(Baothanhhoa.vn) - Ngày 12-9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác khám chữa bệnh từ năm 2015 đến nay tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa

Ngày 12-9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác khám chữa bệnh từ năm 2015 đến nay tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi giám sát tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là bệnh viện hạng I, có giường kế hoạch 500 giường, giường thực kê 1.049 giường với 32 khoa, phòng, 716 cán bộ y, bác sĩ. Bình quân hàng ngày bệnh viện đã khám cho khoảng 500 đến 600 lượt bệnh nhân. Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa là bệnh viện chuyên khoa hạng II có quy mô 170 giường bệnh kế hoạch (thực kê 315 giường) với 201 cán bộ, viên chức, người lao động.

Thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Trong những năm qua, song song với việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa không ngừng đẩy mạnh việc tiếp thu, triển khai ứng dụng các kỹ thuật mới và hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Hiện tại, bệnh viện đã triển khai được khoảng 98% dịch vụ y tế phân tuyến theo quy định của Bộ Y tế và nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật hiện đại thuộc tuyến trung ương như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, điều trị bệnh lý tim bẩm sinh, kỹ thuật xét nghiệm PCR, di truyền tế bào để hỗ trợ cho công tác chẩn đoán chính xác phát hiện nhiều bệnh lý dị tật bẩm sinh phức tạp.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa giải trình làm rõ một số nội dung đoàn giám sát yêu cầu.

Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền; đào tạo chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật…, Những năm qua, bệnh viện đã được đầu tư khá hiện đại, nguồn nhân lực được củng cố, đào tạo, do đó hiệu quả điều trị được nâng lên rõ rệt. Bệnh viện kết hợp chặt chẽ y học cổ truyền với y học hiện đại và phục hồi chức năng để điều trị các bệnh cơ xương khớp, thần kinh, các bệnh lý cột sống, các bệnh liệt tứ chi, đặc biệt điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não là thế mạnh của bệnh viện. Nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não liệt nửa người hoặc liệt toàn thân được điều trị bằng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ, tập luyện bằng các thiết bị đặc dụng như máy điện châm đa năng, máy laser nội mạch... cộng với thuốc đông dược, sau một thời gian điều trị đều tiến triển tốt. Điển hình trong kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại là trong điều trị bệnh trĩ, một loại bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay bệnh viện đã triển khai phẫu thuật bằng máy LG2000 là phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến nhất, đồng thời kết hợp với thuốc uống và thuốc ngâm của y học cổ truyền, người bệnh hầu như không bị đau, không chảy máu, thời gian lưu trú ngắn hơn và không có biến chứng.

Lãnh đạo Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa báo cáo tình hình khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Tại các buổi làm việc, đại diện lãnh đạo 2 bệnh viện đã giải trình, làm rõ một số vấn đề các thành viên đoàn giám sát quan tâm về những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong công tác khám chữa bệnh như: chất lượng nguồn nhân lực đã thực sự đúng người, đúng việc trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ được giao; thái độ y đức trong khám và điều trị đã làm người dân hài lòng, tin tưởng; năng lực vận hành trang thiết bị, ứng dụng thành tựu mới trong khám và điều trị; lộ trình tự chủ; thực trạng đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước yêu cầu mới; giải pháp chất lượng nguồn nhân lực, chế độ chính sách đối với người lao động; việc cung ứng thuốc, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT… chưa phù hợp với điều kiện thực tế tại bệnh viện.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa trong công tác khám và điều trị. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, các bệnh viện cần hoàn thiện báo cáo theo hướng đánh giá chính xác, đầy đủ những kết quả đã đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời nêu rõ những đề xuất, kiến nghị phù hợp đối với các ngành, các cấp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị lãnh đạo 2 bệnh viện quan tâm xác định hướng phát triển để xây dựng quy mô, mô hình, chiến lược phát triển cụ thể đến năm 2030 gắn với định hướng phát triển của tỉnh. Trong đó, trách nhiệm của người đứng đầu cần có giải pháp tốt trong quản trị bệnh viện, cần đặc biệt quan tâm đến cơ cấu bộ máy tổ chức, nhân sự, chất lượng khám chữa bệnh, y đức; phát triển kinh tế dịch vụ y tế nhưng phải đặt dịch vụ công lên hàng đầu để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Đồng chí đề nghị Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp tục quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng nâng cao y đức, chuyên môn, tăng cường tiếp cận, học hỏi, ứng dụng các kỹ thuật mới; xây dựng lộ trình, kế hoạch đầu tư trang thiết bị, đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh để nâng cao chất lượng, cung cấp các dịch vụ y tế đa dạng, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận; Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa cần tiếp tục cải cách hành chính, lề lối làm việc, từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc của y dược cổ truyền, kết hợp tinh hoa của hai nền y dược cổ truyền và y học hiện đại để phục vụ cho sức khỏe cộng đồng ngày càng tốt hơn..., góp phần sớm đưa Thanh Hóa sớm trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực và cả nước.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của 2 Bệnh viện, Ban Văn hóa – Xã hội sẽ tổng hợp và trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới.


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]