(Baothanhhoa.vn) - Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực trong công tác CCHC, từng bước xóa bỏ những thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà, chồng chéo, không phù hợp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh cải cách hành chính

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực trong công tác CCHC, từng bước xóa bỏ những thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà, chồng chéo, không phù hợp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh cải cách hành chính

Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các phòng, cơ quan, đơn vị trực thuộc bám sát các chương trình, mục tiêu, kế hoạch CCHC của Trung ương, của tỉnh, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch CCHC trên các nội dung: Cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa nền hành chính. Trong đó, cải cách thể chế, cải cách TTHC và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được xem là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả công tác CCHC. Những năm qua, sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp CCHC, mang lại kết quả tích cực.

Trong cải cách thể chế, sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực ngành NN&PTNT; đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời văn bản quy phạm pháp luật như: Luật Đất đai, Luật Đê điều, Luật Trồng trọt... và các văn bản của tỉnh, cho phù hợp với các quy định của pháp luật. Tập trung tham mưu xây dựng các chương trình, đề án, dự án được giao năm 2018 thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành NN&PTNT đảm bảo quy trình, tiến độ, chất lượng, bao gồm: Đề án tích tụ đất để tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa, công nghệ cao; cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư các công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo hình thức xã hội hóa; phương án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư nhỏ lẻ và dân cư tại các vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của thiên tai thuộc các huyện miền núi; báo cáo tình hình thực hiện Quyết định số 287-QĐ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc ban hành Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020.

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-UBND của UBND tỉnh về việc kiểm soát TTHC năm 2018, Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát và trình phương án đơn giản hóa 2 TTHC thuộc lĩnh vực bảo vệ thực vật và lĩnh vực kiểm lâm. Tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các phòng và đơn vị trực thuộc các quy định về kiểm soát TTHC. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các TTHC đã được công bố công khai trên cổng thông tin của sở. Đồng thời giao tổ kiểm soát đầu mối sở, 9 tổ đầu mối kiểm soát TTHC tại 9 chi cục và văn phòng sở tham mưu cho giám đốc sở đôn đốc thực hiện công tác kiểm soát TTHC tại các phòng, chi cục trực thuộc; kết quả theo dõi được gửi đến các phòng, các chi cục hàng tuần và tại hội nghị giao ban hàng tháng của sở. Kết quả theo dõi kiểm soát TTHC là một trong những chỉ tiêu quan trọng để bình xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và bình xét thi đua khen thưởng của các phòng, các đơn vị trực thuộc. Trong năm 2018, kết quả công tác kiểm soát TTHC của sở cơ bản được thực hiện theo đúng quy định về tiếp nhận, xử lý hồ sơ TTHC; kết quả giải quyết thủ tục đúng hạn là 5.222/5.222 hồ sơ, đạt 100%.

Xác định con người là yếu tố quyết định cải cách TTHC, sở đã thực hiện nhiều giải pháp kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao hiệu quả hoạt động. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên được quan tâm, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đáp ứng ngày càng tốt hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, sở tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua cổng thông tin của sở, các thông tin chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn kỹ thuật khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, phát triển nông thôn được đăng tải phục vụ người dân và doanh nghiệp tra cứu, tham khảo và áp dụng. Tiếp tục triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại cơ quan sở và các chi cục trực thuộc đảm bảo được yêu cầu, chất lượng đề ra.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác CCHC, năm 2019, Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ về CCHC; chỉ đạo sâu sát công tác kiểm soát TTHC trên cơ sở phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của tổ kiểm soát TTHC của sở và 9 chi cục trực thuộc; công khai các TTHC, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua bộ phận “một cửa” đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận, quản lý Nhà nước cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên cơ sở đó để sắp xếp, bố trí công tác cho phù hợp với yêu cầu về trình độ và năng lực...

Bài và ảnh: Thanh Huê


Bài Và Ảnh: Thanh Huê

Từ khóa:cchcTTHC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]