[Cập nhật] Các xã, phường tiếp tục trao quà Tết Độc lập đến Nhân dân, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ
Triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 263/NQ-CP ngày 29/8/2025 của Chính phủ, Quyết định số 1867/QĐ-TTg ngày 29/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, các xã phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tổ chức triển khai việc tặng quà cho Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Hôm nay (1/9), nhiều địa phương tiếp tục huy động lực lượng, thành lập các tổ công tác, phát quà đến người dân nhanh chóng, kịp thời.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ngày 29/8/2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 263/NQ-CP về việc tặng quà nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Theo Nghị quyết, tặng 100.000 đồng/người, bằng tiền cho công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch nhưng đã được cấp giấy chứng nhận căn cước đang cư trú tại Việt Nam và đã được thu thập, cập nhật, cấp số định danh cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được xác lập tại thời điểm hết ngày 30/8/2025. Hình thức tặng quà: • Tặng quà 01 lần theo hộ gia đình thường trú, số tiền của từng hộ được xác định cho từng nhân khẩu trong hộ theo dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ hộ (hoặc thành viên trong gia đình được chủ hộ ủy quyền hợp pháp) được nhận thay theo danh sách từng nhân khẩu và chịu trách nhiệm chuyển quà tặng cho các thành viên trong hộ. Trường hợp công dân chưa có nơi đăng ký thường trú thì quà tặng được trao trực tiếp cho từng người dân hoặc người được công dân ủy quyền. • Việc tặng quà thực hiện qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên Ứng dụng định danh điện tử - VNeID (trường hợp đã có tích hợp tài khoản); hoặc trực tiếp bằng tiền (trường hợp chưa có tài khoản) tại điểm chi trả do địa phương tổ chức, đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả. Thời gian chi trả tập trung từ ngày 31/8/2025 đến hết ngày 1/9/2025; trường hợp khách quan có thể nhận quà sau thời hạn này, nhưng không muộn hơn ngày 15/9/2025. |
Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa tiếp tục cập nhật...
♦ Tại xã Tân Ninh, sáng nay 10 tổ công tác tiếp tục làm việc để trao quà đến người dân trước ngày Tết Độc lập 2/9.
Theo rà soát, toàn xã có 27.418 nhân khẩu được nhận quà trong dịp này. Để Nhân dân sớm nhận được phần quà ngày Tết Độc lập, các tổ công tác của xã đã làm việc cả buổi tối 31/8. Đến sáng nay, việc phát quà cho Nhân dân đã cơ bản hoàn thành.
Người dân xã Tân Ninh nhận quà Tết Độc lập.
♦ Tại xã Yên Ninh, tính đến 10h ngày 1/9, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức chi trả quà tặng cho toàn bộ Nhân dân với số tiền hơn 2,344 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND xã Yên Ninh, ông Trịnh Thanh Bình (áo kẻ) chỉ đạo, kiểm tra tại điểm phát quà.
Trước đó, từ chiều và tối ngày 31/8, việc phát quà cho Nhân dân được xã triển khai đồng loạt tại các nhà văn hóa thôn.
Cán bộ xã đến tận nhà phát quà cho người cao tuổi, khó khăn trong việc đi lại.
Toàn xã có 20 công dân cao tuổi, khó khăn trong vận động đi lại. UBND xã đã chỉ đạo, cử cán bộ trực tiếp đến hộ gia đình phát quà cho người dân.
♦ Tại xã Nhi Sơn, việc trao quà cho Nhân dân đang được triển khai khẩn trương.
Theo rà soát, xã có gần 4 nghìn nhân khẩu, chủ yếu là bà con dân tộc Mông. UBND xã đã thành lập 6 tổ công tác, triển khai trao quà tại nhà văn hóa các bản, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Người dân xã Nhi Sơn đến nhà văn hoá để nhận quà Tết Độc lập.
♦ Tại xã Thọ Lập, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, phân công rõ người, rõ việc nên ngay từ đầu giờ sáng 1/9, tại các nhà văn hóa thôn đã có rất đông người dân đến nhận quà với khí thế phấn khởi.
Theo Quyết định của UBND tỉnh, xã Thọ Lập có số dự toán kinh phí được giao là gần 2,7 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, cán bộ, công chức xã Thọ Lập cùng các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng các thôn đã phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn Nhân dân đến nhận quà theo đúng thời gian, địa điểm; lực lượng công an xã bố trí bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân.
