(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện phong trào “Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Thanh Hóa làm theo lời Bác dạy”, cựu thanh niên tình nguyện (TNTN) - là hội viên của Hội Cựu TNXP Nguyễn Trọng Thục thôn 2, xã Đồng Thắng (Triệu Sơn) là một trong những điển hình tiên tiến làm theo lời Bác.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cựu thanh niên tình nguyện với nhiều việc làm vì đồng đội

Cựu thanh niên tình nguyện với nhiều việc làm vì đồng đội

Ông Nguyễn Trọng Thục, xã Đồng Thắng (Triệu Sơn) giới thiệu với các đồng đội về xưởng sản xuất đá mỹ nghệ xuất khẩu của gia đình.\

Thực hiện phong trào “Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Thanh Hóa làm theo lời Bác dạy”, cựu thanh niên tình nguyện (TNTN) - là hội viên của Hội Cựu TNXP Nguyễn Trọng Thục thôn 2, xã Đồng Thắng (Triệu Sơn) là một trong những điển hình tiên tiến làm theo lời Bác.

Sinh ra khi đất nước còn chìm trong chiến tranh, như bao thanh niên yêu nước khác, Nguyễn Trọng Thục đã xung phong lên đường nhập ngũ vào đơn vị C393, N39, Ban 67 tỉnh Quảng Bình. Từng tham gia phục vụ chiến đấu, mở đường giao thông phục vụ cho quân đội ở những tuyến đường ác liệt nhất, nhưng người thanh niên ấy vẫn luôn kiên định ý chí cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Năm 1976, ông chuyển ngành sang quản lý 40 ha mỏ núi đá Lèn Bạc ở Quảng Bình, rồi làm kỹ thuật cầu đường ở Đà Nẵng, năm 1981 trở về quê hương, ông tiếp tục tham gia các hoạt động của địa phương. Với tính năng động, ham học hỏi, ông Thục được cử đi học kỹ thuật nuôi cá giống và làm trại phó kiêm kỹ thuật trại cá giống xã Đồng Thắng. Thời kỳ đầu gặp nhiều khó khăn nhưng ông Thục vẫn luôn hăng say, nhiệt huyết với công việc. Ông luôn tìm ra phương pháp, kỹ thuật mới ứng dụng vào sản xuất, chăm sóc cá giống với hy vọng đưa nghề cá giống của xã ngày càng phát triển, mang lại thu nhập cho các xã viên. Năm 1989, trại cá giống của xã giải thể, tiếc công, tiếc cơ sở hạ tầng, ông Thục bàn với vợ nhận lại 12 mẫu đất ở hồ Bãi Ãi của xã để sản xuất cá giống và lúa tám. Đam mê làm kinh tế thương nghiệp và từng buôn bán khắp nơi với nhiều ngành nghề khác nhau, ông Thục quan sát thấy các hộ ở huyện Đông Sơn vào khai thác mỏ đá tại xã, nghĩ mình cũng đã từng tham gia quản lý 40 ha mỏ đá Lèn Bạc, tỉnh Quảng Bình trong thời gian đi TNTN nên cũng có chút ít kinh nghiệm và niềm đam mê, ông Thục mạnh dạn chuyển sang lĩnh vực sản xuất, khai thác đá xây dựng. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thầu một mỏ đá để khai thác, vợ chồng ông Thục gom hết tiền bạc dành dụm bấy lâu mua máy làm đá để khai thác.

Nghề mới với bao khó khăn về vốn, thị trường và nhất là xây dựng các mối quan hệ hài hòa trên thương trường, ông Thục nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ phải gây dựng, duy trì được nghề này vì đây là nghề có sẵn nguyên liệu tại địa phương. Nếu phát triển không những làm giàu cho gia đình mà còn giúp được đồng đội, con em đồng đội và nhiều lao động nông nhàn địa phương có việc làm, cải thiện chất lượng cuộc sống. Được vợ, con ủng hộ, hỗ trợ, anh em gia đình nội ngoại hai bên động viên, chia sẻ, cựu TNTN Nguyễn Trọng Thục đã luôn vượt khó, quyết tâm gây dựng nghề. Đến nay, gia đình ông Thục có 4 máy xúc, 5 máy xẻ đá, 12 máy bào với 3 xưởng khai thác và chế biến đá xây dựng, đá ốp lát và đá mỹ nghệ xuất khẩu, giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động với mức thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng trở lên/lao động. Các con ông đều trưởng thành, trong đó có hai người con trai nối nghiệp kinh doanh của ông.

Luôn nhớ về đồng đội, cựu TNTN Nguyễn Trọng Thục đã có nhiều hoạt động tích cực giúp đỡ đồng đội cùng phát triển kinh tế. Ông đã giúp đỡ đồng đội Hoàng Công Tân, Ngô Văn Dinh... có việc làm, vay vốn mua con giống sản xuất. Ngoài ra, ông còn dành lợi nhuận hàng năm thăm hỏi, tặng quà người nghèo trong xã, hỗ trợ các hoạt động xã hội của địa phương. Năm 2019, gia đình ông hỗ trợ xã lát đá vỉa hè chỉnh trang xây dựng nông thôn mới tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Ông Thục chia sẻ với chúng tôi: “Giúp được ai, tôi sẽ cố gắng giúp trọn vẹn, thương người thì người sẽ thương mình”. Vì lẽ đó mà ông Thục được nhiều người dân trong thôn, xã tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND xã Đồng Thắng 2 nhiệm kỳ (từ 2011 đến 2021) và là Giám đốc HTX làng nghề khai thác, chế biến đá vật liệu xây dựng xã Đồng Thắng. Đồng chí Lê Thị Xứng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Triệu Sơn, cho biết: “Cựu TNTN Nguyễn Trọng Thục là một trong những cựu TNTN đã nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, tuổi cao nhưng vẫn tiếp tục cống hiến, trọn nghĩa vẹn tình với đồng đội, đóng góp xây dựng quê hương. Ông là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo”.

Lê Hà


Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]