(Baothanhhoa.vn) - Ngày 5-3, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nông Cống lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020; công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp , tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Ngày 5-3, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nông Cống lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020; công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn thăm trang trại rau Hảo Minh, xã Tế Lợi.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo huyện Nông Cống.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn thăm Khu di tích lịch sử cách mạng chùa Vĩnh Thái, xã Hoàng Giang.

Trước khi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Nông Cống, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử cách mạng chùa Vĩnh Thái, xã Hoàng Giang. Trong thời gian từ năm 1939 đến năm 1942, đồng chí Nguyễn Văn Linh (Cố Tổng Bí thư Đảng Công sản Việt Nam) đã đến chùa Vĩnh Thái để làm việc với các chiến sĩ cách mạng ở Thanh Hóa. Ngoài ra Chùa Vĩnh Thái còn là nơi hoạt động của nhiều chiến sĩ cách mạng yêu nước, trong đó có nhà thơ Tố Hữu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn tỏ lòng thành kính biết ơn tưởng nhớ các chiến sĩ cộng sản kiên trung, anh dũng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đề nghị cấp ủy chính quyền và nhân dân huyện Nông Cống, Ban trị sự phật giáo tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với những tấm gương của các bậc tiền bối.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Đến thăm trang trại rau Hảo Minh, xã Tế Lợi, chuyên sản xuất rau theo mô hình màng thủy canh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Nguyễn Thanh Hảo và thanh niên Nguyễn Thế Minh đã mạnh dạn tích tụ ruộng đất, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất. Đây là hướng canh tác an toàn vệ sinh thực phẩm, sẽ được áp dụng trong tương lai nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để mô hình trồng rau thủy canh phát triển trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Nông Cống.

Làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Nông Cống, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn nghe lãnh đạo huyện báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020; kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch 117- KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trên cơ sở báo cáo của huyện Nông Cống, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng: Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện Nông Cống đề ra 31 chỉ tiêu, đến hết năm 2019, có 20 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đạt và vượt, 9 chỉ tiêu đến thời điểm đại hội lần thứ XXIV có khả năng đạt và vượt, 2 chỉ tiêu khó đạt là: Tỷ lệ đô thị hoá và phát triển đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến hết năm 2019, toàn huyện đạt bình quân 17,9 tiêu chí/ xã, 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 67%, trong đó xã Trường Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao; tỷ lệ thôn đạt chuẩn NTM là 70,4%. Huyện phấn đấu năm 2020 hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Huyện đã hoàn thành dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể nón lá Trường Giang; miến gạo Thăng Long; gạo sạch Hương quê; thịt lợn an toàn Xuân Hiếu - Nông Cống. Hoạt động văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ theo hướng chuẩn hóa, xã hội hóa. Chất lượng giáo dục đại trà chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn thuộc tốp dẫn đầu của tỉnh. Quốc phòng - an ninh được bảo đảm, không xảy ra tình huống đột xuất bất ngờ. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được nâng lên. Hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả; đã ban hành nhiều cơ chế thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; cải cách hành chính được đẩy mạnh; trong quản lý điều hành vừa đảm bảo dân chủ, kỷ cương vừa có trong tâm, trọng điểm và quyết liệt.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với tiến độ và kết quả tiến hành đại hội, các đại biểu đánh giá cao công tác triển khai thực hiện kế hoạch 177 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện. Đến ngày 3-3- 2020, huyện đã có 325/390 chi bộ dưới đảng bộ cơ sở đại hội, trong đó có 193/201 chi bộ trực thuộc đảng bộ khối xã, thị trấn (có 152 chi bộ bí thư kiêm trưởng thôn, làng). Huyện phấn đấu hoàn thành đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc huyện trong tháng 5 -2020.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Nông Cống là huyện thuộc vùng chiêm trũng thường xuyên bị ngập lụt, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và đời sống nhân dân. Trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã rất quan tâm, trăn trở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để huyện Nông Cống “phá vỡ sự bế tắc” thúc đẩy sự phát triển của huyện. Trước hết là hệ thống giao thông, tỉnh đã quyết định đầu tư tuyến đường từ Nghi Sơn – Cảng hàng không Thọ Xuân, từ đó đã mở ra cơ hội cho Nông Cống phát triển. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII với tinh thần chủ động, đoàn kết sáng tạo, phát huy tốt mọi nguồn lực và cơ hội phát triển, Đảng bộ và nhân dân toàn huyện đã vượt lên khó khăn, thách thức phấn đấu đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 14,02%, đứng thứ 9/27 huyện, thị xã, thành phố. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38,5 triệu đồng/ năm, đứng thứ 15 trong tỉnh. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thực hiện tốt công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo tinh thần Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị. Quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và hoạt động của hệ thống chính trị được củng cố, lòng tin của cán bộ đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ được tăng cường.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Nông Cống.

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã chỉ rõ những hạn chế trong quá trình triển khai phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, đó là: Tiềm năng thế mạnh chưa được phát huy đúng mức, chưa đạt được kỳ vọng của tỉnh. Tuy được tỉnh quan tâm đầu tư nhưng nhiều dự án triển khai xuống chậm. Công tác phát triển đô thị còn chậm, việc quy hoạch đô thị khai thác quỹ đất chưa được nhiều. Về phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có, công tác bảo tồn trung tu các di tích trên địa bàn còn nhiều hạn chế. Công tác giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến nhưng chưa bền vững. Trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân chưa giải quyết dứt điểm, còn để tình trạng kéo dài. Công tác quản lý môi trường vẫn chưa nghiêm, có phần còn đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Vẫn còn 2 chi tiêu không đạt kế hoạch đó là tỷ lệ đô thị hóa và phát triển đảng viên.

Trên cơ sở những hạn chế được chỉ ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền và Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống cần nhận thức rõ trách nhiệm và đánh giá đầy đủ, chính xác về tiềm năng, thế mạnh của huyện, trong đó, có tiềm năng về hệ thống giao thông thuận lợi và trong tương lai là huyện có hệ thống giao thông thuận lợi nhất ở các huyện trong tỉnh. Nông Cống là huyện giáp với Khu Kinh tế Nghi Sơn nên sẽ có tác động lan toả thúc đẩy để các xã phía Nam của huyện phát triển. Với lợi thế là huyện có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng và có một số loại khoáng sản có giá trị kinh tế tương đối cao, cũng sẽ tạo động lực cho Nông Cống phát triển mạnh mẽ. Cũng với những lợi thế về giao thông, tài nguyên khoáng sản, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nông Cống có truyền thống yêu nước và cách mạng. Đây là nơi che chở nhiều chiến sĩ cách mạng trung kiên của đất nước; có trình độ dân trí cao, người dân cần cù, lao động, sáng tạo trong lao động sản xuất, là nguồn lực lớn để Nông Cống phát triển.

Từ những tiềm năng, thế mạnh của huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến yêu cầu cấp ủy, chính quyền và Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống cần phải có quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa để hoàn thành tất cả các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời nghiên cứu đề ra những chỉ tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025 phù hợp với yêu cầu tình hình mới của địa phương, trong đó phải nêu cao tinh thần phấu đề ra chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người, tổng giá trị sản xuất phải tăng gấp 2 lần so với nhiệm kỳ 2015-2020. Các mục tiêu, chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới của Nông Cống phải cao hơn các huyện có cùng điều kiện, từ đó có đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Để làm được điều đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở phải trăn trở, suy nghĩ về đường hướng để có chiến lược tốt cho sự phát triển và có quyết tâm chính trị, tư duy khoa học để tập trung thực hiện quyết liệt nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Từng cơ quan, đơn vị cần trăn trở, đánh giá kỹ tiềm năng lợi thế, nắm bắt thời cơ vận hội của tỉnh, tác động lan toả vùng mà tỉnh đang tập trung thực hiện để gắn vào sự phát triển cảu huyện. Trên cơ sở tỉnh đang chỉ đạo xây dựng quy hoạch liên vùng cấp huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện cần đấu mối, phối hợp với các ngành cấp tỉnh gắn những lợi thế của huyện đưa vào quy hoạch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Nông Cống tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả chính sách tái cơ cấu nông nghiệp, tích tụ, tập trung đất đai, hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi tăng giá giá sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao; xây dựng thương hiệu các sản phẩm có lợi thế gắn với chương trình OCOP. Tranh thủ tốt các nguồn vốn và sử dụng có hiệu quả cảc nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghệ, thương mại dịch vụ gắn với phát triển đô thị và quản lý thật tốt các dự án khoáng sản có trên địa bàn. Cải thiện mạnh mẽ môi truờng đầu tư kinh doanh, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư.

Về văn hóa – xã hội, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá, giữ gìn phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử của địa phương, tạo nền tảng vững chắc cho huyện phát triển toàn diện, nhanh chóng bứt phá vươn lên. Đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phấn đấu trong năm 2020 trở thành huyện NTM.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo huyện nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc, không lơ là chủ quan, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, bảo đảm vững chắc an ninh trật tự, kịp thời phát hiện giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở; thực hiện nghiêm chế độ tiếp dân, tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo, ổn định tình hình từ cơ sở. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến cũng giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tập trung lãnh đạo các ngành chức năng tiến hành dừng việc khai thác đá ở khu vực chùa Vĩnh Thái trong phạm vi 500m. Cùng với đó, cần nghiên cứu xây dựng lộ trình, kế hoạch giảm khai thác đá trên địa bàn. Trước hết, phải dừng việc khai thác đá tại những địa điểm di tích văn hoá, lịch sử, cách mạng và vùng khai thác gắn với cảnh quan và bảo vệ thiên nhiên. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu chính sách phát triển rau công nghệ cao, chính sách vùng ra an toàn.

Đối với những kiến nghị của huyện Nông Cống, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến giao cho các sở, ngành liên quan nghiên cứu giải quyết.

Minh Hiếu


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]