(Baothanhhoa.vn) - Đồng Tiến là một trong những xã đầu tiên của huyện Triệu Sơn được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dù hoàn thành 19 tiêu chí NTM, nhưng chính quyền và nhân dân xã Đồng Tiến tiếp tục thực hiện các biện pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí giao thông, môi trường, thủy lợi, thu nhập... để phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Đồng Tiến xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đồng Tiến là một trong những xã đầu tiên của huyện Triệu Sơn được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dù hoàn thành 19 tiêu chí NTM, nhưng chính quyền và nhân dân xã Đồng Tiến tiếp tục thực hiện các biện pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí giao thông, môi trường, thủy lợi, thu nhập... để phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao.

Xã Đồng Tiến xây dựng nông thôn mới nâng cao

Cảnh quan nông thôn xã Đồng Tiến.

Đến xã Đồng Tiến vào những ngày tháng 5, dù thời tiết nóng nực nhưng không làm giảm sự hứng thú khi chúng tôi được trải nghiệm những tuyến đường bê tông liên thôn, liên xã phong quang, sạch sẽ. Nhà cửa của các hộ dân được nâng cấp, sửa chữa đạt chuẩn, các công trình nhà tiêu, nhà tắm, bể nước sinh hoạt được xây dựng đảm bảo hợp vệ sinh... Kết quả đó không chỉ thể hiện sự thay đổi tích cực trong nhận thức, mà còn là sự quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Ông Đồng Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, cho biết: Xác định xây dựng NTM nâng cao là nhiệm vụ khó, song chính quyền và nhân dân đã mạnh dạn đăng ký xây dựng xã Đồng Tiến đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019. Xét trong bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND ngày 10-8-2018, xã Đồng Tiến đạt 13/15 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt là: Hộ nghèo và y tế. Hiện tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã là 3,64% và 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Nhận thức được hạn chế đó, xã đã và đang tiến hành rà soát trong nhân dân để có những biện pháp cụ thể hỗ trợ, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 91% trở lên. Đồng thời, ngay từ đầu năm, xã đã phân loại để đấu mối với ngân hàng tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh để vươn lên thoát nghèo.

Đi đôi với hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt, xã Đồng Tiến còn chú trọng đến xây dựng các mô hình sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. Những năm qua, xã đã khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai, hình thành cánh đồng mẫu lớn, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, xã có khoảng 70% diện tích sản xuất lúa được ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ và 100% diện tích được cơ giới hóa ở khâu làm đất... Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp, xã đã vận động, hỗ trợ 98 hộ dân xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo an toàn với quy mô 30 ha; năng suất đạt 55-60 tạ/ha, doanh thu 37-42 triệu đồng/ha. Đồng thời, trên những diện tích đất cao, xã vận động người dân thực hiện luân canh, tăng vụ sản xuất những loại cây trồng thời vụ như rau màu vụ đông, dưa chuột vụ đông - xuân... Nhờ đó, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác của xã đạt 95-100 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã còn xây dựng được mô hình nuôi thỏ thương phẩm, quy mô 1.500 con/lứa, doanh thu đạt khoảng 700 triệu đồng/năm... Việc phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao là tiền đề để người dân địa phương phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa quy mô lớn, từng bước liên kết, phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và chất lượng cuộc sống.

Đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Triệu Sơn, cho biết: Hiện tại, UBND huyện và xã Đồng Tiến đang thực hiện lồng ghép kinh phí từ các chương trình hỗ trợ để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại. Với tinh thần quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của người dân, dự kiến xã Đồng Tiến sẽ hoàn thành chương trình xây dựng xã NTM nâng cao vào quý IV-2019.

Bài và ảnh: Thanh Hòa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Lê Thị Liên - 23:16 27/06/19

 Trả lời

Xã mình nhất định sẽ thành công hơn nữa.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]