(Baothanhhoa.vn) - Sau một thời gian nỗ lực chuẩn bị, ngày 6-3, Thanh Hóa bắt đầu triển khai đưa vắc xin mới ComBE Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em tại 2 xã Quảng Tân và Quảng Phong (Quảng Xương). Đây là loại vắc xin “5 trong 1” được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thanh Hóa triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ em

Sau một thời gian nỗ lực chuẩn bị, ngày 6-3, Thanh Hóa bắt đầu triển khai đưa vắc xin mới ComBE Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em tại 2 xã Quảng Tân và Quảng Phong (Quảng Xương). Đây là loại vắc xin “5 trong 1” được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem.

Thanh Hóa triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ em

Đoàn công tác kiểm tra, giám sát tiêm vắc xin ComBE Five tại huyện Quảng Xương.

Ngay trong buổi tiêm chủng đầu tiên, đoàn công tác của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát tiêm vắc xin ComBE Five tại huyện Quảng Xương, Sở Y tế yêu cầu tại các điểm tiêm chủng phải bảo đảm an toàn tối đa cho trẻ được tiêm chủng, cán bộ y tế phải chủ động liên hệ với gia đình trẻ theo dõi tình trạng của trẻ sau tiêm, phải có số điện thoại của đội cấp cứu lưu động và cơ sở y tế nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời khi cần. Đối với các phụ huynh, sau khi cho con em đi tiêm vắc xin ComBe Five, ngoài thời gian theo dõi 30 phút tại trạm y tế, cần theo dõi trẻ trong 72 giờ tiếp theo. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39ºC, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, li bì… các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Thanh Hóa triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ em

Khám sàng lọc cho trẻ trước tiêm.

Tại 2 điểm tiêm là trạm y tế xã Quảng Tân và trạm y tế xã Quảng Phong, 100% bà mẹ đưa trẻ đến tiêm được y, bác sĩ tư vấn trước, trong và sau khi tiêm vắc xin ComBE Five; 100% dây truyền tiêm tại trạm y tế xã bảo đảm theo đúng quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế; đã có 19 trẻ trong độ tuổi tiêm mũi 2 và 3 được tiêm vắc xin ComBE Five. Công tác theo dõi phản ứng sau tiêm chủng là 19/19 trẻ, đạt 100% được theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút tại trạm y tế và không ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm chủng.

Thanh Hóa triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ em

19 trẻ sau tiêm không ghi nhận phản ứng bất thường .

Có con trai 9 tháng tuổi tiêm mũi 2 vắc xin ComBE Five, chị Trần Thị Hường, xã Quảng Phong (Quảng Xương) chia sẻ: Con tôi đã tiêm mũi 1 vắc xin Quinvaxem cách đây 7 tháng, đến kỳ tiêm mũi 2 tôi cũng khá lo lắng trước thông tin có các trường hợp phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBE Five ở một số địa phương. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ y tế tư vấn tôi hiểu được việc tiêm vắc xin đầy đủ cho con là rất quan trọng để phòng bệnh, vì thế tôi yên tâm hơn cho con tiêm mũi 2 vắc xin ComBE Five.

Tiến sĩ, bác sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Trong thời gian trước, trong và sau khi triển khai tiêm chủng vắc xin mới, ngành Y tế thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát việc triển khai tiêm chủng; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đơn vị, địa phương để bảo đảm việc tiêm chủng an toàn và hiệu quả. Tại huyện Quảng Xương - huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBe Five, đã có sự chuẩn bị chu đáo về cả đội ngũ nhân lực, trang thiết bị y tế và hoàn tất công tác rà soát đối tượng. Không chỉ vắc xin ComBe Five mà khi tiến hành tiêm chủng bất kỳ vắc xin nào cũng đều phải thực hiện đúng các quy định về an toàn tiêm chủng, đặc biệt là công tác khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm. Bên cạnh đó hướng dẫn cho các bà mẹ theo dõi, sớm phát hiện phản ứng sau tiêm chủng và sẵn sàng xử trí, cấp cứu tại điểm khi tình huống không mong muốn xảy ra. Cùng với việc tổ chức tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng, công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp tới các gia đình có con trong độ tuổi tiêm chủng về lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh, những phản ứng có thể gặp sau khi tiêm chủng và cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau khi tiêm được đẩy mạnh…, qua đó giúp người dân yên tâm, tin tưởng đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

Theo kế hoạch, từ ngày 6 đến 13-3, ngành y tế sẽ triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho khoảng 1.100 trẻ trong độ tuổi tại 18 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố. Sau đó sẽ đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai trên toàn tỉnh vào tháng 4-2019.

Được biết, vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd (Ấn Độ) sản xuất (có thành phần tương tự để thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng do nhà sản xuất Hàn Quốc ngừng sản xuất vaccine này), đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5-2017. Vắc xin có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]