(Baothanhhoa.vn) - Khi mà cả nước đang dõi theo, dồn tình cảm hướng về Miền Trung trong trận mưa lũ lịch sử trong những ngày qua, thì đâu đó lại có những tiếng nói lạc lõng, suy diễn với dụng ý xấu rất đáng lên án.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mượn nỗi đau để suy diễn, xuyên tạc chống phá Quân đội

Khi mà cả nước đang dõi theo, dồn tình cảm hướng về Miền Trung trong trận mưa lũ lịch sử trong những ngày qua, thì đâu đó lại có những tiếng nói lạc lõng, suy diễn với dụng ý xấu rất đáng lên án.

Mượn nỗi đau để suy diễn, xuyên tạc chống phá Quân đội

Bộ đội công binh lữ đoàn 414 khoan nhồi thuốc nổ phá tảng đá nặng khoảng 30 tấn chắn ngang đường 71.

Những suy diễn, xuyên tạc vô cảm

Một số đối tượng rêu rao rằng các công nhân mất tích do sạt, lở núi ở thủy điện Rào Trăng 3 phải chịu “nỗi đau kép”. Họ cho rằng: Quân đội chỉ lo cứu quân của mình. Khi 13 cán bộ, chiến sĩ mất tích thì huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, chỉ thời gian ngắn đã tìm thấy. Và sau khi tìm thấy thì lập tức điều động quân lên ứng cứu Đoàn KT-QP 337, xem nhẹ việc tìm kiếm công nhân mất tích…

Với việc Chính phủ, các ban, bộ ngành ở Trung ương đến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và 6 tỉnh trên địa bàn tập trung dốc toàn lực chỉ đạo, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên tất cả các mũi, các hướng, khẳng định một điều rằng đây là những suy nghĩ giản đơn của số ít người dân do không hiểu khó khăn về địa hình bị chia cắt hoàn toàn hay của một số “anh hùng bàn phím” a dua, hùa theo những bài viết, tin tức của một số thành phần bất mãn.

Đây là việc làm vô bổ của những kẻ “đắp chăn hô xung phong” lan truyền những luận điệu, suy diễn xuyên tạc nỗ lực của Quân đội và các lực lượng chức năng, nhằm mục đích làm người thân các công nhân mất tích hoang mang, gây bất bình trong dư luận xã hội, từ đó tạo kẽ hở cho các lực lượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội, gây chia rẽ mối quan hệ giữa Quân đội với cấp ủy, chính quyền, địa phương, chia rẽ tình đoàn kết quân dân.

Chúng ta hoàn toàn thấu hiểu và cảm thông với sự lo lắng của người thân của các công nhân mất tích. Hơn ai hết, cán bộ, chiến sĩ Quân đội thấu hiểu lo lắng đó, bởi họ là cũng con em của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu. Bởi họ cũng vừa trải qua nỗi đau đớn tột cùng khi chỉ trong mấy ngày mà mất đi 35 đồng chí, đồng đội.

Họ lật từng tảng đất tìm thủ trưởng, tìm đồng đội của mình mà nước mắt lẫn vào mưa rừng, chảy xuống sông Rào Trăng, xuôi về sông Bồ.

Còn nỗi đau nào hơn, còn ai thấu hiểu lo lắng của người dân hơn họ. Vậy thì làm sao có thể nói “Quân đội thờ ơ, vô cảm với công nhân mất tích” như một số người rêu rao, suy diễn?

Nếu Quân đội “thờ ơ, vô cảm” đã không có “nỗi đau Tiểu khu 67” khiến 13 cán bộ, chiến sĩ phải hy sinh. Nếu bộ đội không vì dân họ đã không bám trụ tại Rào Trăng mặc mưa to, đối mặt với những hiểm nguy tìm mọi cách thông đường đưa phương tiện vào tìm kiếm công nhân mất tích.

Lời cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 trong tấm thẻ nhớ được phóng viên Báo Quân khu 4 ghi lại trước lúc hy sinh: “Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì Nhân dân chúng ta phải làm” đã trở thành phương châm hành động, mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 không quản hiểm nguy, xông pha cứu dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Mượn nỗi đau để suy diễn, xuyên tạc chống phá Quân đội

Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng QK 4 dẫn đầu đoàn công tác tiếp cận hiện trường.

Các mũi, các hướng dốc toàn lực nỗ lực đưa lực lượng phương tiện vào hiện trường

Các “anh hùng bàn phím” không hiểu rằng đối với Quân đội, nhiệm vụ cứu dân trên tất cả các “mặt trận” lúc này là nhiệm vụ hàng đầu, là mệnh lệnh từ trái tim.

Đang chủ trì lễ tang 13 liệt sĩ hy sinh tại Tiểu khu 67 và chỉ đạo tìm kiếm 15 công nhân mất tích, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục nhận hung tin 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 hy sinh ở Hướng Phùng. Nhiều mũi quân lập tức lên Hướng Hóa, Quảng Trị, trong đó có một bộ phận lực lượng công binh ở Rào Trăng lên “chia lửa” với Hướng Hóa, bộ phận ở lại tiếp tục vật lộn với những tảng đá hàng trăm tấn bịt kín đường vào Rào Trăng 3.

Chưa hết, cùng thời điểm đó địa bàn Quảng Bình, Hà Tĩnh mưa như trút nước. Nước hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) dâng cao, hàng trăm nghìn người dân chới với giữa lũ. Cả bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tung vào cứu dân, tìm kiếm người mất tích.

