(Baothanhhoa.vn) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Định Hòa (Yên Định) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, vai trò của tổ chức đảng trong lãnh đạo phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao của địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ xã Định Hòa phát huy vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trong những năm qua, Đảng bộ xã Định Hòa (Yên Định) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, vai trò của tổ chức đảng trong lãnh đạo phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao của địa phương.

Đảng bộ xã Định Hòa phát huy vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thôn Phang Thôn (xã Định Hòa) đã cơ bản đạt các tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đảng bộ xã Định Hòa có 326 đảng viên sinh hoạt tại 11 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ nông thôn. Trong những năm qua, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được đảng ủy xã tăng cường, tổ chức triển khai quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng được thực hiện nghiêm túc, tỷ lệ đảng viên dự học bình quân đạt 98%. Theo đó, đã tạo sự chuyển biến đáng kể về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên; các cấp ủy đều có ý thức rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; thực hiện nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm, nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Hàng năm, tỷ lệ đảng viên hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 98%; 80% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi bộ xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng với tăng cường công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã Định Hòa tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội. Bám sát vào nghị quyết phát triển kinh tế của đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, vận động người dân thâm canh tăng vụ, quay vòng sử dụng đất canh tác... Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Hiện toàn xã có 58 ha sản xuất giống thuần, 40 ha hạt lai F1, năng suất bình quân đạt 71,6 tạ/ha; cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất từng bước được áp dụng; các mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao, ngô, ớt, đậu tương, hành, tỏi trên đất hai lúa, phát triển kinh tế trang trại... được Nhân dân hưởng ứng tham gia. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm (năm 2020), tỷ lệ hộ nghèo còn 0,78%, giảm 0,63% so với năm 2019.

Đồng chí Vũ Văn Nhặt, bí thư đảng ủy xã, cho biết: Bằng việc đưa ra các giải pháp đồng bộ và phát huy tính tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, xã Định Hòa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, đời sống của Nhân dân trên địa bàn dần được nâng lên, người dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động khác của địa phương, nhất là phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, tiến tới xây dựng thành công xã NTM nâng cao. Trong đó, tập trung vào việc chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, bồn hoa, tường rào... với tổng nguồn vốn đóng góp trong năm 2020 trên 15 tỷ đồng. Hiện đã có 2 thôn: Phang Thôn, Trung Thôn cơ bản đạt các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu theo quy định, các thôn còn lại đang tiếp tục tập trung vào một số tiêu chí như: môi trường, cảnh quan vườn hộ, tường rào; cơ sở vật chất văn hóa và bảo hiểm y tế, để hoàn thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2021.

Với mục tiêu giữ vững và nâng cao 19 tiêu chí NTM đã đạt được, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, phát triển các mô hình sản xuất mới, nâng cao thu nhập, nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, Đảng bộ xã Định Hòa đã đề ra những giải pháp cụ thể đối với từng nhóm tiêu chí, để công cuộc XDNTM không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn thay đổi cả cách nghĩ, cách làm và quan trọng nhất là thay đổi chính cuộc sống của người dân, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong năm 2021.

Bài và ảnh: Quang Nhật


Bài và ảnh: Quang Nhật

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]