(Baothanhhoa.vn) - Mất vệ sinh an toàn thực phẩm là nỗi lo của cả cộng đồng, trong đó một số mặt hàng thực phẩm có tính mùa vụ càng trở nên đáng lo hơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Truyền thông thay đổi nhận thức

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm là nỗi lo của cả cộng đồng, trong đó một số mặt hàng thực phẩm có tính mùa vụ càng trở nên đáng lo hơn.

Truyền thông thay đổi nhận thức

Ảnh minh họa.

Năm nào cũng vậy, từ đầu tháng tám trên nhiều tuyến phố lại xuất hiện những biển hiệu dịch vụ cung ứng cỗ cúng mùa Vu lan và bánh Trung thu sản xuất theo kiểu thủ công truyền thống giá rẻ.

Đây là những loại thực phẩm mà bởi sự tiện lợi trong cách cung ứng cũng như có giá cả phù hợp, nên được nhiều gia đình sử dụng.

Thế nhưng khi mà thời gian gần đây những vụ ngộ độc thực phẩm trong đó có những vụ ngộ độc từ hai loại mặt hàng trên xảy ra nhiều hơn, thì những biển báo dịch vụ dựng vội trên phố cùng cơ sở hàng quán luộm thuộm càng làm gia tăng nỗi lo về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều người suy nghĩ khi mà lực lượng thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ an toàn thực phẩm được tăng cường sẽ tác động ngăn chặn, hạn chế tình trạng vi phạm về chất lượng hàng hóa.

Điều đó phần nào đúng, nhưng với những gì đã xảy ra và đang diễn biến âm ỉ trong đời sống sản xuất, tiêu dùng, thì xin đừng quá chờ đợi vào sự tuân thủ pháp luật của nhiều người sản xuất, kinh doanh. Bởi đơn giản là, lòng tham luôn ngược chiều với trách nhiệm, thậm chí chà đạp lên đạo đức của kẻ sản xuất, kinh doanh bất lương.

Chúng ta chờ đợi sự nghiêm minh và quyết liệt của pháp luật, nhưng không nên xem đó là giải pháp duy nhất và thụ động.

Mấu chốt để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm vẫn phải là nâng cao được ý thức, trách nhiệm của người sản xuất. Bởi mọi “lưới lọc” đều có thể bị thủng nếu người sản xuất, kinh doanh cố tình gian dối. Chỉ có duy nhất lương tâm, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm mới là yếu tố quyết định sự an toàn của người tiêu dùng.

Yêu cầu đặt ra đối với cơ quan chức năng là không chỉ nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, mà còn phải thực sự chú trọng đến công tác truyền thông làm thay đổi nhận thức tới từng đơn vị liên quan, đối tượng sản xuất...

Đồng thời phải để người tiêu dùng nhận thức thật sâu sắc, đầy đủ về hậu quả của những mặt hàng thực phẩm có tính thời vụ trên vỉa hè, để từ đó chủ động nói không với sản phẩm chưa được kiểm nghiệm. Không thể vì sự tiện lợi hoặc giá rẻ che mắt mà sử dụng một cách thiếu thông thái.

Lam Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]