(Baothanhhoa.vn) - Đón năm mới 2021, cán bộ và Nhân dân xã Hoằng Đồng như được nhân đôi niềm vui bởi xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTMNC) vào những ngày cuối cùng của năm 2020.  Đây chính là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Hoằng Hóa đạt danh hiệu này sau nhiều nỗ lực của cả xã và huyện. Thực hiện thành công 15 tiêu chí của xã NTMNC đã giúp Hoằng Đồng có sự khác biệt cơ bản về kinh tế - xã hội với chính địa phương của những năm trước, tạo được sự phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát triển kinh tế - xã hội toàn diện nhờ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Đón năm mới 2021, cán bộ và Nhân dân xã Hoằng Đồng như được nhân đôi niềm vui bởi xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTMNC) vào những ngày cuối cùng của năm 2020. Đây chính là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Hoằng Hóa đạt danh hiệu này sau nhiều nỗ lực của cả xã và huyện. Thực hiện thành công 15 tiêu chí của xã NTMNC đã giúp Hoằng Đồng có sự khác biệt cơ bản về kinh tế - xã hội với chính địa phương của những năm trước, tạo được sự phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Phát triển kinh tế - xã hội toàn diện nhờ xây dựng xã nông thôn mới nâng caoHàng trăm lao động xã Hoằng Đồng có việc làm nhờ thu hút thành công Công ty May TCE Jeans vào đầu tư tại địa bàn.

Nhờ lợi thế liền kề với thị trấn Bút Sơn, xã Hoằng Đồng đã sớm phát triển mạnh các dịch vụ thương mại. Từ năm 2013, chính quyền và Nhân dân xã Hoằng Đồng đã được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Hoằng Hóa đạt chuẩn NTM. Cũng xuất phát từ tiềm năng và cách làm hiệu quả, xã tiếp tục được huyện Hoằng Hóa lựa chọn là 1 trong 2 xã xây dựng NTMNC. Sau đó, xã đã kiện toàn ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM để triển khai các công việc liên quan. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, liên tục nên Nhân dân địa phương đã hiểu được ý nghĩa và tiếp tục đồng thuận với chính quyền trong xây dựng các tiêu chí của xã NTMNC. Khi thấy khả năng có thể đạt chuẩn NTMNC trong năm 2020, cuối tháng 12-2019, Đảng ủy xã Hoằng Đồng đã ra Nghị quyết số 24 để đề ra các nhiệm vụ năm 2020, trong đó nhấn mạnh mục tiêu sẽ cán đích xã NTMNC.

Về phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân theo tiêu chí số 8 trong xây dựng xã NTMNC, xã đã tập trung hình thành vùng chuyên canh rau màu 31 ha, trong đó có 10 ha ớt được bao tiêu bởi Công ty TNHH Giống vật tư nông nghiệp Hoàng Thắng. Toàn xã hiện có 5 máy cày đất cỡ lớn, 1 máy gieo mạ, 3 máy cấy, 3 máy gặt đập liên hợp, 5 máy nghiền thức ăn gia súc... đang góp phần cơ giới hóa 100% khâu làm đất, gần 73% khâu gieo trồng, hơn 85% khâu thu hoạch... trong sản xuất nông nghiệp. Hiện HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hoằng Đồng đang triển khai nhiều dịch vụ nông nghiệp để nông dân sản xuất, tiêu thụ nông sản thuận lợi và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, xã còn phát triển mạnh các hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn. Trên địa bàn xã hiện có 15 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả; trong đó, có 2 doanh nghiệp lớn là Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta và Công ty May công nghiệp TCE JEANS, đang giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động trong và ngoài xã. 263 hộ sản xuất, kinh doanh tại địa phương cũng đem lại nguồn thu không nhỏ mỗi năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Hằng năm, xã còn phối hợp với các công ty tư vấn tuyển dụng lao động đi làm việc ở các nước có thu nhập cao.

Thực hiện tiêu chí số 9 về phát triển vườn hộ, xã đã khuyến khích Nhân dân cải tạo, phát triển được 566 vườn hộ, trong đó có 172 vườn hộ có diện tích từ 200 đến 500m2. Nhiều vườn hộ đã được đầu tư hệ thống tưới tiêu khoa học, bảo đảm vấn đề vệ sinh môi trường trong sản xuất. Đến nay, sản phẩm từ vườn hộ là các loại rau màu, cây ăn quả, gia cầm và trứng gia cầm đã mang lại thu nhập cho hàng trăm hộ dân. Tổng giá trị sản phẩm vườn hộ của xã năm 2020 đạt hơn 9,1 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng thu nhập kinh tế hộ.

Theo đó, thu nhập bình quân đầu người của xã không ngừng tăng lên. Năm 2013 mới đạt hơn 22 triệu đồng/người, năm 2019 đạt 46,7 triệu đồng/người, năm 2020 đã tăng lên gần 56,3 triệu đồng/người. Hiện nay, trong xã chỉ còn 4 hộ nghèo, chiếm 0,33% tổng số hộ. Từ sự phát triển kinh tế, Hoằng Đồng đã huy động tổng nguồn lực gần 568 tỷ đồng cho thực hiện mục tiêu về đích xã NTMNC.

Thống kê từ UBND xã Hoằng Đồng, toàn bộ 4,5 km đường liên xã qua địa bàn đều được nhựa hóa với chiều rộng nền đường 7m. Gần như toàn bộ các tuyến đường liên thôn, trục thôn, ngõ xóm tại địa phương đã được bê tông hóa, xe ô tô con có thể qua lại. 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của xã đã chủ động được nước tưới tiêu nhờ phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng thủy lợi.

Hiện nay, cả 5/5 thôn trong xã đều có nhà văn hóa khang trang, hệ thống sân chơi thể thao, sinh hoạt cộng đồng. Sân vận động xã có kích thước chuẩn sân bóng đá trở thành nơi tập luyện hằng ngày của các tầng lớp Nhân dân. Cùng với đó, xã còn có điểm vui chơi giải trí riêng cho trẻ em, người cao tuổi; các thiết chế văn hóa đáp ứng nhu cầu hoạt động chung của làng xã. Hoằng Đồng cũng là điểm sáng trong phát triển giáo dục của huyện Hoằng Hóa với cơ sở vật chất các trường học khang trang. Xã cũng đã đạt chuẩn quốc gia về y tế, hiện tỷ lệ người tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đã chiếm 91,06% số dân trong xã.

Ngoài sự phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực, môi trường nông thôn ở đây cũng khá lý tưởng với hệ thống cây xanh dày đặc, có hợp đồng thu gom triệt để rác đi xử lý. Hoằng Đồng hiện là địa phương hiếm hoi trên địa bàn tỉnh tổ chức phân loại được rác thải ngay tại các hộ; trong đó, rác thải vô cơ được thu gom đi tiêu hủy, rác thải hữu cơ được xử lý làm phân bón tại các hộ.

Bài và ảnh: Linh Trường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]