(Baothanhhoa.vn) - Xác định rõ ý nghĩa và vai trò của việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là phong trào) những năm qua xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đưa phong trào tại địa phương phát triển và trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào của huyện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Thiệu Trung

Hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Thiệu Trung

Người dân xã Thiệu Trung tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao.

Xác định rõ ý nghĩa và vai trò của việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là phong trào) những năm qua xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đưa phong trào tại địa phương phát triển và trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào của huyện.

Bám sát kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên về việc triển khai thực hiện phong trào, hàng năm, ban chỉ đạo phong trào xã Thiệu Trung đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung của phong trào; đồng thời, thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức, phân công trách nhiệm cho từng thành viên; sơ kết, tổng kết đúc rút kinh nghiệm, phổ biến, nhân rộng các mô hình tiên tiến, các nhân tố mới trong phong trào; tạo điều kiện cho cán bộ chuyên trách văn hóa – xã hội, thành viên ban chỉ đạo phong trào tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, công tác chỉ đạo, điều hành phong trào cơ sở. Ngoài ra, ban chỉ đạo phong trào xã tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia xây dựng môi trường văn hóa, gắn với việc chấp hành các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Cùng với đó, xác định phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phong trào phát triển, hàng năm xã đã chỉ đạo các thôn, làng xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển chung; phổ biến, triển khai những tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa tới từng thôn, làng, từng hộ gia đình để nhân dân biết và thực hiện. Từ đó, các hộ gia đình có ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, dân chủ, đúng chuẩn nên số lượng và chất lượng gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên. Đến nay, toàn xã đã có 1.159/1.281 gia đình văn hóa (đạt 90,5%); 100% các thôn, làng được công nhận và giữ vững danh hiệu văn hóa.

Tiêu biểu như thôn 1 (làng Phú Lý Bắc) với nhiều sáng tạo, đổi mới trong thực hiện các phong trào, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa nên nhiều năm thôn luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, gia đình văn hóa luôn đạt tỷ lệ cao. Năm 2019, thôn có trên 91% các hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xây dựng đơn vị văn hóa, người dân trong thôn còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng các thiết chế văn hóa, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao (VHVN, TDTT). Điển hình như việc người dân đã xã hội hóa xây dựng mới nhà văn hóa thôn trị giá hơn 750 triệu đồng, mua sắm các trang thiết bị cần thiết để phục vụ các hoạt động VHVN, TDTT. Nhờ sự đồng thuận của nhân dân trong việc thực hiện phong trào nói chung và các phong trào khác của địa phương nói riêng, thôn 1 đã đạt thôn nông thôn mới năm 2019.

Bên cạnh thực hiện phong trào xây dựng đơn vị văn hóa, gia đình văn hóa xã đã chỉ đạo các thôn quy hoạch quỹ đất xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; thường tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa, vận động nhân dân, con em xa quê đóng góp để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao, mua sắm các trang thiết bị cho các thôn, làng. Đến nay 6/6 thôn có nhà văn hóa, sân thể thao; mỗi thôn có từ 2-3 đội VHVN, TDTT. Các hoạt động VHVN, TDTT phát triển sôi nổi tạo sân chơi lành mạnh, tăng sự đoàn kết, yêu thương, gắn bó giữa người dân trong làng, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của quê hương.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện phong trào, xã Thiệu Trung đã có nhiều đổi thay tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, việc thực hiện hiệu quả các nội dung của phong trào đã và đang góp phần hoàn thiện mục tiêu xã Thiệu Trung đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Để giữ vững và phát huy kết quả đạt được, xã Thiệu Trung tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không ngừng nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa; tăng cường xã hội hóa các hoạt động văn hóa, quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở, gắn kết việc phát triển phong trào với xây dựng xã kiểu mẫu.

Thùy Linh


Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]