(Baothanhhoa.vn) - Mặc dù các ngân hàng thường xuyên đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo đánh cắp thông tin thông qua các trang mạng điện tử để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng, nhưng thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh vẫn bị lừa khiến toàn bộ số tiền trong tài khoản bị đánh cắp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cảnh báo lừa đảo đánh cắp thông tin khách hàng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

Mặc dù các ngân hàng thường xuyên đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo đánh cắp thông tin thông qua các trang mạng điện tử để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng, nhưng thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh vẫn bị lừa khiến toàn bộ số tiền trong tài khoản bị đánh cắp.

Cảnh báo lừa đảo đánh cắp thông tin khách hàng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

Chị Quách Thị Ngọc ở huyện Ngọc Lặc bị kẻ gian lừa đảo rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Đến bây giờ, chị Quách Thị Ngọc, ở huyện Ngọc Lặc vẫn không thể tin rằng chỉ với một cú click chuột vào đường link được gửi đến mà toàn bộ số tiền trong tài khoản của chị đã không cánh mà bay. Theo chị Ngọc, ngày 26-2, một tài khoản có facebook có tên Phạm Viết Lâm có đặt mua hàng của chị. Sau khi đồng ý mua hàng, đối tượng xin thông tin số tài khoản của chị Ngọc để chuyển khoản, đồng thời lấy lý do đang ở nước ngoài nên người nhận tài khoản phải truy cập vào một đường link mới thực hiện được giao dịch. Chị Ngọc cho biết: Do khách thông báo đã chuyển khoản rồi nhưng đang ở Hàn Quốc lấy hàng nên người chuyển khoản phải có xác nhận của người được nhận nên yêu cầu chị phải vào link xác nhận. Tin là thật và cũng nghĩ để khách đỡ phí tiền cod nên chị Ngọc thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn của link. Điều này đã vô tình cung cấp mật khẩu tài khoản của mình mà không biết. Sau đó, kiểm tra lại tài khoản thì mới biết bị lừa rút hết tiền trong tài khoản.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, Agribank Thanh Hóa đã ghi nhận nhiều trường hợp khách hàng khiếu nại bị lừa đảo, giả mạo giao dịch ngân hàng điện tử với nhiều cách thức khác nhau. Trong đó, thủ đoạn chính của các đối tượng là gửi các đường link có giả mạo website của ngân hàng hoặc các kênh chuyển tiền quốc tế để đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu giao dịch của khách hàng. Ngoài ra, còn có đối tượng giả mạo cán bộ ngân hàng gọi điện đến yêu cầu khách hàng cập nhật phần mềm ngân hàng điện tử. Khi khách hàng thực hiện theo từng bước được hướng dẫn sẽ vô tình cung cấp các thông tin mật khẩu, mã xác thực giao dịch khiến tài khoản bị đánh cắp. Theo các ngân hàng, thường khi khách hàng phát hiện bị lừa, đến ngân hàng nhờ can thiệp thì đối tượng lừa đảo đã rút hết hoặc chuyển tiền sang tài khoản khác dùng để mua thẻ game nên rất khó giúp người bị hại lấy lại tiền.

Ông Đỗ Thành Trung, Phó Giám đốc Agribank Thanh Hóa, khuyến cáo khách hàng cần cẩn trọng với email, tin nhắn, cuộc gọi trên mạng xã hội với những nội dung chuyển tiền, trúng thưởng, chia tài sản... Đồng thời cần cảnh giác những yêu cầu liên quan đến việc click vào các website kèm theo yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, mã đăng nhập dịch vụ internet banking, số thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, mã CVV. Trong quá trình sử dụng ngân hàng điện tử E – Banking, khách hàng tuyệt đối không cung cấp hoặc chia sẻ các thông tin tên đăng nhập, mã khóa bí mật OTP, chữ ký điện tử cho bất kể ai, kể cả người đó tự xưng là cán bộ Agribank. Không sử dụng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng khi truy cập dịch vụ intenet banking, không lưu lại tên đăng nhập, mật khẩu sử dụng trên các trình duyệt web và thoát khỏi ứng dụng ngay khi không sử dụng.

Để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, hiện nay, ngành ngân hàng đang thường xuyên nâng cấp hệ thống bảo mật, an toàn cho các dịch vụ ngân hàng điện tử. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng, mỗi khách hàng cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác để chủ động phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.

Bài và ảnh: Khánh Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]