(Baothanhhoa.vn) - Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực thu được kết quả đáng khích lệ. Toàn tỉnh đã xây dựng được 8.419 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đề ra.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện hiệu quả “Năm Dân vận khéo 2020”

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực thu được kết quả đáng khích lệ. Toàn tỉnh đã xây dựng được 8.419 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đề ra.

Thực hiện hiệu quả “Năm Dân vận khéo 2020”

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động “Dân vận khéo” xã Thọ Lộc (Thọ Xuân) đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong vòng 1 tuần, phục vụ thực hiện dự án khu dân cư mới tại thôn 1. Ảnh: Lê Phượng

hững năm qua công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh luôn là vấn đề được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt. Để bảo đảm tiến độ công tác GPMB, tại nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động, thực hiện “dân vận khéo” nhằm thông suốt tư tưởng của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tại huyện Hoằng Hóa, khi triển khai công tác GPMB phục vụ Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến, xác định đây là dự án có nhiều ảnh hưởng đến người dân, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực tuyên truyền, vận động, đối thoại với nhân dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thông qua đó, kịp thời giải thích, tuyên truyền về các chính sách bồi thường GPMB hiện hành của tỉnh để các hộ dân hiểu, đồng thuận. Vì vậy, công tác GPMB cho tuyến đường có chiều dài hơn 7,8 km đi qua địa bàn các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc, Hoằng Đạo và thị trấn Bút Sơn, với 391 hộ dân và 4 cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng đã được triển khai bảo đảm đúng tiến độ quy định, cơ bản đã được các hộ dân ủng hộ. Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ tạo điều kiện đi lại, thông thương của người dân trong huyện mà còn tạo cảnh quan đẹp, góp phần khai thác hiệu quả kinh tế du lịch biển của Hoằng Hóa.

Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), để khai thác, phát huy tốt các nguồn lực, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, bên cạnh công tác tuyên truyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị của TP Thanh Hóa đã triển khai xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực có sức lan tỏa như: “Hiến đất làm đường giao thông nông thôn”, “Trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường”,... qua đó, từng bước làm thay đổi nhận thức của nhân dân về vai trò chủ thể của mình trong XDNTM. Sự đồng thuận, chung sức, chung lòng của toàn đảng bộ, các cấp chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị – xã hội, các doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân đã góp phần đưa TP Thanh Hóa hoàn thành chương trình XDNTM sớm trước 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Từ năm 2013 đến nay, toàn thành phố đã huy động được hơn 4.073 tỷ đồng cho XDNTM. Trong đó, nhân dân tham gia đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất để XDNTM với giá trị 2.557 tỷ đồng, chiếm 62,78% tổng kinh phí huy động.

Có thể thấy, việc chú trọng, đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận trong những năm qua đã và đang ngày càng được quan tâm triển khai sâu rộng, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, mang lại hiệu quả tích cực. Trong năm 2019, thực hiện chủ đề “Năm Dân vận chính quyền”, công tác dân vận của hệ thống chính trị trong tỉnh đã đạt được kết quả khá rõ nét. Chính quyền các cấp đã xác định rõ trách nhiệm, nội dung công tác dân vận chính quyền, với nhiều kết quả đáng ghi nhận, đã tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, GPMB các dự án đang triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh; giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ở cơ sở. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng mạnh về cơ sở, gắn với việc triển khai phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tế ở mỗi địa phương, đơn vị, làm tốt công tác nắm tình hình nhân dân, tham mưu giải quyết những vấn đề phát sinh, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp ở cơ sở. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực thu được kết quả đáng khích lệ. Toàn tỉnh đã xây dựng được 8.419 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đề ra. Nhiều địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện các mô hình với nhiều cách làm sáng tạo như: Mô hình “trồng hoa thay thế cỏ ven đường”, “cánh đồng, dòng sông không rác thải”, “sản xuất rau an toàn”, “cấy lúa thông minh”... Toàn tỉnh có 148 xã, 1.635 thôn đã được công nhận đơn vị “Dân vận khéo”, 96 xã, 220 thôn được tỉnh công nhận và tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong XDNTM. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, rộng khắp.

Năm 2020, Ban Dân vận Trung ương triển khai chủ đề công tác là “Năm Dân vận khéo”. Để thực hiện có hiệu quả “Năm Dân vận khéo”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 06-KH/BDVTW, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận số 267-KL/TU ngày 25-12-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống dân vận các cấp trong tình hình mới và phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, xây dựng được những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” thực sự tiêu biểu, có tính bền vững, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND các cấp tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan hành chính Nhà nước, trọng tâm là “Dân vận khéo” trong cải cách hành chính, giải quyết công việc cho tổ chức, công dân và doanh nghiệp, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tiếp công dân, đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo... Ban Dân vận Tỉnh ủy xây dựng và ban hành hướng dẫn nội dung “Năm Dân vận khéo 2020” để triển khai đến cơ sở bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tổ chức rà soát, phát hiện, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận của hệ thống chính trị trong tình hình mới.

Việt Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]