Chính phủ Venezuela ngày 15/4, cáo buộc Canada ủng hộ "cuộc phiêu lưu chiến tranh" của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Ottawa cùng ngày công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức hàng đầu trong chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Venezuela phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Canada

Chính phủ Venezuela ngày 15/4, cáo buộc Canada ủng hộ "cuộc phiêu lưu chiến tranh" của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Ottawa cùng ngày công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức hàng đầu trong chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela phản đối các biện pháp trừng phạt mới của CanadaTổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ 2 trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar ở Caracas, Venezuela ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Caracas, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã làm suy yếu vai trò của Ottawa là một đối tác đáng tin cậy trong đối thoại.

Tuyên bố đồng thời bày tỏ phản đối các biện pháp trừng phạt mới nhất của Canada nhằm vào những nhân vật chủ chốt trong chính phủ của Tổng thống Maduro.

Trước đó cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Canada đưa tin trong khuôn khổ Đạo luật các biện pháp kinh tế đặc biệt, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã công bố đợt trừng phạt thứ tư nhằm vào 43 quan chức chính phủ Venezuela, trong đó có Ngoại trưởng Jorge Arreaza.

Các biện pháp trừng phạt này bao gồm phong tỏa tài sản của các quan chức Venezuela và cấm công dân Canada có giao dịch với các cá nhân trong diện bị trừng phạt.

Trước đó, Canada cũng đã đưa 70 quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Venezuela vào danh sách áp đặt trừng phạt.

Ngày 15/4, Canada cùng 13 quốc gia thành viên khác của Nhóm Lima, chủ yếu là các nước Mỹ Latinh, đã họp tại thủ đô Santiago của Chile và kêu gọi Liên hợp quốc hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng ở Venezuela.

Nhóm Lima hối thúc Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres) và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực hiện những biện pháp bảo đảm hòa bình và an ninh tại Venezuela, cũng như đưa hàng viện trợ nhân đạo vào quốc gia Nam Mỹ này.

Tuyên bố chung của Nhóm Lima cho rằng Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo, chính trị và kinh tế có nguy cơ đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế.

Nhóm Lima, bao gồm Canada và các nước Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru, được thành lập giữa năm 2017 để theo dõi và tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng "Nga đang can thiệp vào công việc của Venezuela mà không được phép của chính quyền nước này."

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hành động phi ngoại giao của Ngoại trưởng Mỹ đặt ra mối nghi ngờ về việc ông coi tiếp xúc Nga-Mỹ là cơ hội cho đối thoại xây dựng.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]