(Baothanhhoa.vn) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh, khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) không ngừng phát triển về số lượng cũng như chất lượng, trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng, đóng góp ngày càng lớn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát triển kinh tế tư nhân - động lực tăng trưởng của nền kinh tế

Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh, khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) không ngừng phát triển về số lượng cũng như chất lượng, trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng, đóng góp ngày càng lớn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát triển kinh tế tư nhân - động lực tăng trưởng của nền kinh tếCông ty TNHH Lương thực Thuần Dũng, xã Thiệu Phúc (Thiệu Hóa) tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục lao động.

Thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển KTTN, tỉnh ta đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển KTTN, như: Công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, tập trung cải thiện, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, xóa bỏ mọi rào cản, định kiến để phát triển KTTN lành mạnh, đúng định hướng. Hàng năm, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành; trong đó, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Doanh nghiệp (DN), Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; nghị quyết của Chính phủ, kế hoạch của UBND tỉnh về hỗ trợ và phát triển DN. Nhất là chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 3-6-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển KTTN trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chương trình hành động của Tỉnh ủy về chủ trương này. Theo đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thường xuyên thực hiện rà soát các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai, đăng ký thành lập DN. Đến nay, đã giảm thời gian cấp mã số cho DN thành lập mới bình quân còn 2,1 ngày làm việc, bổ sung thay đổi giấy chứng nhận đăng ký DN không quá 2 ngày. Thời gian giải quyết thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư còn khoảng 30 ngày; thẩm định nhu cầu sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Việc cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực thuế được quan tâm. Ngành thuế duy trì kê khai, nộp thuế điện tử đạt 100% đối tượng nộp thuế. Giảm thời gian thanh tra thuế còn bình quân 8 ngày, tương đương với 64 giờ/đơn vị; thời gian kiểm tra thuế là 4,5 ngày, tương đương 36 giờ/đơn vị, hạn chế việc kiểm tra chồng chéo để không gây nhũng nhiễu, mất thời gian của DN. Bên cạnh đó, các sở, ngành thường xuyên cập nhật thông tin, công bố công khai các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trụ sở cơ quan, trên website, giúp tổ chức, cá nhân, người dân, DN dễ dàng tiếp cận. Công tác thanh, kiểm tra DN thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, giảm phiền hà cho DN, tránh trùng lặp các cuộc thanh tra, một DN không bị kiểm tra quá 1 lần/năm. Hàng tháng, lãnh đạo tỉnh đều tổ chức gặp mặt, đối thoại với DN, qua đó kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết các thủ tục về đầu tư, kinh doanh, đất đai, xây dựng nhằm tạo thuận lợi cho DN trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Phát triển của khu vực KTTN đã và đang góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực công nghiệp, dịch vụ; từng bước thay đổi phương thức kinh doanh ở khu vực nông thôn; đa dạng hóa các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và kênh phân phối đến thị trường miền núi, vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của người dân. Không những sản xuất hiệu quả, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước, khu vực KTTN còn huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho gần 100 nghìn lao động trong tỉnh, cải thiện thu nhập và bảo đảm an sinh xã hội. Hiện nay Thanh Hóa đang là tỉnh đứng thứ 7 cả nước về số DN đăng ký thành lập mới với hơn 20.000 DN đăng ký kinh doanh, trong đó phần lớn là các DN hoạt động trong khối KTTN. Đồng thời, toàn tỉnh cũng có hơn 50.000 hộ kinh doanh cá thể, thực hiện Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, tỉnh đang thực hiện nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích và hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể có đủ điều kiện chuyển đổi sang loại hình DN.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa), nhận định: Thanh Hóa là một trong những địa phương thực hiện tích cực, nhanh chóng triển khai các giải pháp, chương trình hỗ trợ các thành phần KTTN phát triển; đi đầu trong việc tổ chức các chương trình đối thoại, tọa đàm với quy mô lớn, qua đó lắng nghe, tiếp nhận những kiến nghị, vướng mắc của DN, nhà đầu tư. Chính sự đồng hành này của hệ thống chính quyền các cấp đã góp phần xây dựng nên một môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, góp phần định hình rõ nét cũng như thúc đẩy nền KTTN hoạt động sôi động. Cơ cấu về ngành, nghề, sản phẩm và quy mô vốn đầu tư của KTTN có nhiều thay đổi tích cực, như: xuất hiện nhiều ngành, nghề, sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội ngày càng tăng cao, như ngân hàng, các ngành xây dựng, dịch vụ, du lịch... Một số ngành, nghề trước đây chỉ do kinh tế Nhà nước đảm nhận, thì nay KTTN đã tham gia vào và khẳng định được uy tín như công nghiệp cơ khí, xuất khẩu hàng hóa...

Xác định tầm quan trọng của KTTN trong tổng thể nền kinh tế, trong các giai đoạn tiếp theo, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực kinh doanh của thành phần kinh tế này. Trong đó, chú trọng đến các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tiếp cận vốn vay ưu đãi, các giải pháp về thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo nhân lực, hướng dẫn DN xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tạo điều kiện cho DN tiếp cận với khoa học - kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại, các cơ hội kinh doanh và tham gia vào các thị trường tiềm năng trong khu vực và quốc tế.

Khánh Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]