(Baothanhhoa.vn) - Sáng 30-8, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban chấp hành Hội Nông dân (HND) tỉnh về tình hình hoạt động thời gian qua, phương hướng hoạt động của hội trong những năm tới. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp cho nông dân

Sáng 30-8, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban chấp hành Hội Nông dân (HND) tỉnh về tình hình hoạt động thời gian qua, phương hướng hoạt động của hội trong những năm tới. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của HND tỉnh, trong những năm qua, công tác tổ chức xây dựng hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện, chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội được nâng lên, thu hút đông đảo nông dân vào hội. Hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân luôn được các cấp HND trong tỉnh tập trung tổ chức thực hiện. Hàng năm, các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở hội đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống khuyến nông, khuyến lâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho trên 340.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân, tổ chức gần 240 cuộc hội thảo đầu bờ cho hơn 14.500 lượt người tham gia. Ký hợp đồng trách nhiệm với các công ty phân bón trong và ngoài tỉnh để tín chấp cho hội viên, nông dân được mua phân bón có chất lượng theo hình thức chậm trả, không lãi bình quân hàng năm trên 30.000 tấn phân bón các loại. Hội đứng ra tín chấp và ủy thác với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội cho hơn 214.000 hộ nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với mức dư nợ trên 8.414 tỷ đồng; các cấp hội hiện đang quản lý và sử dụng có hiệu quả gần 44 tỷ đồng quỹ hỗ trợ nông dân…Hàng năm, các cấp HND trong tỉnh đã thu hút trên 35 vạn hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, đến ngày 30-12-2016 toàn tỉnh có trên 241.500 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (tăng 12,74%) so với năm 2010…

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Mặc dù đạt nhiều kết quả quan trọng, song công tác hội và phong trào nông dân vẫn còn những hạn chế, như: Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng ở một số đơn vị chưa được đổi mới nên hiệu quả chưa cao; nguồn lực để hỗ trợ cho nông dân còn rất hạn chế nên ảnh hưởng đến việc học tập, thu hút nông dân vào hội; năng lực cán bộ hội cơ sở còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay…

UBND tỉnh và HND tỉnh ký kết quy chế phối hợp hoạt động.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao những kết quả mà các cấp HND đã đạt được trong thời gian qua, nhất là công tác phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất; tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho nông dân; tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh... Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế; đồng thời đề nghị các cấp HND cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa những mô hình có hiệu quả; nắm chắc tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn để kịp thời giải quyết những khó khăn bức xúc của nông dân; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp hội. Phối hợp với các ngành, doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; chú trọng đến công tác tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội cho cán bộ hội. Tập trung phát triển các mô hình sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị. Thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân nhằm nâng cao năng suất lao động; hỗ trợ nông dân phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng hỗ trợ dàn trải; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua. Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, có ý kiến đề xuất, kiến nghị kịp thời để có định hướng cụ thể trong quá trình hoạt động. Trong đổi mới công tác tổ chức, hội cần bám sát vào nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị cơ sở để tham mưu kịp thời, sát với thực tế, đặt việc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên lên hàng đầu. Tích cực tham mưu cho các cấp ủy đảng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác hội và phong trào nông dân; vận động, hướng dẫn nông dân tham gia xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn…Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của HND tỉnh và đề nghị HND phối hợp với các sở, ngành có liên quan của tỉnh rà soát, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Nhân dịp này, UBND tỉnh và HND tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để mỗi bên hoàn thành chức năng, nhiệm vụ và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, công tác.


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]