(Baothanhhoa.vn) - Trong những năm qua, cùng với hỗ trợ nguồn vốn, con giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi theo quy mô nông hộ, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội thành lập mô hình tổ liên kết, HTX chăn nuôi do phụ nữ làm chủ, tạo động lực giúp nhiều hội viên phụ nữ  thoát nghèo bền vững.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Liên kết chăn nuôi - hướng giảm nghèo bền vững cho phụ nữ miền núi

Trong những năm qua, cùng với hỗ trợ nguồn vốn, con giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi theo quy mô nông hộ, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội thành lập mô hình tổ liên kết, HTX chăn nuôi do phụ nữ làm chủ, tạo động lực giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Liên kết chăn nuôi - hướng giảm nghèo bền vững cho phụ nữ miền núiLãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và xã Yên Khương trao bò cho các thành viên tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản do phụ nữ làm chủ xã Yên Khương (Lang Chánh).

Chị Lò Thị Phương, bản Tứ Chiềng, xã Yên Khương (Lang Chánh) dẫn chúng tôi thăm chuồng nuôi dê và phấn khởi, cho biết: “Gia đình tôi được hỗ trợ 2 con dê sinh sản từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Gia đình mua thêm 3 con. Sau hơn 1 năm, đã có 2 con dê có thai. Có đàn dê, gia đình tôi có thêm động lực lao động, sản xuất để vươn lên thoát nghèo”.

Vịt Sơn Hà là giống vịt bản địa của huyện Quan Sơn, dù có giá trị kinh tế cao, giá bán gấp 3 lần so với vịt ở miền xuôi, nhưng trước đây chỉ có vài hộ nuôi. Năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình tổ liên kết chăn nuôi vịt Sơn Hà thu hút 50 hộ tham gia. Đến nay, toàn xã đã có 200 hộ nuôi vịt. Theo tính toán của các hộ, nếu một hộ nuôi 50 con vịt, một năm 3 lứa, trừ chi phí, lợi nhuận đạt khoảng 20 triệu đồng. Để khuyến khích nhân rộng mô hình chăn nuôi bền vững này, năm 2020, từ tổ liên kết, Hội LHPN tỉnh tiếp tục hỗ trợ phụ nữ xã Sơn Hà thành lập HTX dịch vụ chăn nuôi vịt Sơn Hà. Vịt Sơn Hà hiện đã trở thành sản phẩm hàng hóa, giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo.

Chị Lò Thị Liên, Giám đốc HTX dịch vụ chăn nuôi vịt Sơn Hà, cho biết: “Tôi đấu mối với các nhà hàng, bếp ăn trường học để khi vịt chuẩn bị đến kỳ xuất bán, tôi đứng ra thu gom và cung ứng. Việc này giúp chị em yên tâm về đầu ra, có thêm động lực duy trì sản xuất”.

Từ nguồn vốn thông qua các chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng các mô hình chăn nuôi theo tổ hợp tác, HTX tại 9 huyện miền núi. Tham gia mô hình, hội viên, phụ nữ được hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, cùng nhau góp quỹ từ 50 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng để tương trợ giúp nhau lúc khó khăn và bỏ thêm vốn đối ứng mua con giống (bò, dê sinh sản), từ đó góp phần thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất nhỏ lẻ của người dân. Các mô hình đều có sự quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ của hội phụ nữ cơ sở để duy trì đàn vật nuôi, giúp hội viên phụ nữ phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững.

Chị Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Lát cho biết: Để sử dụng nguồn vốn hỗ trợ có hiệu quả, Hội LHPN huyện đều chỉ đạo thành lập tổ hợp tác vì hoạt động tập thể để chị em hỗ trợ và giám sát nhau sản xuất. Hoạt động của các mô hình vừa tạo được động lực thi đua lao động, sản xuất, vừa từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước.

Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 300 mô hình kinh tế tập thể được Hội LHPN hỗ trợ thành lập, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, như: chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất ngành nghề, dịch vụ môi trường... trong đó có hơn 30% là mô hình chăn nuôi. Hằng năm, mỗi mô hình đều giúp cho 2-5 hội viên phụ nữ thoát nghèo. Theo kế hoạch, trong năm 2020, Hội LHPN tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng 27 mô hình kinh tế tập thể, trong đó có 17 mô hình chăn nuôi, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi.

Bài và ảnh: Lê Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]