Ukraine tấn công Kursk, đề xuất sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để mua vũ khí
Ukraine vừa tiến hành một chiến dịch mới ở khu vực Kursk, phía nam nước Nga, sau khi các quan chức Ukraine và các blogger quân sự đưa tin về các cuộc tấn công mới từ Kiev tại khu vực mà Moscow đang mong muốn khẳng định lại quyền kiểm soát của mình.
Một bệ phóng tên lửa đa nòng tự hành của Nga bắn về phía vị trí của Ukraine ở Kursk. Ảnh: Aljazeera/AP.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết Kiev “đã phát động một cuộc phản công” nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga vào Kursk. Lực lượng Ukraine đã tấn công bằng xe tăng và hàng chục xe bọc thép xung quanh Berdin, một ngôi làng ở phía đông bắc Sudzha.
Người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, cho biết Nga “đang nhận được những gì họ đáng phải nhận” ở Kursk, nhưng không đưa ra thêm chi tiết. Andriy Kovalenko, một quan chức của Hội đồng An ninh và quốc phòng Quốc gia Ukraine, cho biết lực lượng Nga ở Kursk đã bị “tấn công từ nhiều hướng và điều đó khiến họ bất ngờ”.
Trong một diễn biến có liên quan, nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky khẳng định Kiev có thể sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để mua vũ khí. Đồng thời thúc giục Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump giao nộp tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine, coi đó là sự bảo đảm an ninh quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng giữa Moscow và Kiev.
Khoảng 300 tỷ đô la trong quỹ của ngân hàng trung ương Nga đã bị phương Tây chặn lại sau cuộc leo thang giữa Nga và Ukraine vào tháng 2/2022. Hơn hai phần ba số tiền này đang được giữ tại EU.
Các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định việc tịch thu quỹ của họ là hành vi trộm cắp và làm suy yếu thêm lòng tin toàn cầu vào hệ thống tài chính phương Tây. Moscow cũng cảnh báo nếu cần thiết, họ sẽ đáp trả tương tự đối với Hoa Kỳ và EU.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-11 07:10:00
Nga bắn hạ UAV Ukraine gần Moskva, chiến sự tiếp diễn
-
2025-07-10 20:55:00
EU rót hàng tỷ euro giúp Ukraine tái thiết sau chiến tranh
-
2025-07-10 09:48:00
Fatah, Hamas và Israel: Toan tính của ba bên, ai thực sự vì người Palestine?
Nga ban hành quy tắc đạo đức AI trong lĩnh vực tài chính
Tổng thống Mỹ ra thông báo áp thuế 50% đối với đồng nhập khẩu
Hơn 300 máy bay của Nhật Bản và Mỹ tham gia tập trận trên không
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị bắt giữ lần thứ 2
Tiết lộ thêm tình tiết bí ẩn về vụ tai nạn thảm khốc của Jeju Air
Nga xác định nhóm nguy cơ nhiễm virus HMPV
Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung, Hàn Quốc và Nhật Bản lên tiếng
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo lần đầu tiên trong năm 2025
Cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol