Moscow tiết lộ mục đích thử tên lửa Oreshnik, nêu điều khoản cho hòa bình ở Ukraine
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết tên lửa siêu thanh là một thông điệp gửi tới Washington.
Ảnh: Sputnik.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Hoa Kỳ Tucker Carlson, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moscow sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ lợi ích quốc gia và hy vọng Washington hiểu được điều này sau vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Oreshnik.
“Chúng tôi không muốn làm trầm trọng thêm tình hình, nhưng vì ATACMS và các vũ khí tầm xa khác đang được sử dụng chống lại Nga, chúng tôi đang gửi tín hiệu”, Lavrov nói. “Chúng tôi hy vọng tín hiệu cuối cùng, cách đây vài tuần, với hệ thống vũ khí mới có tên gọ Oreshnik, sẽ được coi trọng”.
Nga đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung siêu thanh vào một cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine tại Dnepropetrovsk. Nửa giờ trước khi phóng tên lửa Oreshnik, Nga đã gửi thông báo tới Hoa Kỳ.
Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ và Nga có đang trong tình trạng chiến tranh hay không, Lavrov cho biết đây hiện là một “cuộc chiến hỗn hợp” chưa được tuyên bố và Moscow đang cho Washington biết rằng họ không nên leo thang chiến tranh.
Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nêu điều khoản cho hòa bình ở Ukraine, trong đó Ukraine sẽ phải rút quân khỏi lãnh thổ Nga, đảm bảo quyền của cư dân nói tiếng Nga và trở thành một quốc gia trung lập, không có vũ khí hạt nhân.
“Nguyên tắc chính là không tham gia liên minh quân sự, không có NATO, không có căn cứ quân sự, không có cuộc tập trận quân sự nào trên đất Ukraine với sự tham gia của quân đội nước ngoài”, Lavrov nói.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-15 16:08:00
Xung quanh việc Mỹ chuyển giao 17 hệ thống Patriot cho Ukraine
-
2025-07-15 15:25:00
Mỹ áp thuế chống bán phá giá cà chua Mexico, chấm dứt thỏa thuận 3 tỷ USD
-
2025-07-15 14:24:00
Trung Quốc phóng tàu Thiên Châu-9 chuyển hàng tiếp tế cho Trạm vũ trụ Thiên Cung
Chính phủ Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện
Xuất khẩu của Trung Quốc lần đầu tiên cán mốc 13.000 tỷ nhân dân tệ
Thái Lan hoãn thực hiện thu phí nhập cảnh đến đầu năm 2026
Hàn Quốc mở rộng điều tra cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee
Nhân viên đường sắt Hàn Quốc dừng biểu tình sau khi đạt thỏa thuận về lương
OECD khuyến nghị Argentina cần đạt thỏa thuận với IMF để tăng dự trữ ngoại hối
Trùm ma túy Bỉ Othman El Ballouti bị bắt tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất
WHO phê chuẩn phương pháp đầu tiên xét nghiệm nhanh, chính xác cho bệnh lao
Ukraine từ chối bất kỳ sự thay thế nào cho tư cách thành viên NATO