Không gian sáng, xanh, sạch, đẹp với hệ thống doanh trại, cây xanh tạo cảnh quan hài hòa, cơ sở vật chất được xây dựng, bố trí bài bản là điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi đến Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hà Trung.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điểm sáng trong xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp

Không gian sáng, xanh, sạch, đẹp với hệ thống doanh trại, cây xanh tạo cảnh quan hài hòa, cơ sở vật chất được xây dựng, bố trí bài bản là điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi đến Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hà Trung.

Điểm sáng trong xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹpCảnh quan môi trường Ban CHQS huyện Hà Trung. Ảnh: P.N

Cùng chúng tôi đi một vòng quanh doanh trại, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, chính trị viên Phó Ban CHQS huyện Hà Trung, chia sẻ: “Để có được kết quả như bây giờ là một quá trình dày công sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong thời gian qua. Đảng ủy Quân sự huyện đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng cảnh quan đơn vị. Ngoài sự đầu tư của Bộ CHQS tỉnh và huyện, chúng tôi đã phát huy nội lực, huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ để tập trung xây dựng, chỉnh trang, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ. Với nhiều sáng kiến đóng góp của cán bộ, chiến sĩ để cải tạo, làm đẹp cảnh quan môi trường doanh trại như: Trồng cây cảnh, cây bóng mát, thảm cỏ, nơi ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, khu chăn nuôi..., hiện doanh trại đã được quy hoạch, phân lô, khoanh vùng khá bài bản; vườn hoa, cây cảnh, khu vực trồng cây bóng mát, vườn cây ăn quả, khu tăng gia sản xuất, chăn nuôi đều được đầu tư nâng cấp và quy hoạch hợp lý. Các trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, huấn luyện ngày càng đầy đủ và tiện dụng hơn. Từ đó, ý thức rèn luyện kỷ luật, chất lượng xây dựng đơn vị chính quy của đơn vị có chuyển biến rõ nét và tạo điều kiện cho bộ đội có môi trường sinh hoạt lành mạnh, đáp ứng tốt việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương. Cùng với đó, Ban CHQS huyện cũng thường xuyên củng cố nơi ăn, ở, làm việc của cán bộ, chiến sĩ, đồng thời thực hiện nền nếp tác phong quân nhân, các chế độ trong ngày, trong tuần, tạo nên môi trường doanh trại chính quy, sạch đẹp”.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, việc xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp là một mục tiêu thi đua trong phong trào thi đua Quyết thắng hằng năm của Ban CHQS huyện Hà Trung. Đây cũng là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tập thể, cá nhân. Do đó, cấp ủy đảng, chỉ huy Ban CHQS huyện thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ, gắn xây dựng nền nếp chính quy với rèn luyện kỷ luật và chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng ý thức “tự giác, tự quản, tự rèn”. Qua thực hiện phong trào, 100% cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm cao trong thực hiện nền nếp, chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật. Qua các phần việc được phân công, cán bộ, chiến sĩ đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động tổ chức trồng, chăm sóc khuôn viên, cảnh quan đơn vị sạch sẽ, ngăn nắp; sắp xếp nội vụ gọn gàng, lễ tiết, tác phong đúng điều lệnh, tạo nét đẹp văn hóa quân nhân.

Có thể thấy, qua việc thực hiện xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy cùng với sự cải thiện đáng kể về môi trường và chất lượng công tác, ý thức trách nhiệm trong bảo quản, giữ gìn cũng như gắn bó với đơn vị đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ được nâng lên đáng kể. Hàng ngày, ngoài giờ làm việc, bộ đội dành nhiều thời gian cùng nhau chăm chút, vệ sinh, tu sửa khuôn viên, làm cho bộ mặt doanh trại luôn tươi mới, gọn gàng, sạch sẽ. Không chỉ có vậy, nhiều cán bộ, chiến sĩ còn tìm tòi lựa chọn các loại hoa, cây cảnh, cây ăn quả về trồng và chăm sóc, tạo không gian xanh mát cho môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng quản lý, sử dụng doanh trại, đơn vị nghiên cứu, xây dựng quy chế thực hiện, làm mới hệ thống bảng biển được bố trí, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, thống nhất về quy cách mẫu mã, các công trình, điện, nước được quản lý chặt chẽ, hợp lý, đảm bảo quản lý tốt, hiệu quả sử dụng lâu bền, an toàn và tiết kiệm.

Khuôn viên của Ban CHQS huyện Hà Trung có vườn cây ăn quả rộng hơn 2.500m2, với gần 200 cây, gồm: bưởi, chanh, ổi lai, mít đang phát triển khá tốt và chuẩn bị cho thu hoạch; cùng những luống rau xanh mướt và những bồn hoa rực rỡ sắc màu. Việc chỉnh trang đơn vị thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng theo Trung tá Nguyễn Văn Tuấn thì đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng để rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì, khéo léo cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là những chiến sĩ trẻ.

Với cách làm hay, cùng với sự đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn, phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ở Ban CHQS huyện Hà Trung đang là điểm sáng của Bộ CHQS tỉnh. Qua đó, góp phần quan trọng để cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến đơn vị, xem đơn vị là nhà, tạo động lực mạnh mẽ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]