(Baothanhhoa.vn) - Nhờ sự phát triển sôi động, tại các trường học, cùng thành tích nổi bật tại các giải cấp tỉnh, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) học đường huyện Thạch Thành đã khẳng định được vị trí của một trong những địa phương dẫn đầu phong trào toàn tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phong trào thể dục thể thao học đường huyện Thạch Thành: Khẳng định vị trí hàng đầu

Phong trào thể dục thể thao học đường huyện Thạch Thành: Khẳng định vị trí hàng đầu

Thi đấu bóng chuyền tại Trường THPT Thạch Thành 1.

Nhờ sự phát triển sôi động, tại các trường học, cùng thành tích nổi bật tại các giải cấp tỉnh, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) học đường huyện Thạch Thành đã khẳng định được vị trí của một trong những địa phương dẫn đầu phong trào toàn tỉnh.

Nổi bật nhất trong phong trào TDTT học đường của huyện Thạch Thành là môn bóng chuyền. Đây là môn thể thao phổ biến nhất và có số lượng các em học sinh tham gia luyện tập, thi đấu đông nhất. Toàn huyện có 29 trường THCS và 4 trường THPT, thì hầu hết có đội bóng chuyền nam và nữ. Không chỉ duy trì luyện tập thường xuyên, các đội bóng chuyền của các trường còn tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, thi đấu trong huyện, cũng như tranh tài tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. Xác định bóng chuyền là môn thể thao thế mạnh nên trong 7 năm qua, huyện Thạch Thành đều tổ chức giải bóng chuyền dành cho khối THCS và THPT, với sự tham gia của các đội bóng đến từ 33 trường học trên địa bàn. Ngành giáo dục phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch huyện, tổ chức các giải đấu hàng năm để tiếp tục duy trì và phát triển phong trào. Đồng thời, qua đó chọn lọc được những vận động viên (VĐV) tiêu biểu, xuất sắc cho đội tuyển cấp huyện, tham gia các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh, cũng như các giải đấu cấp tỉnh khác.

Trong nhiều kỳ Hội khỏe Phù Đổng và Đại hội TDTT toàn tỉnh, bóng chuyền luôn là môn huyện Thạch Thành thường xuyên giành được huy chương. Trong 2 kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ IX và X, Thạch Thành đều đứng nhất ở nội dung bóng chuyền nam THCS và THPT. Ngoài ra, đội tuyển bóng chuyền nam, nữ của huyện tham gia các kỳ đại hội TDTT toàn tỉnh, đều có sự tham gia của các VĐV xuất sắc đến từ các trường học và luôn nằm trong các đội dẫn đầu môn bóng chuyền. Bên cạnh đó, từ các giải đấu bóng chuyền dành cho khối THCS và THPT, nhiều VĐV xuất sắc, tài năng đã được tuyển chọn cho đội bóng chuyền nữ Thanh Hóa và đội bóng chuyền nam, nữ khối THCS, THPT của tỉnh, chuẩn bị tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X sẽ được tổ chức vào năm 2021.

Bên cạnh bóng chuyền, điền kinh, chạy việt dã cũng là môn thể thao có sự phát triển mạnh ở khối các trường học trên địa bàn huyện Thạch Thành. Hầu hết các trường đều thành lập và duy trì các đội việt dã, để tham gia thi đấu tại giải việt dã cấp huyện, cũng như các kỳ Hội khỏe Phù Đổng. Giải việt dã huyện Thạch Thành hàng năm đều có sự tham gia tích cực của các trường học, đặc biệt là khối THPT. Các giải thưởng cá nhân, đồng đội tại giải việt dã của huyện, chủ yếu thuộc về các VĐV đến từ các trường học. Chính các VĐV xuất sắc được phát hiện, chọn lọc từ các trường là nguồn VĐV chất lượng để huyện Thạch Thành cử tham gia Giải việt dã Báo Thanh Hóa hằng năm, các kỳ đại hội TDTT toàn tỉnh và đạt được thành tích cao.

Trong khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, phong trào bơi lội trong các trường học trên địa bàn huyện Thạch Thành cũng phát triển khá sôi động. Mặc dù chưa có điều kiện xây dựng bể bơi kiên cố, song các trường đã phối hợp với các bể bơi tư nhân, từng bước lắp đặt bể bơi thông minh. Đồng thời, tổ chức nhiều lớp dạy bơi ngoại khóa dành cho các em học sinh vào dịp hè từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Qua đó nhận thức của các bậc phụ huynh, các em học sinh về ý nghĩa, lợi ích khi tham gia luyện tập môn bơi đã được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh việc rèn luyện, nâng cao thể chất, tầm vóc, bơi lội còn góp phần hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước. Bởi khi tham gia phong trào bơi lội, học sinh sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Hiệu quả bước đầu của phong trào bơi lội tại các trường học đã giúp huyện Thạch Thành giành được nhiều huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ X.

Sự phát triển sôi động của phong trào TDTT học đường huyện Thạch Thành còn được khẳng định bằng sự lan tỏa của các môn bóng đá, cờ vua, võ thuật. Trong đó, bóng đá khối tiểu học được xem là phát triển mạnh nhất. Mặc dù huyện vẫn chưa có điều kiện tổ chức giải bóng đá dành cho học sinh hàng năm. Song, căn cứ tình hình, điều kiện thực tế, nhiều trường tiểu học đã có sự chủ động tuyển chọn các cầu thủ nhí xuất sắc nhất, tổ chức thi đấu giao lưu theo cụm. Đồng thời có sự đầu tư huấn luyện để tham gia các giải cấp huyện, ngành giáo dục. Thành tích nổi bật nhất ở cấp tỉnh là việc đội tuyển bóng đá tiểu học Thạch Thành đã xuất sắc vượt qua nhiều đơn vị mạnh như TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, Nga Sơn... để giành chức vô địch nội dung bóng đá tiểu học, tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ X – năm 2019. Ngoài ra, các môn cờ vua, võ thuật cũng đã bước đầu được các trường quan tâm, đầu tư với định hướng xây dựng theo mô hình câu lạc bộ. Qua đó tiếp tục duy trì, thúc đẩy phong trào, đáp ứng nhu cầu rèn luyện của các em học sinh trên địa bàn.

Giai đoạn 2020-2025, huyện Thạch Thành đã xác định rõ, thể thao học đường chính là “xương sống”, điểm tựa quan trọng để tiếp tục thúc đẩy phong trào TDTT của địa phương. Qua đó, từng bước thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cao thể chất, tầm vóc cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh phong trào TDTT tại các trường học. Ngành giáo dục tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành văn hóa, thể thao và du lịch để phát triển, mở rộng phong trào; nhân rộng mô hình các câu lạc bộ TDTT tại các trường học; chọn lọc và có sự đầu tư trọng điểm cho các môn thế mạnh, được các em học sinh yêu thích, qua đó xây dựng và bồi dưỡng các VĐV tài năng cho đội tuyển cấp huyện, tham gia và giành thành tích cao tại các giải đấu cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Mạnh Cường


Mạnh Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]