(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp Nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường quản lý chất lượng các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa

Tăng cường quản lý chất lượng các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa

Một hoạt động văn hóa đường phố ở TP Thanh Hóa.

Những năm qua, các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp Nhân dân.

Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển của các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa, đòi hỏi các ngành chức năng và địa phương phải tăng cường công tác quản lý, bảo đảm các hoạt động tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bám sát nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trọng tâm là xây dựng làng, bản văn hóa gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tham mưu cho UBND tỉnh xem xét phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của con người Thanh Hóa đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH và hội nhập quốc tế”. Đồng thời hướng dẫn các địa phương thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, vui chơi giải trí lành mạnh và các trò chơi, trò diễn dân gian giàu bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân. Bên cạnh đó, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên ngày càng phát triển. Trong đó, các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp đã tập trung đổi mới, sáng tạo trong xây dựng kịch bản, nội dung, các chương trình nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. Giai đoạn 2011-2020 đã xây dựng được 70 vở diễn mới; khôi phục trên 130 vở diễn cũ; biểu diễn trên 6.000 buổi, thu hút trên 4,8 triệu lượt người xem. Các trung tâm văn hóa từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ; bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của địa phương.

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa (tính đến hết năm 2018), toàn tỉnh có 1.540 điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, 1 điểm vũ trường, 4 điểm trò chơi điện tử, trong đó tập trung chủ yếu tại TP Thanh Hóa. Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trên địa bàn tỉnh đã được các địa phương thẩm định, cấp phép hoạt động và tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở VHTT&DL, công tác quản lý các hoạt động văn hóa, nhất là kinh doanh dịch vụ văn hóa vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là việc kiểm soát bán băng đĩa trôi nổi, ngoài luồng; tỷ lệ băng đĩa in sao vi phạm bản quyền chiếm tới khoảng 70-80%. Với công nghệ in sao đơn giản, đầu tư không lớn, nhưng lợi nhuận cao, nên mặc dù đã được ngành chức năng nhắc nhở, xử lý nhưng các chủ cửa hàng kinh doanh băng đĩa vẫn tiếp tục vi phạm... Đối với hoạt động quảng cáo, hầu hết các biển hiệu trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố đều sai về vị trí lắp đặt, đặc biệt là về nội dung trên biển hiệu. Hằng năm, qua công tác kiểm tra của ngành chức năng, nhiều cơ sở, nhà hàng đã chỉnh sửa, thay thế đảm bảo theo quy định, nhưng vẫn còn một số biển quảng cáo sai quy định, nội dung chưa được xử lý triệt để.

Trước thực trạng trên, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa, các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tự giác bài trừ, tiêu hủy các văn hóa phẩm độc hại. Đặc biệt, Sở VHTT&DL đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định cấm đối với cơ sở sản xuất, nhập khẩu phim ảnh, băng đĩa, sách, báo, lịch, tranh, ảnh có nội dung không lành mạnh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc lưu hành các phim ảnh, băng đĩa hình, băng đĩa nhạc, sách, báo và các điểm kinh doanh văn hóa phẩm trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm... Thông qua các hoạt động trong công tác thanh, kiểm tra của ngành chức năng và địa phương, ý thức chấp hành pháp luật của các hộ kinh doanh dịch vụ văn hóa đã được nâng cao; nội dung các hoạt động văn hóa đi vào nền nếp..., góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Duy Sơn


Duy Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]