(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tư pháp – hộ tịch, thời gian qua Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện những quyền nhân thân quan trọng của mình. Địa phương cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tập trung cho công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Từ đó, quản lý chặt chẽ hơn việc đăng ký và quản lý hộ tịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, ổn định chính trị và an ninh trật tự.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Cẩm Châu chú trọng công tác tư pháp, hộ tịch

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tư pháp – hộ tịch, thời gian qua Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện những quyền nhân thân quan trọng của mình. Địa phương cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tập trung cho công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Từ đó, quản lý chặt chẽ hơn việc đăng ký và quản lý hộ tịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, ổn định chính trị và an ninh trật tự.

Xã Cẩm Châu chú trọng công tác tư pháp, hộ tịch

Người dân đến làm thủ tục xin cấp giấy khai sinh tại bộ phận “một cửa” UBND xã Cẩm Châu.

Ông Phạm Hải Lăng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Châu, cho biết: Những năm trước đây, do nhận thức pháp luật về công tác tư pháp – hộ tịch của một bộ phận người dân trên địa bàn xã còn hạn chế nên công tác khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn thường xuyên bị chậm trễ, khi con đến tuổi đi học mới đi đăng ký khai sinh, hay đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu bị sai tên, tuổi, năm sinh; công tác chứng thực các văn bản, các hợp đồng không được quan tâm... Trước tình hình đó, để giúp người dân nâng cao nhận thức về Luật Hộ tịch năm 2014, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng và giao dịch bảo đảm trong công tác đăng ký, ngay từ đầu năm 2020, đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung triển khai một số giải pháp, xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền về công tác tư pháp – hộ tịch trên hệ thống loa truyền thanh, các quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chú trọng tuyên truyền các quy định mới về cải cách trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch, các quy định về phân cấp thẩm quyền, các quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân. Ngoài ra, UBND xã cũng chú trọng tuyên truyền đến Nhân dân tăng cường trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, các hành vi cấm, các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm Luật Hộ tịch; tuyên truyền nâng cao ý thức tự kiểm tra các thông tin trong giấy tờ hộ tịch được cấp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sai sót xảy ra, đặc biệt khi công nghệ thông tin được ứng dụng trong đăng ký hộ tịch.

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, xã đã thực hiện đăng ký khai sinh mới cho 45 trường hợp, đăng ký kết hôn mới cho 8 cặp vợ chồng, khai tử cho 14 trường hợp, xác nhận tình trạng hôn nhân cho 23 trường hợp, thực hiện chứng thực 581 bản sao từ bản chính, 131 hợp đồng giao dịch, chữ ký. Công tác tiếp công dân được lãnh đạo UBND xã, làm nhiệm vụ tiếp công dân thực hiện theo đúng quy trình, luật định, đã giúp cho người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ trách nhiệm của mình.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Hoàng Chung, công chức tư pháp – hộ tịch xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn xã thông qua các buổi họp ở xã, thôn và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn, hội nên người dân trong xã hiểu rõ và chấp hành nghiêm các quy định. Ngoài ra, trên địa bàn xã Cẩm Châu có 4 doanh nghiệp vừa và nhỏ nên thu hút được hơn 200 lao động trên địa bàn xã làm công nhân tại các doanh nghiệp, theo đó công tác chứng thực, chứng nhận các giấy tờ liên quan đến giấy khai sinh, hộ tịch cho người lao động phải thật chặt chẽ, đúng luật.

Thời gian tới, UBND xã Cẩm Châu tiếp tục chỉ đạo bộ phận “Một cửa” tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, các hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, các hợp đồng, thực hiện tốt 3 không “không gây phiền hà, sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần và không trễ hẹn”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân. Phối hợp với Phòng Tư pháp, UBND huyện Cẩm Thủy thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bồi dưỡng nghiệp vụ và chấn chỉnh những sai phạm trong đăng ký và quản lý hộ tịch tại địa phương.

Bài và ảnh: Tiến Đông


Bài Và Ảnh: Tiến Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]