(Baothanhhoa.vn) - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đến nay, anh Lê Văn Khởi (sinh năm 1977) - chủ xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất ở thôn Đồng Sình, xã Phú Nhuận (Như Thanh) trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đến nay, anh Lê Văn Khởi (sinh năm 1977) - chủ xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất ở thôn Đồng Sình, xã Phú Nhuận (Như Thanh) trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương

Anh Lê Văn Khởi kiểm tra sản phẩm để chuẩn bị xuất ra thị trường.

Khi biết mục đích của chúng tôi là gặp anh để viết bài về tấm gương lao động, sản xuất giỏi, anh Khởi cười nói: “Bản thân tôi nhận thấy mình chưa giỏi và còn phải học hỏi nhiều. Thành quả của ngày hôm nay là nhờ sự cần cù, chịu khó, nỗ lực của mấy chục năm lao động, sản xuất. Bác Hồ đã dạy rồi, bổn phận của người Việt Nam, bất kỳ là ai đều phải thi đua lao động, sản xuất, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông ở huyện Như Thanh, năm 1996, anh Khởi viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương với niềm đam mê, khao khát phát triển nghề mộc tại quê nhà, anh Khởi quyết định mở xưởng sản xuất đồ mộc tại gia đình. Thời gian đầu xưởng sản xuất của anh gặp nhiều khó khăn về đầu ra cho sản phẩm do anh phải tự đi tìm kiếm thị trường, giới thiệu sản phẩm và tự mày mò, tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng để sản xuất sản phẩm phù hợp. Anh Khởi cho biết: "Ban đầu, chưa có khách hàng, tôi đem sản phẩm mình làm ra giới thiệu cho những người quen và đem sản phẩm đi bán tại các xã trên địa bàn huyện. Cứ như vậy, sau 3 năm (kể từ khi mở xưởng mộc), tôi đã tạo được lòng tin và có nhiều khách hàng trên khắp các xã, thị trấn trong tỉnh và trả hết nợ vay ban đầu, có vốn để quay vòng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình”.

Hiện gia đình anh có 1 xưởng sản xuất với diện tích từ gần 400m2 và cửa hàng trưng bày sản phẩm chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng: bàn, ghế, giường, tủ, kệ... Từ sự nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường đến đa dạng hóa các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp của anh ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Nhờ vậy, các sản phẩm nội thất của gia đình anh đã được nhiều người biết đến và được tiêu thụ rộng khắp ở trong tỉnh và ngoài tỉnh. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 12 lao động, với mức lương bình quân từ 4,5-8 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, gia đình anh bán ra thị trường nhiều sản phẩm mang lại tổng thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm. Trừ chi phí cho gia đình anh thu nhập gần 300 triệu đồng/ năm. Thời gian tới, anh Lê Văn Khởi tiếp tục duy trì ổn định sản xuất và mở rộng cửa hàng để giới thiệu và bày bán sản phẩm.

Tâm sự về nghề, anh Khởi cho biết thêm, để có được thành công trong sản xuất, người làm mộc phải giữ được niềm tin vào nghề của mình. Muốn sản phẩm của mình có chỗ đứng trên thị trường phải lấy được lòng tin của đối tác và khách hàng bằng chất lượng sản phẩm, mẫu mã đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Điều quan trọng nhất là luôn đề cao chữ "tín” và đạo đức nghề nghiệp. Có như vậy thì mới sống được với nghề.

Không những sản xuất, kinh doanh giỏi, anh Khởi còn là hội viên hội nông dân có tinh thần trách nhiệm tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động mà các cấp hội và địa phương phát động, góp phần chia sẻ với những người khó khăn. Bên cạnh đó, bằng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn chia sẻ, giúp đỡ anh em, bạn bè có ý tưởng phát triển nghề mộc trên mảnh đất quê hương.

Với những thành tích đó anh Lê Văn Khởi nhiều năm liên tục được các cấp tặng bằng khen,giấy khen và đạt danh hiệu gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Tỉnh nhiều năm liên tục.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]