(Baothanhhoa.vn) - Bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý của trẻ bắt đầu thay đổi, dễ bị tác động bởi môi trường và các yếu tố bên ngoài, do đó, trẻ cần được quan tâm, định hướng, trang bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ chính mình.

Bảo vệ trẻ ở độ tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý của trẻ bắt đầu thay đổi, dễ bị tác động bởi môi trường và các yếu tố bên ngoài, do đó, trẻ cần được quan tâm, định hướng, trang bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ chính mình.

Bảo vệ trẻ ở độ tuổi dậy thìCác em học sinh Trường THCS Yên Trường (Yên Định) tham gia chương trình truyền thông do Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Có con gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, chị Ngô Thị Mai, phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) chia sẻ: "Để con bước vào độ tuổi “trăng tròn” được suôn sẻ, trước đó, tôi đã trang bị kỹ lưỡng cho con những kiến thức cơ bản nhất. Trước tiên là đọc sách báo, nghiên cứu tài liệu, khi có đủ kiến thức rồi thì tâm tình, chia sẻ, hướng dẫn cho con, đặt ra các tình huống giả định và định hướng cho con cách giải quyết phù hợp...".

Cũng theo chị Ngô Thị Mai, con đang trong độ tuổi “ẩm ương” nếu mình xem nhẹ, cho rằng những biểu hiện của con trong giai đoạn này là những “khủng hoảng” rồi sẽ tự hết thì sẽ rất nguy hiểm. Hoặc nếu cha mẹ dùng quyền và mệnh lệnh để áp đặt quan điểm, cách giải quyết thì sẽ dễ dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ con. Do đó, quan trọng nhất là quan tâm, thấu hiểu và có đủ kiến thức chia sẻ để cùng con trưởng thành.

Giáo dục giới tính cho học sinh là nhiệm vụ được Trường Tiểu học Quảng Khê (Quảng Xương) luôn quan tâm, chú trọng. Phó hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Tuyến chia sẻ: Nội dung giáo dục giới tính cho học sinh có trong chương trình môn Khoa học đối với lớp 4, lớp 5. Ngoài ra, nhà trường còn thực hiện lồng ghép trong các tiết hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ... nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh, bảo vệ bản thân trước nguy cơ mất an toàn, bị xâm hại tình dục...

Cô Phạm Thị Tuyến cũng chia sẻ thêm: Việc giáo dục giới tính là chủ đề khá nhạy cảm nên nhiều phụ huynh ngại chia sẻ, trò chuyện cùng con. Tùy vào từng độ tuổi, sẽ có những cách chia sẻ, trò chuyện khác nhau để trang bị kiến thức, kỹ năng cho con về giới tính, tuổi dậy thì... Ngoài ra, giáo dục giới tính là một quá trình lâu dài, vì vậy giữa gia đình, nhà trường, xã hội cần có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất về phương pháp, định hướng cho các con lối sống, cách hành xử phù hợp.

Với vai trò là cơ quan thường trực công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động truyền thông tuyên truyền đến các em học sinh các kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên... Ông Lê Bá Thắng, Chi cục phó Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Thực hiện Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho lứa tuổi vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017-2024, chi cục đã phát 231.883 tờ rơi; tổ chức 1.378 cuộc sinh hoạt ngoại khóa tại các trường học; tổ chức 3 lớp tập huấn cho 148 giáo viên, học sinh; tổ chức 15 cuộc tuyên truyền cho cha mẹ học sinh; 25 hội thi; phát 6.300 cuốn cẩm nang về giới tính và SKSS cho lứa tuổi VTN/TN về các nội dung: những điều bạn cần biết ở tuổi VTN/TN, vấn đề tình bạn... Đề án đã cung cấp kiến thức và các kỹ năng cần thiết về những vấn đề SKSS/KHHGĐ tuổi dậy thì. Thông qua các buổi sinh hoạt đã đem đến cho các em học sinh nhiều kiến thức bổ ích, cho các em có cơ hội tham gia bày tỏ ý kiến của mình, những thắc mắc, băn khoăn về những điều thầm kín ở lứa tuổi dậy thì, vấn đề giới tính, SKSS...

Ông Lê Bá Thắng cũng chia sẻ thêm: Cha mẹ có con trong độ tuổi VTN nên gần gũi, làm bạn với con. Đồng thời, chủ động gợi mở, chia sẻ các kiến thức về SKSS phù hợp với lứa tuổi cho con thay vì ngăn cản con tìm hiểu về vấn đề này. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cùng con tìm hiểu về các kỹ năng sống tích cực, tự bảo vệ bản thân, tránh xa các tệ nạn xã hội...

Những năm gần đây, tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai ở lứa tuổi VTN/TN có xu hướng gia tăng. Thực tế, lứa tuổi VTN/TN còn “khoảng trống” rất lớn về kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS VTN/TN đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, đồng thời đề ra nhiều giải pháp quan trọng, nhất là chú trọng công tác tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng về chăm sóc SKSS lứa tuổi VTN/TN góp phần bảo vệ trẻ VTN/TN, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...

Bài và ảnh: Linh Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]