Người dân xã Thọ Lập nhận quà Tết Độc lập.
♦ Tại xã Thiệu Hóa, sáng 1/9, xã triển khai phát quà cho 48.634 công dân trên địa bàn.
Công tác chi trả được thực hiện bằng hai hình thức: qua ứng dụng VNeID và trực tiếp bằng tiền mặt tại 36 điểm chi trả ở các thôn, khu phố.
Xã đã huy động cán bộ xã, công an, lực lượng ANTT cơ sở phối hợp chặt chẽ, bảo đảm thủ tục nhanh gọn, khẩn trương, kịp thời, chu đáo và công khai minh bạch theo quy định, không để xảy ra bỏ sót hoặc trùng lặp. Những trường hợp cao tuổi, neo đơn, khó khăn trong đi lại được cán bộ đến trao tận nhà.
Không khí tại các điểm chi trả rộn ràng, ấm áp, bà con phấn khởi, bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Người dân phấn khởi nhận được quà của Đảng và Nhà nước.
♦ Tại phường Ngọc Sơn, từ sáng nay, các điểm phát quà tại 37 tổ dân phố đồng loạt đón người dân đến nhận quà nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Theo kế hoạch, toàn bộ gần 48.000 nhân khẩu của phường sẽ được nhận quà bằng tiền mặt với mức 100.000 đồng/người, việc cấp phát hoàn thành trong ngày.
Dự kiến, công tác phát quà tại phường Ngọc Sơn sẽ hoàn thành trong hôm nay (1/9).
Việc phát quà được các lực lượng tổ chức bảo đảm an toàn, công khai, minh bạch. Đại diện HĐND, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia giám sát.
♦ Tại xã miền núi Yên Thắng, việc phát quà cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn đã được triển khai từ chiều qua 31/8. Hôm nay, các nhà văn hóa thôn, bản tiếp tục đón đông đảo Nhân dân tới nhận quà.
Là xã có địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhiều bản xa trung tâm, đường sá đi lại khó khăn, UBND xã đã huy động tối đa lực lượng cán bộ, công chức, công an, cùng bí thư chi bộ, trưởng thôn, ban công tác mặt trận thôn, bản trực tiếp tham gia cấp phát quà cho Nhân dân.
Lực lượng Công an và cán bộ thôn bản hướng dẫn người dân nhận quà tại các nhà văn hóa.
♦ Tại xã Yên Nhân - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 5 và mưa lũ sau bão, ông Quách Thế Thuận, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 5.500 nhân khẩu. Đến nay, 4/6 thôn đang triển khai phát quà tại các nhà văn hóa, các điểm sơ tán cho bà con Nhân dân.
Riêng thôn Mỵ và thôn Khong, với 2.500 nhân khẩu chưa thể triển khai do tình hình mưa lũ chưa đảm bảo an toàn.
Từ đêm 31/8 đến sáng nay 1/9, khu vực xã Yên Nhân mưa to tiếp diễn; tuyến Quốc lộ 47 vẫn diễn ra tình trạng sạt lở. "Nếu chiều 1/9, thời tiết thuận lợi, xã sẽ triển khai các Tổ đến các điểm sơ tán để phát quà trực tiếp cho bà con. Đây là nguồn động viên lớn từ Đảng, Nhà nước", ông Thuận cho biết.
Điểm phát quà Tết Độc lập 2/9 tại thôn Na Nghịu.
♦ Tại xã Cẩm Tú, theo rà soát, toàn xã có 5.808 hộ, với 25.754 nhân khẩu được nhận quà ngày Tết Độc lập.
Để việc trao quà nhanh chóng, kịp thời và công khai, minh bạch xã đã thành lập Tổ chỉ đạo chung và 24 Tổ công tác trực tiếp phụ trách tại các điểm phát quà. Trong quá trình triển khai, cán bộ, công chức UBND xã cùng các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng các thôn đã phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn Nhân dân đến nhận quà theo đúng thời gian, địa điểm, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đồng thời củng cố niềm tin, tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.
Người dân xã Cẩm Tú nhận quà ngày Tết Độc lập.
Nhóm PV và CTV
{name} - {time}
-
2025-09-01 08:33:00
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh việc tặng quà Quốc khánh cho người dân
-
2025-09-01 06:30:00
Tự hào là người Việt Nam!
-
2025-09-01 06:14:00
Đừng bỏ lỡ xem sân khấu bán thực cảnh tại triển lãm “95 năm Cờ Đảng soi đường”