Hạn chế bù đổi, loại trả công dân không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ năm 2025
Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2025, việc tiến hành tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện trong một đợt.
Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao giấy chứng nhận và quà tặng cho các thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2025 tại các địa phương diễn ra trong ba ngày (13-15/2/2025).
Cụ thể, ngày 13/2 có 52 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân, gồm: Hà Nội; 6 tỉnh thuộc Quân khu 1; 4 tỉnh thuộc Quân khu 2; 9 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 3; 11 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 5; 9 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 7; 12 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 9.
Ngày 14/2 có 6 tỉnh, thành thuộc Quân khu 4 tổ chức lễ giao nhận quân.
Ngày 15/2 có 5 tỉnh (Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Lai Châu) thuộc Quân khu 2 tiến hành lễ giao nhận quân.
Năm 2025 là năm đầu tiên thực hiện khám tuyển Nghĩa vụ quân sự theo Thông tư số 105/2023/TT-BQP của Bộ Quốc phòng (Thông tư 105) về quy định tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2024.
Thông tư 105 có nhiều điểm mới. Những năm trước đây quy định khám sức khỏe nghĩa vụ thì khám lâm sàng là chính, trường hợp cần thiết mới quyết định xét nghiệm cận lâm sàng. Sau khi nhận giao quân, các đơn vị của quân đội phúc tra sức khỏe, triển khai xét nghiệm cận lâm sàng, qua đó đã phát hiện bệnh lý về nội, ngoại khoa mà khi khám ở địa phương không thể phát hiện qua khám lâm sàng dẫn đến không đủ tiêu chuẩn phải bù đổi, loại trả gây tốn kém về ngân sách, thời gian của đơn vị, địa phương và ảnh hưởng đến tâm lý công dân và gia đình.
Năm 2025, nội dung khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bao gồm khám thể lực, lâm sàng theo chuyên khoa và khám cận lâm sàng. Như vậy, việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và khám phúc tra sức khỏe chiến sỹ mới năm 2025 được thực hiện chặt chẽ, thống nhất giữa địa phương và đơn vị, qua đó hạn chế thấp nhất khả năng bù đổi, loại trả công dân không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.
Bên cạnh đó, quân đội chủ trương tuyển quân có tiêu chuẩn từ cao xuống thấp và chú trọng tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Đây là chủ trương phù hợp với nhu cầu bố trí, sử dụng của quân đội nhằm tuyển chọn được nguồn công dân nhập ngũ có chất lượng cao, góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh tổng hợp của quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Nhằm chuẩn bị cho tốt công tác tuyển quân, đến thời điểm này các địa phương giao quân và đơn vị nhận quân đã thường xuyên trao đổi phối hợp, hiệp đồng và tổ chức thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Các đơn vị nhận quân đã xây dựng kế hoạch, phương án tiếp nhận, vận chuyển tân binh về đơn vị; chuẩn bị chu đáo nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho bộ đội ngay từ ngày đầu về đơn vị./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-02-12 16:24:00
Giao Bộ trưởng quyết định phá đập thì phù hợp, giao cho Thủ tướng thì không
-
2025-02-12 16:22:00
Bộ Chính trị chuẩn y 4 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
-
2025-02-12 13:58:00
Tập trung triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia
Thiệu Hóa: Hợp nhất Ban Tuyên giáo với Ban Dân vận Huyện ủy
Bổ nhiệm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Sầm Sơn phấn đấu vận động 3,55 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 42 nhà ở theo Chỉ thị 22-CT/TU
Vĩnh Lộc có 108 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự
Năm 2025: Mục tiêu tăng trưởng 8% với quy mô GDP đạt trên 500 tỷ USD
Chủ tịch Quốc hội: Khơi thông nguồn lực để đất nước phát triển nhanh, bền vững
338 thanh niên Thọ Xuân sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2025
Hôm nay có gì? - Sự kiện nổi bật ngày 12/2/2025
Sáng nay (12/2), khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV