(Baothanhhoa.vn) - Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 9-5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án Nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối tư pháp

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 9-5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án Nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối tư pháp

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Viện KSND, TAND và Cục THADS tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan, trong 4 tháng năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản duy trì ổn định và tiếp tục có bước phát triển. Các loại cây trồng vụ chiêm xuân phát triển tốt; công nghiệp tăng trưởng tới 28,5%; các ngành dịch vụ tăng trưởng khá; hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư tiếp tục được quan tâm; các chỉ số phản ánh môi trường đầu tư như CPI, PAPI... được cải thiện; thu ngân sách Nhà nước cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tính riêng quý I, GRDP của tỉnh đạt tăng trưởng đột phá, tới 24,8%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xét xử, thực hiện quyền công tố và thi hành án được quan tâm, cơ bản đáp ứng các yêu cầu, chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, chuỗi hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa đã được tổ chức rộng khắp, thiết thực, mang ý nghĩa to lớn về chính trị, văn hóa, kinh tế, góp phần tăng cường sự đồng thuận trong xã hội và khơi dậy sức mạnh nội lực từ niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối tư pháp

Lãnh đạo UBND tỉnh trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả phấn khởi đó, nhân dân trong tỉnh vẫn còn băn khoăn về một số vấn đề nổi cộm, bức xúc như: Dịch tả lợn châu Phi hoành hành gây thiệt hại kinh tế cho người dân; từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhiều vụ đuối nước thương tâm, vấn đề an toàn trong trường học, bệnh viện... Ngoài ra, việc giá điện, giá xăng dầu liên tiếp tăng cũng ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Qua Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị 7 vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội; 12 vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Các đề xuất, kiến nghị đều tập trung vào việc sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản trong các luật, nghị định để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tháo gỡ những vướng mắc khi thi hành và tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng để phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, đồng thời làm tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng tổng hợp, chuyển tới Đoàn ĐBQH tỉnh 5 nhóm vấn đề mà cử tri và nhân dân trong tỉnh phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Lãnh đạo TAND, Viện KSND và Cục THADS tỉnh cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đề xuất, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối tư pháp

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thông tin, làm rõ thêm nhiều nội dung, số liệu quan trọng về tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong 4 tháng đầu năm. Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành của các ngành, các cấp, nhất là công tác ứng phó với dịch bệnh ở một số địa phương chưa kịp thời, chủ động. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng khẳng định quyết tâm của UBND tỉnh trong việc thực hiện thắng lợi toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã quyết nghị, tạo đột phá trên một số chỉ tiêu, lĩnh vực quan trọng. UBND tỉnh đã quán triệt tinh thần này đến các ngành, các địa phương trong tỉnh, đồng thời sẽ tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện tốt nhiệm vụ hoặc có sai phạm, tiêu cực. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của Đoàn ĐBQH tỉnh, đặc biệt là trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đóng góp tiếng nói với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự phát triển của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối tư pháp

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trân trọng cảm ơn, tiếp thu những thông tin và các đề xuất, kiến nghị của UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các cơ quan khối tư pháp của tỉnh; đồng thời nhấn mạnh: Những kết quả mà tỉnh đạt được trong 4 tháng đầu năm là hết sức quan trọng, tạo đà để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, năm tăng tốc trong kế hoạch 5 năm 2015 – 2020 của tỉnh. Tuy nhiên, nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề và không ít khó khăn, thách thức. Chúng ta không được chủ quan, say sưa với thành quả, mà cần phải tiếp tục tập trung cao hơn, nỗ lực nhiều hơn nữa. Đặc biệt, phải tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi, khắc phục hiệu quả những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến tích cực và đột phá trên các lĩnh vực. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho các huyện 30a; quan tâm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; sớm bố trí nguồn vốn tiếp tục triển khai dự án sông Nhơm; đồng thời quan tâm giáo dục đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức khối tư pháp. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nêu rõ: Những đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh, các ngành, cơ quan khối tư pháp và của cử tri trong tỉnh đều rất xác đáng, thiết thực. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp để phản ánh tới Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Phan Nga


Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]