Ba Lan biến biên giới phía đông của NATO với Nga thành bãi mìn

(Baothanhhoa.vn) - Theo hãng tin RMF24, Ba Lan có thể biến biên giới phía đông của NATO với Nga thành bãi mìn khi nước này rút khỏi Công ước Ottawa về cấm mìn sát thương cá nhân do lo ngại mối đe dọa từ sự xâm lược của Nga.

Ba Lan biến biên giới phía đông của NATO với Nga thành bãi mìn

Theo hãng tin RMF24, Ba Lan có thể biến biên giới phía đông của NATO với Nga thành bãi mìn khi nước này rút khỏi Công ước Ottawa về cấm mìn sát thương cá nhân do lo ngại mối đe dọa từ sự xâm lược của Nga.

Ba Lan biến biên giới phía đông của NATO với Nga thành bãi mìn

Ảnh: AP.

Quyết định rút khỏi Công ước của Ba Lan nêu bật mối lo ngại ngày càng gia tăng ở châu Âu về hành động của Nga. Đây cũng là một trong nhiều bước đi gần đây mà Warsaw đã thực hiện để chuẩn bị cho cuộc xung đột có thể xảy ra với Moscow.

Warsaw đang chuẩn bị cho Thế chiến thứ III bằng cách đặt mục tiêu phát hành “hướng dẫn sinh tồn” cho toàn dân vào cuối năm nay, đồng thời đang tiến hành xây dựng “Lá chắn phía Đông”, được các nhà lập pháp Ba Lan mô tả là “chiến dịch lớn nhất nhằm củng cố biên giới phía đông của Ba Lan, sườn phía đông của NATO, kể từ năm 1945”.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Ba Lan vào ngày 18/3, khi được hỏi về quyết định chấm dứt Công ước, Paweł Bejda, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết: "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Tình hình ở biên giới rất nghiêm trọng. Tôi đang nói về biên giới Ba Lan - Belarus và Ba Lan - Nga... Đây sẽ là một trong những yếu tố của Lá chắn phía Đông.

"Chúng tôi có những lo ngại gần như chắc chắn rằng Belarus đang đi theo sự kiểm soát của Nga. Những gì Putin nói, Lukashenko sẽ đồng ý. Xin hãy lưu ý Ukraine bị tấn công từ hướng nào. Từ hướng Belarus. Chúng tôi không có mìn chống bộ binh, nhưng chúng tôi có khả năng sản xuất chúng."

Theo Reuters, Ba Lan cùng với Litva, Latvia và Estonia đã tuyên bố sẽ rút khỏi Công ước Ottawa.

Công ước Ottawa là một thỏa thuận quốc tế được ký kết vào năm 1997 đã được hơn 160 quốc gia phê chuẩn hoặc tham gia. Khi rút khỏi công ước này, Warsaw và các quốc gia vùng Baltic có thể bắt đầu tích trữ và sử dụng mìn lần đầu tiên sau gần 30 năm.

Trong một tuyên bố chung, bộ trưởng quốc phòng các nước NATO cho biết: "Các mối đe dọa quân sự đối với các quốc gia thành viên NATO giáp với Nga và Belarus đã tăng lên đáng kể. Với quyết định này, chúng tôi đang gửi đi một thông điệp rõ ràng: các quốc gia của chúng tôi đã sẵn sàng và có thể sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nhu cầu an ninh của chúng tôi."

Quyết định sử dụng lại mìn của Ba Lan được đưa ra sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine ngày càng gia tăng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý ngừng bắn có giới hạn trong 30 ngày đối với các cuộc tấn công vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, Kiev và Moscow vẫn cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn tạm thời.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Hòa đàm Geneva: Ukraine thất vọng, Mỹ ghi nhận tiến triển

Hòa đàm Geneva: Ukraine thất vọng, Mỹ ghi nhận tiến triển

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Hai ngày đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga tại Geneva đã khép lại mà chưa đạt được bước đột phá, trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ không hài lòng với kết quả, còn phía Mỹ đánh giá các cuộc thảo luận đã đạt “tiến triển đáng kể”.
Hơn 20 quốc gia tham dự cuộc họp Hội đồng Hòa bình về Gaza

Hơn 20 quốc gia tham dự cuộc họp Hội đồng Hòa bình về Gaza

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến chủ trì cuộc họp Hội đồng Hòa bình vào ngày 20/2 tại Washington, nhằm thúc đẩy các nỗ lực tái thiết và hỗ trợ nhân đạo tại Gaza. Theo Nhà Trắng, các quốc gia thành viên đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các hoạt động này.
Tổng thống Donald Trump công bố 3 dự án lớn đầu tiên trong gói đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản vào Mỹ

Tổng thống Donald Trump công bố 3 dự án lớn đầu tiên trong gói đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản vào Mỹ

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố 3 dự án quy mô lớn đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại song phương giữa Mỹ và Nhật Bản, đánh dấu bước triển khai cụ thể của cam kết đầu tư trị giá 550 tỷ USD từ Tokyo, động thái diễn ra ngay...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh