(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Lang Chánh (Agribank Lang Chánh) đã thực hiện hiệu quả giải pháp cho vay qua tổ vay vốn, giúp tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của người dân để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn tại huyện Lang Chánh

Thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Lang Chánh (Agribank Lang Chánh) đã thực hiện hiệu quả giải pháp cho vay qua tổ vay vốn, giúp tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của người dân để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn tại huyện Lang Chánh

Nhiều hộ dân xã Yên Khương vay vốn đầu tư trồng rừng cho hiệu quả kinh tế khá.

Tính đến ngày 10-3-2021, tổng nguồn vốn huy động tại Agribank Lang Chánh gần 200 tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 650 tỷ đồng, với gần 10 nghìn khách hàng còn vay vốn, tăng 14% so với cùng kỳ. Để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng, tổ vay vốn thực sự đã trở thành cầu nối giữa ngân hàng với người nông dân, góp phần chuyển tải dòng vốn ưu đãi đến tận tay người nông dân kịp thời và hiệu quả. Việc cho vay qua tổ vay vốn không chỉ tạo thuận tiện cho khách hàng trong quá trình quan hệ tín dụng với ngân hàng mà còn giúp ngân hàng thuận tiện trong quản lý khách hàng, giảm áp lực quản lý khách hàng cho cán bộ tín dụng. Ngoài ra, tổ trưởng tổ vay vốn được lựa chọn là người có uy tín, gần gũi với các thành viên và có thể bám sát, đôn đốc, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các thành viên trong tổ; hỗ trợ các cán bộ tín dụng trong việc mở rộng tín dụng và đôn đốc trả nợ, bảo đảm tỷ lệ lãi thực thu cao, nâng cao chất lượng tín dụng. Mặt khác, việc tham gia tổ vay vốn cũng tạo điều kiện cho các thành viên học hỏi, trao đổi về phương thức đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả vốn vay ngân hàng, bảo đảm khả năng trả nợ. Nhiều tổ trưởng tổ vay vốn nhiệt huyết, được tập huấn và hiểu về các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng đã trở thành một kênh phân phối sản phẩm dịch vụ hiệu quả tại địa bàn.

Ông Hà Văn Tuyên, thôn Cui, xã Đồng Lương, cho biết: Agribank Lang Chánh luôn là địa chỉ tin cậy suốt 10 năm qua của gia đình mỗi khi cần vay vốn. Hiện tại, dư nợ của gia đình tại ngân hàng là 150 triệu đồng. Thủ tục vay vốn đơn giản, giải ngân nhanh, chính xác; vì thế gia đình ông luôn lựa chọn ngân hàng là ưu tiên vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay của ngân hàng, gia đình ông Tuyên đầu tư phát triển trồng rừng và mở cửa hàng sửa chữa xe máy. Hiện nay, thu nhập mỗi năm của gia đình ông đạt hơn 300 triệu đồng.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Agribank Lang Chánh đã phân công cán bộ tín dụng phụ trách các xã, thị trấn trực tiếp hỗ trợ các tổ trưởng tổ vay vốn bảo đảm thực hiện tốt công tác thẩm định hồ sơ cho vay, quá trình giải ngân; phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ vay vốn, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý những vi phạm phát sinh, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng. Trưởng phòng giao dịch các khu vực duy trì tổ chức giao ban cố định hàng tháng với tổ trưởng các tổ vay vốn; chủ động tham mưu với chính quyền các địa phương về công tác chỉ đạo liên quan đến mục tiêu phát triển kinh tế, đầu tư vốn có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với thực tế của địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các tổ vay vốn thu nợ, thu lãi và đôn đốc các hộ vay chấp hành nghiêm việc trả nợ tiền gốc, tiền lãi đúng quy định; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục vay vốn; thẩm định vốn góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Hàng tuần, cán bộ tín dụng thực hiện nghiêm báo cáo tiến độ công việc, mức độ hoàn thành, khoanh nợ tiềm ẩn, nợ quá hạn phát sinh để kịp thời có giải pháp xử lý phù hợp bảo đảm an toàn tuyệt đối vốn vay. Mọi hoạt động kinh doanh tín dụng của Agribank Lang Chánh luôn được công khai nên tạo được sự đồng thuận giữa ngân hàng với khách hàng.

Thời gian tới, Agribank Lang Chánh tiếp tục tập trung củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ vay vốn. Phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới tín dụng từ huyện đến các phòng giao dịch, tổ vay vốn trong việc điều tra, thẩm định, cung cấp thông tin tư vấn, giải quyết cho vay kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc sử dụng vốn vay đúng mục đích; thực hiện tốt quy chế công khai, dân chủ trong đầu tư tín dụng. Áp dụng linh hoạt lãi suất phù hợp với tình hình thị trường nhằm khuyến khích khách hàng gửi tiền, vay tiền. Tiếp tục đổi mới thái độ, tác phong giao tiếp, rút ngắn thời gian thanh toán, giải ngân, bảo đảm giao dịch chính xác, kịp thời để thu hút và mở rộng khách hàng từ dân cư. Gắn công tác tín dụng và phát triển sản phẩm dịch vụ với công tác huy động vốn từ các tổ chức kinh tế, tăng tỷ trọng tiền gửi thanh toán, tiền gửi từ dân cư và tiền gửi có kỳ hạn ổn định để nâng cao tính chủ động trong sử dụng vốn.

Bài và ảnh: Khánh Phương


Bài và ảnh: Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]