Tổng thống Romania K. Iohannis tuyên bố từ chức

Ngày 10/2, Tổng thống Romania, ông Klaus Iohannis đã thông báo từ chức trong bối cảnh các đảng đối lập trong Quốc hội tìm cách đình chỉ nhiệm vụ của ông.

Tổng thống Romania K. Iohannis tuyên bố từ chức

Ngày 10/2, Tổng thống Romania, ông Klaus Iohannis đã thông báo từ chức trong bối cảnh các đảng đối lập trong Quốc hội tìm cách đình chỉ nhiệm vụ của ông.

Tổng thống Romania K. Iohannis tuyên bố từ chứcTổng thống Romania, ông Klaus Iohannis. (Nguồn: BBC)

Trong tuyên bố từ chức, ông Iohannis chỉ trích việc phe đối lập kiến nghị Quốc hội thảo luận về yêu cầu đình chỉ Tổng thống.

Ông nhấn mạnh: “Đó là một động thái vô căn cứ, vì tôi chưa bao giờ vi phạm Hiến pháp”. Tuy nhiên, ông khẳng định: "Để Romania và người dân Romania không phải chịu khủng hoảng... Tôi từ chức Tổng thống Romania."

Ông Iohannis cũng cho biết thêm rằng ông sẽ chính thức từ chức từ ngày 12/2.

Theo Hiến pháp Romania, Chủ tịch Thượng viện Ilie Bolojan sẽ đảm nhận chức Tổng thống lâm thời cho đến khi bầu ra một nguyên thủ quốc gia mới.

Ông Iohannis, 65 tuổi, giữ chức Tổng thống từ năm 2014 và phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ 5 năm.

Nhưng nhiệm kỳ thứ hai đã được gia hạn vào tháng 12/2024, vì Tòa án Hiến pháp hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống sau khi ứng cử viên cực hữu Calin Georgescu bất ngờ giành chiến thắng ở vòng đầu tiên.

Tòa đề nghị ông Iohannis tiếp tục tại vị cho đến khi người kế nhiệm được bầu.

Tuy nhiên, phe đối lập đã 2 lần tìm cách kiến nghị Quốc hội tranh luận về việc đình chỉ chức vụ của Tổng thống Iohannis, song không thu thập được đủ chữ ký cần thiết.

Vừa qua, các nghị sỹ từ các đảng đối lập AUR, SOS và POT đã nhận được sự ủng hộ của đảng USR và kiến nghị của họ đã có chữ ký của hơn 1/3 số nghị sỹ hai viện.

Phe đối lập đã lần thứ 3 đề xuất đình chỉ. Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ tranh luận kiến nghị này trong phiên họp toàn thể vào ngày 11/2./.

Theo TTXVN

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Litva lại đóng cửa sân bay Vilnius do khinh khí cầu xâm nhập

Litva lại đóng cửa sân bay Vilnius do khinh khí cầu xâm nhập

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Ngày 23/11 (giờ địa phương), sân bay Vilnius, Litva lại thông báo tạm ngừng hoạt động do xuất hiện khinh khí cầu di chuyển vào vùng không phận, buộc một số chuyến bay khi đến đã phải chuyển hướng sang các thành phố khác, điều này cho thấy những...
Ấn Độ ra mắt tàu chiến chống ngầm nội địa đầu tiên

Ấn Độ ra mắt tàu chiến chống ngầm nội địa đầu tiên

Thế giới
Theo SCMP, ngày 24/11, Hải quân Ấn Độ đánh dấu một cột mốc mới với việc ra mắt tàu chiến chống ngầm đầu tiên do nước này tự đóng, nhưng vẫn phải đối mặt với khoảng cách năng lực so với Pakistan - quốc gia sắp tiếp nhận các tàu ngầm hiện đại do Trung Quốc chế tạo.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh