(Baothanhhoa.vn) - Vùng giáp ranh giữa huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) với 2 huyện Yên Mô và Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) bao gồm 3 xã: Lai Thành, huyện Kim Sơn; Yên Lâm, huyện Yên Mô và Nga Điền, huyện Nga Sơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả từ mô hình “Cụm giáp ranh an toàn về an ninh trật tự”

Hiệu quả từ mô hình “Cụm giáp ranh an toàn về an ninh trật tự”

Công an 3 huyện Yên Mô, Kim Sơn và Nga Sơn phối hợp đảm bảo ANTT vùng giáp ranh.

Vùng giáp ranh giữa huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) với 2 huyện Yên Mô và Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) bao gồm 3 xã: Lai Thành, huyện Kim Sơn; Yên Lâm, huyện Yên Mô và Nga Điền, huyện Nga Sơn.

Đây là địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nhiều yếu tố gây phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) như: Mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân; các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, ma túy, cố ý gây thương tích, lô đề, cờ bạc...

Với mục tiêu giữ vững ANTT ở cơ sở, nhất là trên địa bàn vùng giáp ranh, trong những năm qua, Công an huyện Nga Sơn đã phối hợp với công an 2 huyện Yên Mô và Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 3 huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã vùng giáp ranh tăng cường các giải pháp phối hợp đảm bảo ANTT, trong đó việc tổ chức triển khai xây dựng mô hình “Cụm giáp ranh an toàn về ANTT” từ năm 1999 là một trong những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, đã và đang phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Theo đó, để tổ chức triển khai thực hiện mô hình này, lực lượng công an 3 huyện và các xã vùng giáp ranh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm; quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; tranh thủ và phát huy vai trò, trách nhiệm của các chi bộ thôn, những người có uy tín là chức sắc, chức việc trong dòng họ, gia đình làm hạt nhân cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; thường xuyên phối hợp trao đổi và cung cấp thông tin có liên quan đến tình hình ANTT xảy ra trong địa bàn và khu vực giáp ranh, để cùng nhau giải quyết và xử lý dứt điểm, không để phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài.

Anh Phạm Văn Dùng, Trưởng Công an xã Nga Điền chia sẻ: Sau khi mô hình Cụm giáp ranh an toàn về ANTT giữa 3 xã Lai Thành (Kim Sơn), Yên Lâm (Yên mô) và Nga Điền (Nga Sơn) đi vào hoạt động, do có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tham gia phối hợp nhịp nhàng, tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân, nên tình hình ANTT trên địa bàn 3 xã luôn được đảm bảo ổn định, không còn xảy ra các vụ tranh chấp, khiếu kiện như trước; tình trạng thanh, thiếu niên rượu chè, cờ bạc, tụ tập gây rối ANTT cũng đã giảm hẳn; tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt...

Cùng với công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền 3 xã giáp ranh đã thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng các tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; xây dựng phát triển mối quan hệ, đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân các xã trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng, tình nghĩa, trách nhiệm, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Nhờ đó, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn các xã không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng. Nhiều mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải ở cơ sở đã được xây dựng và thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Thông qua đó, nhân dân các xã vùng giáp ranh đã cung cấp cho lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin có giá trị về ANTT. Sau 20 năm hoạt động, công an 3 huyện Yên Mô, Kim Sơn và Nga Sơn đã phối hợp giải quyết hơn 1.000 vụ việc phức tạp về ANTT, trong đó lực lượng công an cấp tỉnh, huyện khởi tố, điều tra 185 vụ, 219 bị can, xử lý hành chính 209 vụ, 423 đối tượng; hoà giải, ngăn chặn và giải quyết dứt điểm hơn 500 vụ việc mâu thuẫn, vướng mắc trong nhân dân, không để phát sinh “điểm nóng”.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết: Mô hình “Cụm giáp ranh an toàn về ANTT” ở các xã giáp ranh giữa 3 huyện Yên Mô, Kim Sơn và Nga Sơn đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT. Chính mô hình này đã tạo thành vành đai khép kín, góp phần quan trọng giữ vững ANTT tại địa bàn mỗi xã nói riêng và 2 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa nói chung; đồng thời vận động và tranh thủ các chức sắc, chức việc trong giáo họ, những người có uy tín trong các giáo xứ và đồng bào công giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn ANTT, xây dựng nông thôn mới. Nhờ hoạt động của mô hình, ủy ban MTTQ huyện, cấp uỷ, chính quyền xã giáp ranh đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương về tín ngưỡng, tôn giáo; mục đích, nội dung, ý nghĩa và các tiêu chí đánh giá đạt tiêu chuẩn xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hoá. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện mô hình đã được lồng ghép, gắn kết với nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương như phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Khuyến học, khuyến tài”, phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng khu dân cư xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về ANTT, không có tội phạm và tệ nạn xã hội... Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, cùng với việc khắc phục những hạn chế, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Nga Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo ký kết phối hợp xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với địa phương nhằm phát huy hiệu quả hoạt động. Thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết và biểu dương nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện mô hình.

Mai Hà (Công an tỉnh)


Mai Hà (Công An Tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]