Gavi huy động 9 tỷ USD cho chương trình tiêm chủng trẻ em toàn cầu
Ngày 25/6, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi) thông báo đã huy động được hơn 9 tỷ USD cho các chương trình tiêm chủng trong 5 năm tiếp theo dành cho đối tượng trẻ em nghèo nhất trên thế giới. Số tiền này bao gồm cả nguồn tài trợ quyên góp được tại hội nghị gây quỹ vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ).
Tuy nhiên, khoản tiền mà Gavi huy động được vẫn thấp hơn mục tiêu đề ra. Mục tiêu ban đầu của tổ chức này là huy động ít nhất 11,9 tỷ USD cho giai đoạn 2026–2030, trong đó riêng hội nghị lần này được kỳ vọng mang lại tối thiểu 9 tỷ USD, chưa tính đến nguồn tiền còn dư sau đại dịch COVID-19.
Gavi cho biết tổng số tiền hiện tại bao gồm các khoản tài trợ mới từ các chính phủ và các nhà tài trợ, cùng với ngân sách còn lại từ các chương trình trước đó. Tổ chức này cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều cam kết được đưa ra trong những tuần tới.
Vương quốc Anh là nhà tài trợ lớn nhất, cam kết đóng góp 1,7 tỷ USD, tiếp theo là Quỹ Gates của tỷ phú Bill Gates với cam kết đóng góp 1,6 tỷ USD.
Mỹ không tham gia tài trợ trong đợt quyên góp này. Bộ trưởng Y tế Mỹ Robert F. Kennedy Jr trước đó cho biết Washington sẽ dừng tài trợ cho Gavi do lo ngại vấn đề an toàn vaccine.
Phản hồi về quyết định này, Gavi khẳng định vấn đề an toàn vaccine luôn là ưu tiên hàng đầu của tổ chức. Trước đây, Mỹ từng tài trợ khoảng 300 triệu USD mỗi năm cho Gavi.
Gavi cho biết số tiền huy động được sẽ giúp tiêm chủng cho thêm 500 triệu trẻ em và cứu sống khoảng 8 triệu người trước các căn bệnh nguy hiểm như sởi và bạch hầu trong giai đoạn 2026-2030.
Liên minh này cũng đang triển khai kế hoạch cải cách, tăng cường hợp tác với các tổ chức y tế toàn cầu và cắt giảm chi phí tại trụ sở chính ở Geneva, Thụy Sĩ, để ứng phó với tình trạng giảm nguồn tài trợ.
Theo bà Nishtar, các ngân hàng phát triển đa phương đã cam kết cung cấp 4,5 tỷ USD dưới hình thức cho vay - lần đầu tiên áp dụng cho các chương trình tiêm chủng tại các quốc gia.
Ngoài ra, thêm nhiều nhà tài trợ mới cũng đã cam kết đóng góp, bao gồm cả các quốc gia trước đây được Gavi hỗ trợ như Indonesia và Uganda./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-06-26 14:39:00
Đầu tư mạnh vào đội ngũ bác sĩ, Phòng khám Da liễu LG khẳng định vị thế tiên phong trong ngành
-
2025-06-26 11:45:00
Hạnh phúc mỉm cười
-
2025-06-25 09:07:00
Bệnh viện đầu tiên phẫu thuật thành công bằng kỹ thuật bảo tồn chi thể
Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025
Cứu sống ngoạn mục nữ bệnh nhân ngừng tim ngoại viện do điện giật
Hướng đến y tế hiện đại, chuyên sâu
Bác sĩ cảnh báo vì sao nên cẩn trọng khi sử dụng nước giếng để nấu ăn
Cảnh báo người dân không sử dụng, kinh doanh thuốc giả Dầu phong thấp Trường Thọ
SPECT/CT - công nghệ mở lối điều trị ung thư
“Mùa hè xanh 2025 – Khát vọng ươm mầm nắng”
Cục Phòng bệnh khảo sát công tác phòng, chống bệnh sởi tại Thanh Hóa
Đồng hành chăm sóc, điều trị trẻ bại não