(Baothanhhoa.vn) - Ngày 3/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe (ZEC) tuyên bố Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia miền Nam châu Phi này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Zimbawe: Tổng thống Emmerson Mnangagwa tái đắc cử

Ngày 3/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe (ZEC) tuyên bố Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia miền Nam châu Phi này.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Mnangagwa giành được 2.460.463 phiếu bầu, chiếm 50,8% tổng số phiếu. Đối thủ lớn nhất của ông là Nelson Chamisa thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập nhận được 2.147.436 phiếu bầu. Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên tại Zimbabwe sau khi Tổng thống Robert Mugabe bị bãi nhiệm sau 30 năm cầm quyền tại quốc gia này từ năm 1987 đến 2017. Trước đó, ngày 1/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố kết quả sơ bộ cho thấy ZANU-PF của Tổng thống Mnangagwa giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội hôm 30/7 vừa qua. Làn sóng biểu tình sau đó đã nổ ra tại thủ đô Harare sau khi lãnh đạo MDC Chamisa tố cáo có sự gian lận bầu cử. Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp khi quân đội nước này được triển khai tại Harare để giữ trật tự và đã có 6 người thiệt mạng trong các vụ nổ súng nhằm vào người biểu tình ngày 2/8.


HG (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]