Thoả thuận hoà bình sắp về đích, Tổng thống Mỹ kêu gọi Ukraine và Nga gặp nhau để đàm phán cấp cao
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Ukraine và Nga gặp nhau để “đàm phán cấp cao”, khẳng định hai bên “rất gần với một thỏa thuận” về việc chấm dứt cuộc chiến đẫm máu kéo dài 3 năm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Witkoff tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 25/4/2025. Ảnh: Sputnik.
Ông Trump đã đăng trên Truth Social ngay sau khi đến Rome để dự tang lễ của Giáo hoàng Francis: “một ngày tốt lành trong các cuộc đàm phán với Nga và Ukraine”. Đặc phái viên của ông, Steve Witkoff, đã đến thăm Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.
“Họ đã rất gần với một thỏa thuận, và hai bên hiện nên gặp nhau, ở cấp độ rất cao, để kết thúc nó”, Donald Trump viết. “Hầu hết các điểm chính đã được thống nhất. Hãy dừng đổ máu, ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ ở bất cứ nơi nào cần thiết để giúp kết thúc cuộc chiến tàn khốc và vô nghĩa này!”
Tuyên bố của Donald Trump được đưa ra sau khi ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được công bố rằng “Crimea sẽ ở lại với Nga”, cho thấy cách ông gây áp lực buộc Ukraine phải nhượng bộ để chấm dứt chiến tranh.
Trước đó, ông cũng yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “ngay lập tức” ký một thỏa thuận bị trì hoãn cho phép Mỹ tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản.
Mặc dù có lời cảnh cáo hiếm hoi đối với Tổng thống Nga Putin, trọng tâm của Donald Trump là thúc giục Zelensky đạt được thỏa thuận liên quan đến việc công nhận Crimea là của Nga. “Crimea sẽ ở lại với Nga,” Donald Trump nói.
TD (theo AP)
{name} - {time}
-
2025-07-19 10:37:00
Syria và Israel đồng ý ngừng bắn do Mỹ làm trung gian
-
2025-07-19 10:15:00
Hàn Quốc: Tòa bác kháng nghị, tiếp tục giam giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
-
2025-07-19 09:18:00
Campuchia mở rộng chiến dịch trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến
Thủ tướng Đức lần đầu trả lời báo giới tại họp báo mùa Hè truyền thống
Tòa án Hàn Quốc xem xét tính hợp pháp của lệnh tạm giam cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với ’tình hình rất nghiêm trọng và phức tạp'
Thổ Nhĩ Kỳ “mở rộng cửa” với công dân Việt Nam bằng e-visa từ tháng 9/2025
Nước Mỹ đứng trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa vì chính sách thuế quan
Quân đội Ấn Độ và Pakistan tiếp tục đấu súng
Mỹ tạm thời khôi phục quyền lưu trú hợp pháp cho sinh viên quốc tế
Tình hình tiền tuyến không nghiêm trọng đến mức Kiev phải ký thỏa thuận bất lợi
Ấn Độ - Pakistan trước bờ vực chiến tranh?