(Baothanhhoa.vn) - Xã Hà Ninh (Hà Trung) có 3 tuyến quốc lộ, đường tỉnh chạy qua, gồm: Quốc lộ 1A, đường tỉnh 217 và đường tỉnh 508 với lưu lượng người, xe tham gia giao thông đông, lại giáp ranh với nhiều xã, trong đó xã Hà Phong có nhiều đối tượng nghiện ma túy thường xuyên tụ tập. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 1 quán kinh doanh Internet, 3 nhà nghỉ và 2 nhà trọ nên dễ phát sinh các tai, tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cắp tài sản, cờ bạc... ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn xã hội ở xã Hà Ninh

Xã Hà Ninh (Hà Trung) có 3 tuyến quốc lộ, đường tỉnh chạy qua, gồm: Quốc lộ 1A, đường tỉnh 217 và đường tỉnh 508 với lưu lượng người, xe tham gia giao thông đông, lại giáp ranh với nhiều xã, trong đó xã Hà Phong có nhiều đối tượng nghiện ma túy thường xuyên tụ tập. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 1 quán kinh doanh Internet, 3 nhà nghỉ và 2 nhà trọ nên dễ phát sinh các tai, tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cắp tài sản, cờ bạc... ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn xã hội ở xã Hà Ninh

Công an xã Hà Ninh thực hiện quy chế phối hợp với công an huyện nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Anh Nguyễn Văn Linh, phó trưởng Công an xã Hà Ninh, cho biết: 3 năm về trước, xã có tới 30 người nghiện ma túy, nay giảm còn 18 người, nghi nghiện 8 người. Trong số 18 người nghiện có 1 người vừa cai nghiện thành công, 2 người rời quê đi làm ăn xa và 8 đối tượng đang điều trị cai nghiện bằng methadonne. Ngoài ra còn có 3 đối tượng án treo, được chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã giám sát, quản lý, giáo dục nên cơ bản chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và nghĩa vụ của người chấp hành án. Trong tháng 9 vừa qua, có 2 đối tượng hết án treo đã được làm thủ tục xóa án tích.

Vào thời điểm địa bàn có nhiều đối tượng nghiện, nhiều gia đình trình báo hay bị trộm cắp vặt. Ở những nơi vắng vẻ, gia đình đóng cửa đi làm ăn xa, các đối tượng thường chọn làm nơi để tụ tập hút chích hoặc chờ thời cơ đột nhập trộm cắp tài sản. Trước tình hình tội phạm liên quan đến ma túy diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp, ban công an xã đã xây dựng kế hoạch cao điểm tuần tra vũ trang phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tổ chức tuần tra 3 – 4 lần/ngày đêm, tập trung vào lúc chập tối, ban đêm và thường xuyên tuần tra những đoạn đường ít người qua lại, những hộ gia đình thường xuyên vắng nhà để các đối tượng không dám tiếp cận. Bên cạnh đó ban công an xã tăng cường công tác tuyên truyền; định kỳ 2 tuần giao ban 1 lần nghe công an viên báo cáo tình hình an ninh, trật tự tại các thôn. Ngoài lực lượng công an viên mỗi thôn còn có tổ an ninh trật tự gồm 3 thành viên với vai trò tuần tra tại các thôn, nếu có vấn đề phát sinh nổi cộm xảy ra trên địa bàn mình quản lý sẽ kịp thời báo cáo công an xã để có giải pháp ngăn chặn.

Với những đối tượng nghiện ma túy thuộc diện quản lý, cứ định kỳ 2 tháng/lần, ban công an xã yêu cầu đến trụ sở để tuyên truyền, răn đe, giáo dục và yêu cầu ký cam kết giữ gìn an ninh, trật tự thôn làng. Những trường hợp không chịu hợp tác, ban công an xã cử người phối hợp với tổ dân phố kiên trì, nhiều lần đến nhà tìm gặp bằng được đối tượng làm công tác tư tưởng để họ đồng ý cai nghiện, uống methadonne, cùng sự động viên, khuyên bảo và giám sát chặt chẽ của gia đình, cộng đồng để con em từ bỏ ma túy, tránh xa tệ nạn xã hội.

Trao đổi với chúng tôi về những kết quả đạt được, anh Lê Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Ninh cho biết: Với sự vào cuộc của chính quyền, ban công an, các đoàn thể và sự phối hợp của nhân dân, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn ngày càng ổn định. Người dân trong xã không còn tâm lý bước ra đường là lo sợ như trước đây. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động phòng chống ma túy, các tệ nạn xã hội, đưa các nội dung này vào nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác hằng năm, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của lực lượng công an xã; chủ động xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát truy quét tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng chương trình phòng ngừa cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên có lối sống không lành mạnh. Chú trọng nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội. Từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và phòng chống tệ nạn xã hội...

Bài và ảnh: Mai Phương


Bài Và Ảnh: Mai Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]