích lúa bị ngập; cao điểm vào ngày 17-8, công ty đã chỉ đạo vận hành 37/41 trạm bơm tiêu để thực hiện việc tiêu thoát lũ cho diện tích sản xuất nông nghiệp. Tính đến trưa ngày 19-8, diện tích lúa bị ngập trắng chỉ còn 408 ha, tập trung ở các huyện Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn. Hiện, trên cơ sở nắm băt, theo dõi tình hình thời tiết, căn cứ vào mực nước, công ty đang tiếp tục chỉ đạo việc vận hành các trạm bơm.

Trạm bơm tiêu Đá Bàn, xã Hoàng Sơn (Nông Cống) vận hành tiêu thoát lũ, bảo vệ cây trồng.

Theo báo cáo của UBND các huyện Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, đến sáng 19-8, toàn bộ các hộ dân phải tạm di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, bị ngập úng đã trở về nơi ở. Các địa phương cũng đã triển khai các phương án ổn định đời sống cho nhân dân, kịp thời hỗ trợ dựng lại nhà, bố trí nơi ở đối với các hộ nhà bị sập, hư hỏng nặng; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Các địa phương cũng khẩn trương rà soát, xác định mức độ thiệt hại về nông nghiệp, kịp thời có sự hỗ trợ để bà con nhân dân khôi phục sản xuất; đồng thời, tiếp tục kiểm tra, khắc phục các công trình thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ. Các địa phương cũng gấp rút triển khai thu dọn vệ sinh môi trường, tổ chức phun thuốc khử trùng, phòng dịch sau mưa lũ.


Nhóm PV Thời sự

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]