Chưa lúc nào quân dân Quân khu 4 phải căng mình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn như đợt mưa, lũ này. Từ thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, lãnh đạo các tỉnh, đến mỗi chiến sĩ đều vào cuộc một cách trách nhiệm nhất, bằng tấm lòng lo lắng cùng hướng về đồng bào vùng lũ.

Chắc chắn không có một sự “ưu tiên” ai hay “bỏ rơi người dân” nào như một số người suy diễn. Chỉ có những khó khăn do địa hình cản trở làm chậm lại việc tìm kiếm mà thôi.

Thực tế là tại Thừa Thiên Huế mưa lớn trong nhiều ngày, bằng nhiều phương án nhưng tất cả các lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được hiện trường bởi tuyến đường độc đạo 71 bị chia cắt hoàn toàn. Trong khi đó, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đóng quân sát biên giới, cách thành phố Đông Hà hơn 100 cây số, nhân lực, vật lực ít ỏi, nếu không có sự “chia lửa” từ Quân khu, việc cứu nạn sẽ vô cùng khó khăn.

Hơn nữa, giao thông ở đây chưa bị chia cắt, dễ dàng tiếp cận hiện trường. “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, ưu tiên cứu người, bất kể là ai là phương châm nhất quán của lực lượng cứu hộ, song phải linh hoạt, uyển chuyển trong các phương án cứu căn cứ vào tình hình thực tế.

Thực tế đó là gì, là thời tiết, địa hình ở Rào Trăng tiếp tục diễn biến phức tạp thì có đông lực lượng, phương tiện đến mấy, công tác cứu nạn cũng sẽ “dẫm châm tại chỗ”. Trong khi đó sẽ không cứu nạn kịp thời các nạn nhân ở nơi có điều kiện thuận lợi hơn.

Hơn nữa, tìm kiếm cứu nạn trong điều kiện nguy hiểm rình rập thì yêu cầu song hành với cứu nạn là lực lượng cứu nạn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Song song với phân chia lực lượng trên các hướng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục chỉ đạo lực lượng công binh ở lại thông đường vào Rào Trăng 3. Cùng với đó chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế huy động quân số phối hợp với Công an tỉnh lập cầu đường thủy tiếp cận hiện trường từ thủy điện Hương Điền theo sông qua thủy điện Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3.

Sở chỉ huy tiền phương ở Rào Trăng 4 được thành lập, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 192 thuộc Bộ CHQS tỉnh bám trụ nhiều ngày qua, sẵn sàng tung quân vào hiện trường tìm kiếm nạn nhân mất tích. Quân số ở đây thường xuyên duy trì hơn 100 người…

Theo Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 thì khối lượng sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 lớn hơn rất nhiều so với điểm sạt lở tại Tiểu khu 67, khoảng 2 triệu m3. Vì vậy, Quân khu 4 và tỉnh chia lực lượng cứu hộ làm 3 hướng: Đường bộ, đường thuỷ và đường không. Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel điều động phương tiện, trang thiết bị hiện đại thiết lập hệ thống thông tin liên lạc vào Rào Trăng 3.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng quyết liệt chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng vào cuộc. Tiếp tục duy trì lực lượng khoảng 100 người gồm quân sự, công an, dân sự và hàng chục phương tiện cơ giới.

Sở Giao thông - Vận tải điều động thêm 2 kỹ sư cầu đường tăng cường chỉ huy tại hiện trường và tập trung các phương tiện xe ben, xe xúc, máy ủi xử lý các điểm sạt lở để thông tuyến đường 71. Thậm chí nhiều lái xe, thợ cơ khí tay nghề giỏi đang thi công công trình cao tốc La Sơn - Túy Loan cũng được điều lên hiện trường khắc phục sự cố máy móc. Đồng thời mở tuyến đường từ đập Rào Trăng 4 xuống bến thuyền để vận chuyển thiết bị nặng phục vụ thi công. Đối với những tảng lớn không thể san ủi, lực lượng quân sự, giao thông lên phương án nổ mìn để phá.

Chỉ người trong cuộc mới hiết hết khó khăn lúc này. Phóng viên rất may mắn khi hàng ngày được tác nghiệp từ Sở chỉ huy tiền phương vào đến hiện trường sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3. Chứng kiến những gương mặt thất thần của các công nhân có mặt ở đây chúng tôi lặng người. Đáp lại câu hỏi hiện nay lực lượng chức năng đã bố trí đò, ghe sao các anh chưa về, ai cũng hướng mắt lên dãy nhà bị vùi lấp nói: “Đồng nghiệp vẫn chưa biết sống chết thế nào, bộ đội thì mấy ngày nay dầm mình trong mưa phá đá thông đường. Các anh biết khó mà vẫn vào, không lẽ chúng tôi đi ra”.

Nhân dân và tất cả cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội đều rất bất bình trước những thông tin sai trái, bịa đặt nhằm xuyên tạc nỗ lực của Quân đội và lực lượng chức năng. Mong các cơ quan chức năng sớm xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm minh những kẻ gieo lời vô cảm đó.

Hùng Mạnh


Hùng Mạnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn Thành Phúc - 18:40 23/10/20

 Trả lời

Bản chất truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam thế giới cũng đã thừa nhận.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]